TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều tiết nguồn

22-07-2019 - 13:54 PM | Tài chính - ngân hàng

Một trong những lãi suất của Ngân hàng Nhà nước, gắn với hoạt động điều tiết nguồn, vừa giảm sau khoảng bốn tháng giữ nguyên.

Cuối tuần qua, diễn biến trên thị trường mở ghi nhận lần đầu tiên sau khoảng bốn tháng giữ nguyên, lãi suất tín phiếu của Ngân hàng Nhà nước đã giảm.

Cụ thể, trong tuần qua, sau khi giữ nguyên mốc 3%/năm 4 phiên đầu tuần, phiên cuối tuần ghi nhận lãi suất tín phiếu của Ngân hàng Nhà nước đã giảm xuống 2,75%/năm, vẫn ở kỳ hạn 7 ngày.

Đây là lần đầu tiên lãi suất này giảm xuống, sau khi có quãng tăng mạnh từ cuối 2018 đến tháng 3/2019 và ổn định mức 3%/năm ở kỳ hạn 7 ngày nói trên.

Đi cùng với diễn biến trên, lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng tuần qua cũng ghi nhận đà giảm nối tiếp; trong đó, lãi suất qua đêm đã chính thức xuyên thủng mốc 3%/năm, chốt tuần chỉ còn 2,88%/năm.

Trong khi đó, lãi suất USD trên liên ngân hàng vẫn tương đối ổn định. Với đà giảm mạnh của lãi suất VND vừa qua, chênh lệch lãi suất giữa VND với USD trên thị trường này thu hẹp hẳn.

Và một diễn biến liên quan đến chênh lệch lãi suất thu hẹp, tỷ giá USD/VND trên liên ngân hàng cũng đã tăng trở lại trong tuần qua, ghi nhận mức tăng 40 VND so với cuối tuần liền trước.

Cùng với tín hiệu giảm lãi suất nói trên, tuần qua Ngân hàng Nhà nước cũng đã giảm mạnh lượng chào thầu tín phiếu xuống mức 30.000 tỷ đồng, trong khi trong tuần có tới 48.998 tỷ đồng tín phiếu đáo hạn.

Theo đó, tuần qua Ngân hàng Nhà nước bơm ròng 19.000 tỷ đồng ra thị trường, đưa khối lượng tín phiếu lưu hành trên thị trường giảm xuống mức 29.998 tỷ đồng.

Như vậy, lượng tiền lớn được trả lại ra thị trường trong khoảng một tháng gần đây, cùng với tín hiệu giảm lãi suất tín phiếu có thể xem hoạt động điều tiết vốn của Ngân hàng Nhà nước bắt đầu có linh hoạt hơn từ nửa sau năm 2019, cũng là giai đoạn tín dụng và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nói chung bước vào nhịp độ cao hơn so với nửa đầu năm.

Theo Lam Giang

BizLive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên