TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng thế giới nâng dự báo dầu thô năm 2017 lên 55 USD/thùng

21-10-2016 - 15:35 PM | Thị trường

Ngân hàng thế giới nâng dự báo dầu thô năm 2017 lên 55 USD/thùng

Ngân hàng thế giới WB đã nâng dự báo giá dầu thô năm 2017 lên 55 USD/thùng từ mức 53 USD/thùng do kỳ vọng thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC sẽ giúp hạn chế dư cung.

WB cho biết trong một báo cáo triển vọng thị trường hàng hóa hàng quý, giá năng lượng, gồm cả dầu thô, khí đốt tự nhiên và than được dự kiến tăng gần 25% trong năm tới, tăng mạnh hơn dự bóa trước.

John Baffes, nhà kinh tế cao cấp tại WB cho biết “chúng tôi dự kiến giá năng lượng tăng vững, dẫn đầu bởi dầu thô trong năm tới”. “Tuy nhiên, không có sự chắc chắn đáng kể quanh triển vọng này do chúng tôi đợi chi tiết và việc thực hiện thỏa thuận của OPEC, nếu được thông qua chắc chắn sẽ tác động tới các thị trường dầu mỏ”.

Theo chiến lược cắt giảm sản lượng đầu tiên kể từ năm 2008, OPEC có kế hoạch hạn chế sản lượng từ 32,5 triệu tới 33 triệu thùng/ngày trong thời gian tới, so với sản lượng kỷ lục 33,6 triệu thùng/ngày trong tháng 9.

WB vẫn dự báo giá dầu thô trung bình 43 USD/thùng không đổi trong năm 2016.

Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, ông Khalid al-Falih cho biết thị trường dầu mỏ đã ở giai đoạn cuối của cuộc suy thoái nhờ các yếu tố cơ bản đang cải thiện và cung cầu đang tái cân bằng.

Tình trạng dư thừa dầu mỏ lớn nhất trong lịch sử đã khuấy động thị trường dầu thô toàn cầu trong hơn hai năm qua, khiến cho giá dầu giảm từ hơn 100 USD/thùng trong năm 2014 xuống mức còn 27 USD/thùng vào đầu năm nay. Tuy nhiên kể từ đó giá đã ổn định và hiện ở mức quanh 50 USD/thùng, một phần do sản lượng của khu vực ngoài OPEC giảm và nguồn cung không như dự kiến của một vài thành viên trong OPEC.

Với các hàng hóa khác, sự phục hồi vừa phải cũng được WB dự báo, gồm giá kim loại và nông nghiệp trong năm 2017, do nhu cầu mạnh và các nguồn cung cấp hạn hẹp. Giá vàng dự kiến sụt giảm nhẹ trong năm tới xuống 1.219 USD/ounce do lãi suất có thể tăng.

Theo H.Lan

Vinanet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên