MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ngân hàng bao giờ hết thời "một người làm quan cả họ được nhờ"?

26-06-2016 - 12:06 PM | Tài chính - ngân hàng

Lâu nay những câu chuyện bàn tán về việc xin vào ngân hàng phải có các mối quan hệ này nọ thường chỉ được những người trong cuộc rỉ tai nhau.

Tuy nhiên thời gian gần đây, nhiều ngân hàng đã công khai những tiêu chí ưu tiên tuyển dụng, thậm chí xuất hiện điều ưu tiên "độc và lạ" khiến nhiều người ngỡ ngàng, đó là ưu tiên tuyển người...cùng họ với Sếp

Thông tin trên trang web họ Dương Việt Nam cho biết, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) là một trong những ngân hàng có mạng lưới rộng nhất trong hệ thống ngân hàng Việt Nam, thường xuyên có những đợt tuyển dụng cán bộ - nhân viên vào làm việc tại hệ thống ngân hàng.

Theo Hội đồng Họ Dương Việt Nam, để phát triển và ưu tiên tạo cơ hội việc làm cho con cháu trong dòng tộc, hội đồng thông báo về việc sẽ ưu tiên tuyển dụng con em họ Dương vào làm việc ở các phòng giao dịch tại các huyện mở mới phòng giao dịch của ngân hàng khắp các tỉnh thành trên cả nước.

Thông báo được ký bởi ông Dương Công Minh, phó chủ tịch Hội đồng họ Dương Việt Nam. Ông Dương Công Minh còn được biết đến là chủ tịch LienVietPostBank.

Theo đó, ứng viên là những sinh viên họ Dương đã tốt nghiệp các trường trung cấp, cao đẳng, đại học trong và ngoài nước chuyên ngành kinh tế: Quản trị kinh doanh, tài chính NH, kế toán - kiểm toán…

Bà Dương Thị Hạnh - Ban Khuyến học - Khuyến tài Hội đồng Họ Dương Việt Nam cũng xác nhận thông báo nói trên với báo Vietnamnet và cho biết thêm, LienVietPostBank có chiến lược mở rộng địa bàn hoạt động tới các thị xã và huyện chưa có phòng giao dịch.

Việc ưu tiên người nhà trong tuyển dụng từng công khai ở Agribank hồi năm ngoái khi ngân hàng này thông báo sẽ cộng cho con em trong gia đình cán bộ làm việc ở ngân hàng đều được cộng 30 điểm trên thang điểm 100. Mặc dù ngân hàng này sau đó đã "đính chính" bằng việc gửi một thông báo khác về hoãn không cộng điểm cho con em nữa, nhưng xã hội đều đã biết sự ưu tiên trong tuyển dụng là có thật, được ký tên bởi lãnh đạo cấp cao nhất của nhà băng chứ không phải chuyện rỉ tai nhau nữa.

Một số ngân hàng khác cũng từng được biết đến là có chế độ ưu tiên riêng cho người nhà, chẳng hạn có trường hợp ngân hàng ưu tiên tuyển đồng hương là người Nghệ An, người miền Trung. Tuy nhiên, việc ưu tiên này chỉ có các cán bộ trong ngân hàng là biết, không có văn bản thông báo rõ ràng ra bên ngoài.

Việc cộng điểm cho người nhà thi tuyển ở Agribank, hay ưu tiên người đồng hương, người cùng họ với sếp ngân hàng như vậy được xã hội bàn tán khá nhiều, phần lớn là phản đối bởi họ cho rằng như vậy không có sự công bằng giữa các ứng viên.

Trao đổi với chúng tôi, một chuyên gia kinh tế cho biết tư tưởng “một người làm quan cả nhà được nhờ” lâu nay đã ăn sâu bám rễ với văn hóa của người Việt. Có điều, hiện nay phạm vi đã mở rộng theo chiều hướng nếu có một người làm quan to thì cả họ, cả tỉnh cả vùng miền đều được cậy nhờ. Song tư tưởng ấy, chính sách ấy không nên duy trì trong bối cảnh nền kinh tế đang mở rộng và hội nhập sâu như hiện nay.

Mai Ngọc

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên