MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ngân hàng thanh lý ô tô rẻ hơn thị trường từ vài chục đến cả trăm triệu đồng

30-04-2021 - 18:04 PM | Tài chính - ngân hàng

Dù thanh lý ô tô giá rẻ hơn thị trường xe cũ từ vài chục đến cả trăm triệu đồng nhưng các ngân hàng vẫn gặp khó trong việc thanh lý tài sản đảm bảo của khách hàng là xe ô tô để thu hồi nợ xấu.

Hiện tại VIB là một trong những ngân hàng đang có lượng xe ô tô con rao bán thanh lý thuộc diện nhiều nhất với hơn 40 xe các loại với giá rao bán từ hơn 100 triệu đồng đến hơn 1 tỷ đồng. Trong đó, nhiều xe được VIB rao bán thanh lý có giá rẻ hơn thị trường xe cũ từ vài chục đến cả trăm triệu đồng.

 Ngân hàng thanh lý ô tô rẻ hơn thị trường từ vài chục đến cả trăm triệu đồng - Ảnh 1.

Chiếc MAZDA CX8 được VIB rao thanh lý với giá 1,15 tỷ đồng từ cuối tháng 1 đến nay

Chiếc xe có giá cao nhất đang được VIB rao bán thanh lý là MAZDA CX8 đời năm 2019 biển TP HCM với giá bán 1,15 tỷ đồng. Theo giới thiệu của VIB, mức giá ngân hàng đưa ra thanh lý rẻ hơn 200 triệu đồng so với giá xe cũ cùng loại trên thị trường. Tuy nhiên, sau 3 tháng rao bán VIB vẫn chưa thể thanh lý được chiếc xe này.

Hay như chiếc Toyota Vios 2020 số sàn được VIB rao bán chỉ 441 triệu từ cuối tháng 1/2021, nhưng đến nay cũng chưa bán được. Trên thị trường xe cũ, mẫu xe này đang được nhiều đơn vị kinh doanh rao bán với giá từ 445 đến 595 triệu đồng tùy theo phiên bản.

Chiếc Honda Civic số tự động biển TP HCM được VIB rao bán từ đầu tháng 3 với giá 680 triệu đồng, mức giá ngân hàng đưa ra cũng thấp hơn thị trường từ vài chục triệu đến cả trăm triệu đồng khi nhiều người đang rao bán mẫu xe này tại TP HCM với giá từ 729 triệu đồng đến 800 triệu đồng.

Ngân hàng Sacombank hiện cũng có gần chục ô tô con các loại đang được rao bán thanh lý nhằm thu hồi nợ xấu. Những mẫu xe được Sacombank rao bán cũng có giá từ hơn 100 triệu đồng đến hơn 800 triệu đồng.

Trong đó, rẻ nhất là chiếc Kia Morning sản xuất từ năm 2012 được rao bán với giá 130 triệu đồng. Chiếc Toyota Innova sản xuất năm 2016 được ngân hàng rao bán với giá 750 triệu đồng.

 Ngân hàng thanh lý ô tô rẻ hơn thị trường từ vài chục đến cả trăm triệu đồng - Ảnh 2.

VIB vẫn đang là ngân hàng có lượng xe ô tô con cần thanh lý nhiều nhất

Dù xe ô tô được nhiều ngân hàng thanh lý với giá rẻ hơn thị trường từ vài chục triệu đồng đến cả trăm triệu đồng nhưng do liên quan tới vấn đề sau bán hàng nên nhiều người dùng vẫn còn e ngại khi muốn mua một chiếc xe phát mãi từ phía ngân hàng.

Một lý do nữa là người dân Việt Nam còn rất nhiều người có tư tưởng kiêng kỵ mua những xe vỡ nợ vì sợ vận đen lại tới gia đình hay doanh nghiệp của mình. Điều này cũng là một hạn chế không nhỏ cho sức mua của những chiếc xe thanh lý ngân hàng.

Trong khi đó, hiện nay xe ô tô mới giá rẻ cũng đang tràn ngập thị trường, để cạnh tranh thị phần nhiều hãng, đại lý liên tục tung ra những chương trình khuyến mãi, giảm giá từ vài triệu đến vài chục triệu để thu hút khách hàng.

Bên cạnh đó, là chính sách mua xe trả góp được hỗ trợ lãi suất của nhiều hãng xe, đại lý cũng khiến cho việc kinh doanh xe cũ của các đại lý và thanh lý xe của các nhà băng gặp thêm nhiều khó khăn hơn.

Theo Nam Anh

Dân Việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên