TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng tạm biệt năm 2019 mà không cần hỗ trợ thanh khoản

03-01-2020 - 12:12 PM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng tạm biệt năm 2019 mà không cần hỗ trợ thanh khoản

Toàn hệ thống ngân hàng Việt Nam bước qua năm 2019 mà không cần Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ 1 đồng nào trong cân đối thanh khoản.Ngày 31/12/2019, phiên giao dịch cuối cùng của năm, hoạt động đấu thầu trên thị trường mở (OMO) tiếp tục chứng kiến "hiện tượng" không có giao dịch mượn vốn từ nhà điều hành.

Cụ thể, đã từ giữa tháng 12 đến nay, Ngân hàng Nhà nước vẫn sẵn sàng đưa vốn ra chào, hỗ trợ trường hợp tổ chức tín dụng nào đó cần nguồn ngắn hạn để cân đối thanh khoản. Trong phiên cuối cùng của năm, nhà điều hành thậm chí còn có ý nới dài kỳ hạn hỗ trợ từ 7 lên 14 ngày.

Tuy nhiên, toàn hệ thống tiếp tục không cần mượn vốn từ Ngân hàng Nhà nước qua OMO. Ngày chốt sổ cuối cùng của năm 2019, kết quả đấu thầu vẫn là 0. Số dư vay mượn/hỗ trợ cân đối nguồn qua kênh này vẫn là 0, sau khi lượng vay trước đó lần lượt được các tổ chức tín dụng trả về hết.

Như vậy, hệ thống các ngân hàng đã bước qua năm 2019 mà không cần Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ 1 đồng nào để cân đối thanh khoản. Trong khi đó, dữ liệu phiên kết năm liền trước, nhà điều hành đã phải bơm lượng tiền hỗ trợ cân đối qua OMO lên tới 30.086 tỷ đồng chỉ qua một phiên.

Cùng đó, phiên kết năm 2019, trên thị trường liên ngân hàng, lãi suất VND chào bình quân qua đêm cũng rơi hẳn xuống còn quanh 1,5%/năm. Đây cũng là mức bình quân qua đêm thấp nhất trong hàng chục năm qua ở phiên giao dịch cuối cùng mỗi năm.

Cụ thể, từng leo thang lên tới 13 - 14%/năm cuối năm 2011, lãi suất VND qua đêm trên thị trường liên ngân hàng từng bước giảm nhanh, bình quân phiên kết năm 2012 còn 5,16%, hay kết năm 2013 là 3,37%/năm, kết năm 2015 cũng từng lên tới 5,14%/năm, gần nhất là kết năm 2018 cũng khá cao với 4,9%...

Nếu xét theo mức độ hỗ trợ thanh khoản và lãi suất trên thị trường liên ngân hàng, 2019 là một trong những năm tốt nhất của hệ thống các tổ chức tín dụng Việt Nam trong nhiều năm qua, khi chủ động trong cân đối nguồn, giảm thiểu chi phí vốn, góp phần tạo ổn định chung trong hoạt động.

Liên quan đến những cân đối trên, trong năm 2019, thông tin cập nhật gần đây cho thấy Ngân hàng Nhà nước đã mua vào lượng lớn ngoại tệ, nâng mức mua chung cả năm lên tới khoảng 20 tỷ USD. Lượng tiền cung ứng tương ứng khoảng 500 nghìn tỷ đồng từ đây là một điểm lan tỏa đáng chú ý trong cân đối thanh khoản hệ thống năm qua, và có thể chuyển tiếp cả giá trị điều hòa lẫn yêu cầu phải trung hòa trong năm tới, nhất là sau kỳ cao điểm chi trả dịp Tết Nguyên đán.

Theo Minh Đức

BizLive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên