TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng đầu tiên bị lỗ nặng trong quý 4/2019

24-01-2020 - 19:37 PM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng đầu tiên bị lỗ nặng trong quý 4/2019

Khoản lỗ được biết do tác động từ việc xử lý khoản cho vay có tài sản đảm bảo bằng cổ phiếu của Sacombank.

Báo cáo tài chính quý 4/2019 hợp nhất mới đây của Ngân hàng Kiên Long (Kienlongbank - KLB) bất ngờ ghi nhận khoản lỗ khá lớn (120 tỷ đồng) trong quý cuối cùng của năm. 

Khoản lỗ trên chủ yếu do thu nhập lãi thuần của ngân hàng trong quý 4 giảm tới 53% xuống còn 115,7 tỷ đồng. 

Điều này cũng kéo thành tích cả năm của Kienlongbank sụt giảm rõ rệt. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất của Kienlongbank chỉ đạt 86 tỷ đồng, giảm 204 tỷ đồng, tương đương giảm 70,4% so với năm 2018. Nguyên nhân ngoài việc do thu nhập lãi thuần còn do chi phí hoạt đông và chi phí dự phòng đều tăng khá mạnh. Trong đó, chi phí dự phòng rủi ro của ngân hàng đã tăng gấp đôi trong năm qua, lên 75,3 tỷ đồng.

Lý giải cho hoạt động kinh doanh sa sút năm 2019, Kiên Long Bank cho biết, lợi nhuận ngân hàng giảm chủ yếu từ giảm thu nhập lãi thuần trong tháng 12/2019 do ngân hàng phải hạch toán giảm các khoản lãi phải thu đã ghi nhận trong các năm trước đối với các khoản vay của một nhóm khách hàng có tài sản đảm bảo là cổ phiếu của một ngân hàng khác theo Phương án xử lý nợ được NHNN phê duyệt.

Được biết, các khoản cho vay của các khách hàng có tài sản bảo đảm là cổ phiếu của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) trị giá hơn 1.898 tỷ đồng, theo báo cáo tài chính của Kienlongbank.

Kienlongbank cho biết, ảnh hưởng này chỉ mang tính chất tạm thời, sau khi xử lý xong tài sản đảm bảo, căn cứ theo nguồn tiền thu được, Kienlongbank sẽ ghi nhận lại vào thu nhập trên báo cáo trong thời gian tới.

Kienlongbank là một ngân hàng nhỏ nhưng có chất lượng tài sản khá tốt, tỷ lệ nợ xấu thường chỉ quanh mức 1%. Lợi nhuận của nhà băng này không đột biến những năm qua nhưng tăng trưởng khá đều đặn. Việc báo lỗ trong quý 4/2019 của Kienlongbank bởi vậy khá gây bất ngờ với thị trường. 

Ngọc Bích

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên