TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng Nhà nước giúp trang bị kiến thức cho học sinh "hiểu đúng về tiền"

22-05-2019 - 07:47 AM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước giúp trang bị kiến thức cho học sinh "hiểu đúng về tiền"

NHNN muốn khuyến khích các em học sinh phổ thông tìm hiểu các kiến thức về tài chính, ngân hàng, TTKDTM, đầu tư, vay vốn… từ đó giúp các em hình thành những thói quen tốt về tài chính như chi tiêu hợp lý, tiết kiệm để đầu tư, tránh tín dụng đen; đồng thời, có những hiểu biết đúng đắn về đồng tiền, cách ứng xử với đồng tiền, biết quý trọng giá trị sức lao động...

Hôm 20/5 vừa qua, Vụ Truyền thông (Ngân hàng Nhà nước – NHNN, Ban sản xuất các chương trình giải trí - Đài Truyền hình Việt Nam (VTV3) và Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam đã tổ chức trao giải cuộc thi "Hiểu đúng về tiền" cho các em học sinh phổ thông trung học tham gia cuộc thi. 

Theo Bà Lê Thị Thúy Sen – Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông (NHNN), cho biết để góp phần thực hiện Chiến lược quốc gia về tài chính toàn diện, Đề án nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ ngân hàng cho nền kinh tế, Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) tại Việt Nam giai đoạn 2016 – 2020 và Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với các dịch vụ công, NHNN đã phối hợp thực hiện một số các chương trình truyền thông về tài chính ngân hàng hiệu quả và lan toả đến với các nhóm công chúng đa dạng.

Các chương trình này nhằm cung cấp những kiến thức, kỹ năng tài chính thông minh; thay đổi nhận thức, hành vi, thói quen, của người sử dụng dịch vụ tài chính; đồng thời tăng cường khả năng tiếp cận sản phẩm dịch vụ tài chính; giảm thiểu những rủi ro khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ tài chính như tránh tín dụng đen hay kỹ năng trong sử dụng dịch vụ ngân hàng (thanh toán, tiết kiệm, vay vốn...) nhằm tạo thói quen tài chính tốt trong cộng đồng.

Trong số đó có cuộc thi "Hiểu đúng về tiền", NHNN muốn khuyến khích các em học sinh phổ thông tìm hiểu các kiến thức về tài chính, ngân hàng, TTKDTM, đầu tư, vay vốn… từ đó giúp các em hình thành những thói quen tốt về tài chính như chi tiêu hợp lý, tiết kiệm để đầu tư, tránh tín dụng đen; đồng thời, có những hiểu biết đúng đắn về đồng tiền, cách ứng xử với đồng tiền, biết quý trọng giá trị sức lao động, cảm nhận được những thông điệp về lòng yêu lao động, lòng nhân văn, nhân ái.

Các tác phẩm đoạt giải liên quan các nội dung về tín dụng đen, về thanh toán, về quản lý tài chính, về giá trị đồng tiền…Ban tổ chức cho biết các tác phẩm này sẽ được truyền thông rộng rãi góp phần thay đổi hành vi người tiêu dùng sử dụng dịch vụ tài chính – ngân hàng, tạo thói quen tài chính tốt trong cộng đồng, qua đó hạn chế các bẫy tín dụng đen.

Ông Bùi Sỹ Lợi - Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội nhận xét, các em học sinh còn trẻ nhưng những thông điệp mà các em thể hiện qua các tác phẩm đưa lại nhiều bất ngờ, đọng lại suy ngẫm cho xã hội, qua đó giúp các em hiểu được giá trị của đồng tiền, chi tiêu hợp lý. Truyền thông qua hình thức này rất gần gũi, lan tỏa và hiệu quả. Qua đó cũng giúp định hướng cho xã hội thấy rằng tiếp cận các sản phẩm dịch vụ ngân hàng qua hệ thống ngân hàng của chúng ta là đảm bảo, an toàn nhất, người dân sẽ tránh xa các luồng tín dụng phi chính thức vốn gây nhiều hệ lụy cho xã hội. Đặc biệt, ý nghĩa xa hơn, nếu chúng ta sử dụng đồng tiền hợp lý, từ mỗi cá nhân lan tỏa đến cộng đồng thì nền tài chính quốc gia cũng sẽ ổn định.


P.Linh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên