MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ngân hàng Nhật Bản tính phát hành đồng tiền số của riêng mình, đồng bitcoin có dấu hiệu khởi sắc

28-09-2017 - 16:22 PM | Tài chính quốc tế

Với kế hoạch phát hành đồng tiền số riêng, các ngân hàng hy vọng J-Coin có thể giúp người dân Nhật "cai nghiện" tiền mặt.

Mới đây, nằm trong một nỗ lực khuyến khích người dân từ bỏ tiền giấy, các ngân hàng Nhật Bản đang nghiên cứu phát hành đồng tiền số của riêng mình có tên là J-Coin.

Tập đoàn tài chính Mizuho là một trong số những tổ chức đi đầu trong phong trào này.

"Dự án đang ở giai đoạn đầu và chúng tôi mới chỉ tiến hành các buổi gặp mặt với các định chế tài chính khác", phát ngôn viên Mizuho Financial Group trả lời phỏng vấn CNBC cho biết.

Tờ Financial Times nói rằng một nhóm các ngân hàng Nhật Bản trong đó bao gồm cả Japan Post Bank đang nghiên cứu phát hành đồng J-Coin và dự kiến sẽ được ra mắt cùng với thời gian quốc gia này tổ chức thế vận hội Tokyo Olympics 2020.

Đại diện tập đoàn tài chính Mizuho từ chối cung cấp thông tin cụ thể về các ngân hàng tham dự và tiến trình của dự án.

Tuy nhiên, theo phía này thì hiện nay họ vẫn chưa nhận được sự chấp thuận chính thức từ giới chức.

"J-Coin sẽ được neo với đồng yên và hy vọng nó sẽ được sử dụng để thanh toán và chuyển tiền thông qua một ứng dụng điện thoại", đại diện Mizuho cho biết.

Vài tháng gần đây, Mizuho đã tiến hành nghiên cứu sâu về tiền điện tử. Tập đoàn tài chính này cũng có một sự quan tâm đặc biệt về blockchain - công nghệ nền tảng của đồng tiền số bitcoin. Blockchain là một hệ thống sổ cái phân quyền hứa hẹn sẽ làm thay đổi nhiều hoạt động trong các định chế tài chính lớn như chuyển tiền và tài chính thương mại.

Đầu năm nay, Mizuho đã thực hiện thành công một giao dịch tài chính thương mại thông qua blockchain. Nó bao gồm việc gửi thư tín dụng (LC) từ Nhật Bản đến Australia, tất cả đều được thực hiện trong một nền tảng số được hỗ trợ bằng công nghệ blockchain.

Từ trước đến nay, chính phủ Nhật Bản vẫn giữ quan điểm khá cởi mở với tiền số. Đầu năm 2017, đồng tiền số bitcoin đã được công nhận là phương tiện thanh toán hợp pháp ở Nhật Bản. Nhiều hãng bán lẻ lớn ở quốc gia này đã bắt đầu chấp nhận thanh toán bằng bitcoin. Mặc dù vậy, tiền mặt vẫn là phương tiện thanh toán phổ biến nhất ở Nhật Bản. Với kế hoạch phát hành đồng tiền số riêng, các ngân hàng hy vọng J-Coin có thể giúp người dân Nhật "cai nghiện" tiền mặt.

Đáp lại thông tin tích cực tại Nhật Bản, sáng nay bitcoin đã chào sàn tăng khoảng 7% lên 4.220 USD. Sau cơn bão Trung Quốc kéo đồng tiền này giảm xuống mức đáy tháng 2.977 USD, khoảng 1 tuần gần đây giá bitcoin đã ổn định trở về mốc 4.000 USD. Các nhà phân tích nhận định, đồng bitcoin đang sở hữu dấu hiệu cho một đà tăng mạnh. Liệu bitcoin có tiếp tục lập đỉnh trong những ngày sắp tới?

Anh Sa

CNBC

Trở lên trên