MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ngân hàng phát mại nhiều căn hộ chung cư để thu hồi nợ

21-09-2021 - 11:34 AM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng phát mại nhiều căn hộ chung cư để thu hồi nợ

Chuyên gia lo ngại, do ảnh hưởng của dịch bệnh, các khoản nợ xấu phát sinh từ cho vay mua nhà có thể tăng mạnh trong những năm tới và lượng chung cư phát mại sẽ còn nhiều hơn.

Bên cạnh việc phát mại bất động sản nhà đất, xe ô tô,...nhiều ngân hàng cũng đăng thông báo phát mại chung cư để xử lý nợ xấu, thu hồi nợ thời gian qua.

BIDV Đông Đô mới đây đã đăng thông báo lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản căn hộ chung cư tại khu đô thị Nam Thăng Long, Tây Hồ, Hà Nội để xử lý nợ. Căn hộ chung cư số 708, toà nhà G03 được cấp sổ năm 2013. Căn hộ có diện tích sàn 119m2 tại tầng 21. Giá khởi điểm mà BIDV đưa ra là 3,57 tỷ đồng.

Ngoài ra, BIDV cũng đang tìm doanh nghiệp thẩm định giá để phát mại căn hộ số 107 nhà B1 khu tập thể Nhà máy in tiền Quốc. gia, P.Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Trogn khi đó, SHB thông báo lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản là căn hộ chung cư số E1503 có diện tích 216.33 m2 tại Tháp E – Tòa nhà HH1, The Manor, Khu đô thị mới Mỹ Đình – Mễ Trì, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

Trên website của ngân hàng VIB, ngoài bất động sản nhà ở, xe cộ, ngân hàng còn đăng thông tin thanh lý một số căn hộ chung cư để thu hồi nợ. Chẳng hạn, từ năm ngoài đến nay, ngân hàng vẫn tiếp tục rao bán ăn hộ chung cư số 17A2, tầng 17 tòa nhà A4-TBCO3, tại tổ 14, phường Quang Vinh, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Căn chung cư này có diện tích 80,3m2. Ngân hàng chưa để giá cả công khai, khách muốn mua có thể liên hệ để thương lượng, tuy nhiên cho biết người mua có thể thực hiện trả góp.

Cũng tại khu chung cư này, VIB phát mại thêm 2 căn hộ khác là căn hộ chung cư số 2E14, tòa chung cư A4 - TBCO3 và căn số 9D11, tầng 9 tòa nhà A4-TBCO3. Giá cả thương lượng, có thể trả góp.

Sacombank thì vẫn đang miệt mài tìm người mua 19 căn hộ thuộc dự án Xi Grand Court địa chỉ 256-258 đường Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, TP. Hồ Chí Minh.

Những căn hộ này được rao bán từ năm ngoái đến nay và đã hạ giá bán tổng cộng 6,8 tỷ đồng, trong đó từng căn giảm 500-700 triệu nhưng chưa có người mua. Chẳng hạn 1 căn Penthouse có diện tích 166m2 bàn giao thô được rao bán với giá 9,12 tỷ đồng, giảm 670 triệu đồng so với trước. Hay một căn 109m2 3 phòng ngủ tại toà A1 của dự án, đã hoàn thiện cơ bản được rao với giá 6 tỷ, giảm 472 triệu đồng so với trước.

Ngoài ra, Sacombank cũng đang rao bán riêng lẻ căn hộ A.712, tầng 8, Block A, chung cư Hoàng Kim Thế Gia tại địa chỉ số 31 Trương Phước Phan, Phường Bình Trị Đông, Quận Bình Tân, TP.HCM. Căn hộ được miêu tả có diện tích sàn 81,4m2 và giá bán khởi điểm là 2,4 tỷ đồng.

Hầu hết những căn hộ chung cư đang được ngân hàng rao bán nói trên đều phát sinh từ các khoản nợ từ cách đây nhiều năm, được rao nhiều lần nhưng chưa có người mua. Theo nhiều chuyên gia, một phần do ngân hàng còn để giá bán khá cao, trong khi việc mua căn hộ chung cư phát mại thủ tục phức tạp, khó hơn rất nhiều so với tìm mua những chung cư mới. Chuyên gia cũng lo ngại, các khoản nợ xấu phát sinh từ cho vay mua nhà có thể tăng mạnh trong những năm tới và lượng chung cư phát mại còn nhiều hơn.

Trong thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, có không ít người vay mua nhà rơi vào tình cảnh hết sức chật vật. Giãn cách xã hội kéo dài khiến nguồn thu nhập của người dân bị giảm sút, thậm chí là mất hoàn toàn, từ đó không còn nguồn tiền để trả góp hàng tháng cho ngân hàng. Nhiều khách hàng đã được ngân hàng hỗ trợ khoanh nợ, cơ cấu nợ; nhưng cũng rất nhiều người khác đã làm đơn đề nghị nhưng chưa được phản hồi.

Ngay cả những khách hàng cơ cấu nợ cũng chưa thoát khỏi nỗi lo lắng và bất an. Bởi sau thời gian cơ cấu nợ, lượng tiền phải đóng cho ngân hàng sẽ dồn lại, trong khi thu nhập chưa chắc đã phục hồi do dịch bệnh còn diễn biến khó lường. Sau khi chạy vạy khắp nơi để đóng tiền trả góp, không ít khách hàng đã dần kiệt sức và tính đến việc bán căn nhà để thoát khỏi gánh nặng nợ nần.

Các khoản vay mua nhà đã tăng trưởng khá mạnh trong những năm trước do thu nhập người dân tăng lên và thị trường bất động sản sôi động. Ngân hàng thì có nhiều chương trình ưu đãi và cho phép trả góp, giúp người vay phân bổ tài chính hợp lý, có nhà để ở dù chưa đủ tiền để mua 100%. Tuy nhiên, dịch bệnh là điều không ai lường trước được và có ảnh hưởng rất rộng trên toàn nền kinh tế. Hiện các ngân hàng đã có chính sách cơ cấu nợ, trong đó bao gồm cả khoản vay mua nhà. Tuy nhiên, việc hỗ trợ này kéo dài được bao lâu và bao nhiêu trong những khoản nợ này chuyển thành nợ xấu sau khi dịch bệnh kết thúc vẫn chưa ai rõ.

Thu Thuỷ

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên