MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ngân hàng rao bán khoản nợ trăm tỷ của Nông trường Sông Hậu

19-04-2021 - 19:38 PM | Tài chính - ngân hàng

Công ty TNHH Quản lý nợ và khai thác tài sản Agribank (Agribank AMC LTD) mới đây đã ra thông báo bán đấu giá toàn bộ khoản nợ của Nông trường Sông Hậu, TP Cần Thơ tại Agribank Chi nhánh TP Cần Thơ.

Khoản nợ này phát sinh theo các hợp đồng cấp tín dụng từ các năm 2000 đến 2005 ký giữa Agribank Chi nhánh TP Cần Thơ và Nông trường Sông Hậu.

Giá trị ghi sổ khoản nợ của Nông trường Sông Hậu tại Agribank Chi nhánh TP Cần Thơ tạm tính đến ngày 30/3/2021 là 348,880 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ gốc là 96,887 tỷ đồng; nợ lãi cho các khoản vay này lên tới 252 tỷ đồng, chưa kể số tiền lãi tiếp tục phát sinh từ ngày 30/3/2021 cho đến khi Nông trường Sông Hậu thanh toán hết nợ gốc tiền vay tại Agribank Chi nhánh TP Cần Thơ.

Mức giá khởi điểm cho khoản nợ này được Agribank đưa ra là 348,880 tỷ đồng. Giá khởi điểm đấu giá khoản nợ chưa gồm các loại thuế, phí và các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật.

Toàn bộ khoản nợ của Nông trường Sông Hậu được đấu giá theo nguyên trạng (bao gồm nguyên trạng khoản nợ, tình trạng pháp lý và các rủi ro tiềm ẩn) và theo phương thức có sao bán vậy.

Ngân hàng rao bán khoản nợ trăm tỷ của Nông trường Sông Hậu - Ảnh 1.

Một góc Nông trường Sông Hậu (tháng 8/2018), nơi được Vinamilk ký hợp tác đầu tư trang trại bò sữa 4.000 tỉ đồng - (Ảnh: CHÍ QUỐC/TTO)

Nông trường Sông Hậu được thành lập tháng 4/1979, là một trong những đơn vị kinh tế nhà nước nổi bật ở thời kỳ đổi mới. Đến năm 1992, UBND tỉnh Cần Thơ (nay là TP Cần Thơ) quyết định thành lập doanh nghiệp nhà nước Nông trường Sông Hậu với 100% vốn nhà nước. Đây cũng là nơi gắn bó với tên tuổi của bà Trần Ngọc Sương (bà Ba Sương), nguyên Giám đốc Nông trường.

Để tháo gỡ những khó khăn tài chính kéo dài nhiều năm của Nông trường Sông Hậu, năm 2019 UBND TP Cần Thơ quyết định chuyển đổi mô hình hoạt động của nông trường sang mô hình Công ty TNHH hai thành viên.

Tuy nhiên, chỉ có duy nhất 1 đối tác tham gia chuyển đổi là Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk). Doanh nghiệp này cũng được chọn là nhà đầu tư tham gia thực hiện phương án chuyển đổi Nông trường Sông Hậu.

Trở thành nhà đầu tư, Vinamilk có trách nhiệm cùng Nông trường Sông Hậu tham gia đàm phán với các ngân hàng thương mại về thanh toán nợ gốc, nợ lãi, đồng thời phải ứng trước tối thiểu 149,9 tỉ đồng để Nông trường Sông Hậu xử lý nợ tại các ngân hàng.

Theo Ngân Giang

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên