MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ngân hàng Chính sách còn gần 11.000 tỷ đồng cho vay với nhà ở xã hội

28-03-2023 - 17:07 PM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng Chính sách còn gần 11.000 tỷ đồng cho vay với nhà ở xã hội

Ông Huỳnh Văn Thuận, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam thông tin, nguồn vốn cho vay nhà ở xã hội trong năm 2022 và 2023 không thiếu.

Tại hội thảo "Đột phá phát triển nhà ở xã hội" do Báo Người lao động tổ chức sáng 28/3, ông Huỳnh Văn Thuận, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam cho biết, Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam được giao tổng số 15.000 tỉ đồng để cho vay chương trình nhà ở xã hội bằng nguồn vốn phát hành trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh và số vốn còn lại để cho vay trong năm 2023 là gần 11.000 tỉ đồng.

"Như vậy, khẳng định về nguồn vốn để cho vay chương trình này trong hai năm 2022 và 2023 là không thiếu”, ông Thuận nói.

Hiện 5 nhóm đối tượng được Ngân hàng Chính sách cho mua, thuê mua và xây mới, cải tạo nhà ở xã hội gồm: Người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật; người có thu nhập thấp, hộ nghèo tại khu vực đô thị; người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp; cán bộ, công chức, viên chức theo quy định. Đến nay, dư nợ cho vay tại ngân hàng này đạt 10.729 tỉ đồng với 29.577 khách hàng còn dư nợ.

Ngân hàng Chính sách còn gần 11.000 tỷ đồng cho vay với nhà ở xã hội - Ảnh 1.

Ngân hàng Chính sách xã hội còn gần 11.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội trong năm 2023.

Theo ông Thuận, danh sách các địa phương gửi về có nhu cầu vốn chỉ hơn 4.300 tỉ đồng, như vậy còn hơn 7.000 tỉ đồng. Lý giải tình trạng "ế" vốn này, ông Huỳnh Văn Thuận cho hay có nhiều nguyên nhân.

Thứ nhất, nguồn cung nhà ở xã hội tại các địa phương còn khan hiếm, nhiều công trình chưa khởi công theo kế hoạch đăng ký, giá nguyên vật liệu xây dựng tăng cao làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện công trình.

Thứ hai, nhiều đối tượng có nhu cầu nhưng qua rà soát không đủ điều kiện vay vốn (chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để thực hiện việc xây dựng mới nhà để ở, đối tượng thuộc diện có phát sinh nộp thuế thu nhập cá nhân…).

Thứ ba, một số dự án nhà ở xã hội chủ đầu tư đã thế chấp để vay vốn ngân hàng thương mại để thực hiện dự án, khi bán cho người mua nhà chưa giải chấp nên khi các hộ này làm thủ tục vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam không thực hiện được việc đăng ký giao dịch bảo đảm, không đáp ứng được điều kiện về bảo đảm tiền vay để được giải ngân.

Để tiếp tục thực hiện tốt chương trình cho vay nhà ở xã hội, Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam có một số đề xuất, kiến nghị Bộ xây dựng phối hợp với chính quyền địa phương chỉ đạo các cơ quan liên quan rà soát, xác định nhu cầu vay vốn của các đối tượng; đôn đốc các chủ đầu tư đẩy nhanh tốc độ triển khai các dự án nhà ở xã hội, tạo nguồn cung.

Đồng thời, đề nghị các Bộ, ngành rà soát, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật, kịp thời ban hành cơ chế, chính sách liên quan đến nhà ở, quy hoạch, phát triển quỹ đất, phát triển nhà ở theo dự án, phát triển nhà ở theo Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia và chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở của địa phương.

Chia sẻ về vấn đề cho vay, ông Nguyễn Minh Trí, thành viên Hội đồng Thành viên Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) cũng cho hay, ngân hàng lo nhất hiện nay là pháp lý của dự án.

Nếu pháp lý dự án đảm bảo, năng lực doanh nghiệp đảm bảo thì ngân hàng sẵn sàng cho vay để doanh nghiệp thực hiện dự án nhà ở xã hội.


Theo Ngọc Vy/ VTC News

vtc.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên