MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ngân hàng Nhà nước phát động cuộc thi "Hiểu đúng về tiền" dành cho lứa tuổi thiếu niên

10-04-2019 - 10:33 AM | Tài chính - ngân hàng

Nội dung của cuộc thi bao gồm hiểu biết về giá trị văn hoá, truyền thống, chi tiết bảo an và danh lam thắng cảnh...trên đồng tiền Việt Nam; hiểu biết, kỹ năng về tài chính như: tiết kiệm, chi tiêu, vay vốn, đầu tư, khởi nghiệp, các cách tránh rủi ro khi sử dụng dịch vụ tài chính...

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, nhằm góp phần thực hiện chiến lược Quốc gia về tài chính toàn diện, cũng như  việc thực hiện các Đề án Chính phủ đã phê duyệt về nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ ngân hàng cho nền kinh tế, phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam và đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với các dịch vụ công; Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã phối hợp thực hiện một số các chương trình truyền thông về tài chính ngân hàng hiệu quả và lan toả đến với các nhóm công chúng đa dạng.

Để tiếp tục truyền thông giáo dục tài chính đến giới trẻ, ngày 8/4/2019 vừa qua, Vụ truyền thông phối hợp cùng VTV3 và trường THCS,THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam đã tổ chức lễ phát động cuộc thi "Hiểu đúng về tiền" tại trường THCS, THPT chuyên Hà Nội Amsterdam. Nếu chương trình hiệu quả, cuộc thi sẽ được nhân rộng ra mô hình toàn quốc cho để các em thanh thiếu niên cùng tham dự.

Ban tổ chức cuộc thi cho biết, để khắc phục hạn chế có thể nội dung giáo dục tài chính tốt nhưng hình thức truyền thông chưa phù hợp lứa tuổi sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả truyền thông, Ban Tổ chức mong muốn tìm kiếm được nhưng tác phẩm hay phù hợp đối với các em học sinh THPT để lan toả trong cộng đồng. Với thông điệp trang bị cho các em kiến thức kỹ năng tài chính thông minh, cuộc thi "Hiểu đúng về tiền" là cuộc thi tìm kiếm ý tưởng để thể hiện nội dung kiến thức giáo dục tài chính phù hợp với tuổi thanh thiếu niên thành các sản phẩm độc đáo, đặc sắc để truyền thông rộng rãi trong giới trẻ.

Nội dung của cuộc thi bao gồm hiểu biết về giá trị văn hoá, truyền thống, chi tiết bảo an và danh lam thắng cảnh...trên đồng tiền Việt Nam; hiểu biết, kỹ năng về tài chính như: tiết kiệm, chi tiêu, vay vốn, đầu tư, khởi nghiệp, các cách tránh rủi ro khi sử dụng dịch vụ tài chính; thông qua việc hiểu biết về tài chính, truyền tải những bài học, thông điệp cuộc sống như lòng yêu lao động, lòng nhân văn nhân ái, sự sẻ chia, cố gắng trong cuộc sống, lòng biết ơn, trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội.

Về hình thức thể hiện, Thí sinh có thể truyền tải hiểu biết về "tài chính thông minh" qua các tác phẩm thuộc các thể loại: viết luận, sáng tác bài hát, thơ, kịch, video clip ngắn. Tổng giá trị các giải thưởng lên đến 300 triệu đồng. Đặc biệt, có một số giải thưởng đặc biệt dành cho tác phẩm hay về lợi ích thanh toán không dùng tiền mặt và tác phẩm hay về các bài học tránh các rủi ro tài chính ( ví dụ như tránh "tín dụng đen"; nạn cờ bạc, lô đề).

Thành phần BGK bao gồm một số nhà báo, các chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục tài chính, giáo dục và tâm lý học đến từ đại học Quốc gia Hà Nội và các cơ quan tổ chức khác.

Tiêu chí của các sản phẩm cần tuân thủ các yêu cầu chung do Ban Tổ chức đề ra và có tính lan tỏa cao, gần gũi với với lứa tuổi học sinh trung học nhằm nâng cao tiếp cận và nhận thức của học sinh đối với các kiến thức tài chính cơ bản làm hành tranh và kỹ năng sống cho các em trong tương lai.

Thời hạn nộp bài thi từ 8/4/2019 đến hết ngày 10/5/2019. Đối tượng là cá nhân học sinh và tập thể nhóm/ lớp của trường của trường THCS, THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam.

Trong khuôn khổ chương trình, Ban Tổ chức sẽ có một buổi Gala vinh danh các tác phẩm đoạt giải. Đêm Gala trao giải sẽ được tổ chức vào ngày 18/5/2019. Ban Tổ chức sẽ bán tượng trưng một số vé tham dự và toàn bộ số tiền bán vé sẽ được làm từ thiện trong chương trình Ngày Chủ nhật yêu thương của Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc Hội tại các Trung tâm bảo trợ xã hội.

Thông tin gửi bài và các thông tin khác về cuộc thi được đăng tải trên website của trường THCS, THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam và fanpage của cuộc thi. Ban Tổ chức sẽ tổ chức các buổi nói chuyện về các chuyên đề quản lý tài chính cá nhân; lợi ích, kỹ năng sử dụng thanh toán không dùng tiền mặt; cách tiếp cận các dịch vụ ngân hàng...cho học sinh trường THCS, THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam và có các chuyên gia về giáo dịch tài chính sẽ giải đáp thắc mắc của các em trong quá trình tìm hiểu và tham dự cuộc thi.


Ngọc Thảo

SBV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên