MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ngân hàng Nhà nước bất ngờ hút bớt tiền về

20-01-2020 - 21:45 PM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước bất ngờ hút bớt tiền về ngay trong những ngày cao điểm cận Tết Nguyên đán.

Sau hơn hai tháng tạm dừng, hôm nay (20/01) Ngân hàng Nhà nước bất ngờ có giao dịch hút ròng tiền về qua kênh đấu thầu trên thị trường mở (OMO).

Cụ thể, phiên hôm nay ghi nhận Ngân hàng Nhà nước phát hành tín phiếu với khối lượng trúng thầu suýt soát 5.000 tỷ đồng.

Đây là lần đầu tiên kể từ cuối tháng 10 đầu tháng 11/2019 nhà điều hành trở lại hút bớt tiền về, sau khi có phần biến động từ thay đổi cơ chế tiền gửi Kho bạc Nhà nước vào đầu tháng 11/2019.

Ở lần trở lại này, tín phiếu Ngân hàng Nhà nước phát hành có kỳ hạn lên tới 91 ngày, tức là rất dài so với kỳ hạn chủ yếu chỉ 7 ngày được sử dụng trong suốt năm 2019. Điều này hàm ý nhà điều hành muốn từng bước hút bớt nguồn tiền và doãng hẳn thời điểm nguồn này quay trở lại thị trường khi đáo hạn.

Mặt khác, với lượng ngoại tệ mua vào rất lớn trong năm 2019, lượng VND cung ứng dồi dào và chắc chắn sẽ cần đến nghiệp vụ trung hòa qua tín phiếu hút bớt về. Và thông thường, sau kỳ cao điểm Tết Nguyên đán, nguồn tiền nhanh chóng trở lại hệ thống và Ngân hàng Nhà nước thường phải cấp tập hút bớt tiền về ngay sau đó.

Như vậy, năm nay, với dấu hiệu trên, có thể xem Ngân hàng Nhà nước đã sớm đi trước một bước. Điều này cũng gắn với tình huống nhà điều hành vừa và đang tiếp tục mua ròng ngoại tệ.

Nhiều năm qua, cứ cận Tết Nguyên đán, nguồn vốn chuyển đổi từ ngoại tệ sang VND để đáp ứng nhu cầu cao điểm thanh toán và chi trả thể hiện rõ. Có những năm, vào quãng này, gắn với hoạt động chuyển đổi này, nhà điều hành đã phải chặn đà rơi của tỷ giá USD/VND qua nâng hoặc áp giá chặn mua USD, do nguồn cung USD bán ra lấy VND lớn.

Năm nay, gắn với lượng mua vào ngoại tệ rất lớn trong năm 2019, cũng như hoạt động chuyển đổi ngoại tệ cận Tết nói trên, việc Ngân hàng Nhà nước hút bớt tiền về như trên là bất ngờ nhưng phù hợp với nguồn VND cung ứng lớn. Điều này cũng phản ánh một sự khác biệt so với nhiều năm qua: hệ thống ngân hàng đã chủ động hơn trong cân đối thanh khoản để đáp ứng nhu cầu chi trả kỳ cao điểm.

Trong lần trở lại này, lãi suất tín phiếu Ngân hàng Nhà nước ở mức 2,8%/năm, cao hơn mức 2,25%/năm của thời điểm tháng 10/2019. Tuy nhiên, mức lãi suất này gắn với kỳ hạn dài hơn trước, 91 ngày so với 7 ngày.

Ở kênh bơm ra, như thể hiện suốt ba tháng qua, Ngân hàng Nhà nước vẫn sẵn sàng chào nguồn hỗ trợ thanh khoản hệ thống với kỳ hạn 14 ngày trên OMO, nhưng hôm nay tiếp tục không có tổ chức tín dụng nào dùng đến.

Theo Minh Đức

Bizlive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên