TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ áp dụng hệ thống thanh toán của Nga

07-08-2022 - 12:51 PM | Tài chính quốc tế

Ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ áp dụng hệ thống thanh toán của Nga

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết thông tin này khi trở về sau cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại khu nghỉ mát Sochi ở biển Đen.

Theo đó, các ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ đang chấp nhận hệ thống thanh toán của Nga. Điều này được cho là sẽ thuận lợi hơn cho du khách của cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Trước đó, phương Tây đã loại Nga khỏi Hệ thống thanh toán toàn cầu SWIFT sau khi Moscow phát động chính dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Điều này khiến Nga thúc đẩy hệ thống thanh toán của riêng mình.

Ngoài ra, việc thanh toán bằng đồng rúp được cho sẽ là nguồn hỗ trợ tài chính cho cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Các thống đốc ngân hàng trung ương của 2 nước cũng đã gặp nhau trong chuyến chuyến làm việc của 2 tổng thống. Ngoài ra, một phần khoản thanh toán khí đốt tự nhiên giữa hai nước cũng được sử dụng bằng đồng rúp.

Thực tế, Thổ Nhĩ Kỳ cũng là một trong những bên phản đối chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ỏ Ukraine. Tuy nhiên, Ankara không tham gia các lệnh trừng phạt mà Mỹ và EU nhằm vào Moscow. Nước này cũng tiếp tục nhập khẩu năng lượng từ Nga. Năm ngoái, ¼ lượng dầu thô nhập khẩu và 45% lượng khí đốt tự nhiên của Thổ Nhĩ Kỳ do Nga cung cấp.

Nga cũng đã cung cấp thanh khoản ngoại hối cần thiết cho Thổ Nhĩ Kỳ bằng cách chuyển hàng tỷ USD cho công ty con Rosatom có trụ sở tại Thổ Nhĩ Kỳ để hoàn thành việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân bên bờ Địa Trung Hải.

Tổng thống Erdogan cũng cho biết các bộ của Thổ Nhĩ Kỳ đang làm việc nhằm môi giới thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Nga. Hiện tại, rất nhiều con tàu chở ngũ cốc nói riêng và các hàng hóa khác nói chung đang mắc kẹt tại các cảng dọc biển Đen.

Gần đây, Ukraine đã có chuyển chuyến hàng ngũ cốc đầu tiên đi khỏi nước này vào ngày 1/8 và 3 chuyến khác hôm 5/8 sau nhiều tháng đình trệ. Thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc giữa Nga với Ukraine được Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hợp Quốc môi giới.

  https://cafef.vn/ngan-hang-tho-nhi-ky-ap-dung-he-thong-thanh-toan-cua-nga-20220807090521885.chn

Linh Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên