MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ngân hàng vừa hoàn thành kế hoạch kinh doanh vừa tích cực đồng hành cùng khách hàng vượt qua đại dịch

24-01-2022 - 10:00 AM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng vừa hoàn thành kế hoạch kinh doanh vừa tích cực đồng hành cùng khách hàng vượt qua đại dịch

Được dự báo và định hướng từ ngay quý 3 sẽ ưu tiên nguồn lực cho trích lập dự phòng với danh mục tín dụng của khách hàng bị ảnh hưởng nặng của dịch bệnh trong quý 4, Ngân hàng Bản Việt đã có sự chuẩn bị khá kỹ và hoàn thành tốt các chỉ tiêu kinh doanh chính trong năm 2021, mặc dù có sự tác động không nhỏ trong quý cuối cùng của năm.

Vững vàng vượt qua đại dịch

Tuy thuộc nhóm các ngân hàng quy mô vừa và nhỏ, và khi đặt cạnh các ngân hàng cùng nhóm khác, Bản Việt lại là một ngân hàng có sự tăng trưởng khá tốt về hoạt động kinh doanh trong những năm gần đây, đặc biệt là năm 2021 khi phải hoàn thành nhiệm vụ kép: hỗ trợ tối đa khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch và hoàn thành vượt chỉ tiêu kinh doanh chính của năm.

Tính đến hết ngày 31/12/2021, tổng tài sản của ngân hàng đạt gần 76.600 tỷ, tăng 25% so với 2020 và hoàn thành vượt kế hoạch đặt ra. Tổng huy động vốn đạt hơn 70 nghìn tỷ, dư nợ tín dụng đạt hơn 46 nghìn tỷ tăng lần lượt 20% và 16% so với năm 2020. Tổng thu nhập đạt gần 1.700 tỷ, tăng 20% so với 2020. Trong đó thu nhập từ lãi thuần đạt hơn 1.400 tỷ, tăng 30% đến chủ yếu từ việc giảm chi phí vốn, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ tăng 28% nhờ đẩy mạnh hoạt động phát hành thẻ, dịch vụ bảo hiểm và thanh toán. Lợi nhuận ngân hàng đạt 311 tỷ đồng, vượt 7% so với kế hoạch.

Lý giải việc hoàn thành tốt kế hoạch kinh doanh của cả năm, mặc dù đã chuẩn bị sẵn "tâm lý" quý 4/2021 sẽ có những tác động không mong muốn đến kết quả kinh doanh do đẩy mạnh trích lập dự phòng hỗ trợ khách hàng đã bị ảnh hưởng nặng của dịch bệnh, lãnh đạo Ngân hàng Bản Việt chia sẻ:

"Dịch bệnh nặng nề nhất từ tháng 5 đến tháng 9, nên chúng tôi hiểu sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến khách hàng trong quý 4/2021, chính vì vậy chúng tôi đã ưu tiên mạnh mẽ nguồn lực để tiếp tục giảm lãi suất cho vay với nhóm ngành kinh tế ưu tiên, giảm phí…. để đồng hành cùng khách hàng vượt qua tác động của dịch bệnh; đồng thời đẩy mạnh trích lập dự phòng toàn bộ với danh mục tín dụng của khách hàng bị ảnh hưởng nặng do dịch bệnh Covid-19. Với các chính sách miễn giảm lãi, cơ cấu lại nợ, miễn giảm phí,..chúng tôi đã hỗ trợ kịp thời cho gần 10.000 khách hàng cá nhân và doanh nghiệp với tổng dư nợ 8.000 tỷ đồng. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã chuẩn bị kỹ lưỡng kế hoạch tăng trưởng từ ngắn hạn đến trung - dài hạn thông qua các hoạt động bán lẻ, đặc biệt đẩy mạnh ngân hàng số và quản lý chặt chẽ chi phí hoạt động của ngân hàng"

Thực tế trong quý 4 vừa qua, Bản Việt đã tăng mạnh trích lập dự phòng rủi ro tới hơn 33% so với cùng kỳ năm trước để củng cố vững chắc "tấm khiên" chống lại rủi ro nợ xấu do tác động của Covid-19. Phần dự phòng này trước mắt "ăn" vào lợi nhuận ngân hàng, nhưng sẽ là "của để dành" cho lợi nhuận năm sau khi kinh tế phục hồi, khách hàng vượt qua khó khăn và ngân hàng giải quyết xong phần nợ xấu đó. Nợ xấu cuối năm 2021 của Bản Việt cũng giảm đáng kể so với đầu năm

Ngoài việc kinh doanh về đích đúng và vượt kế hoạch, năm 2021, Bản Việt cũng hoàn thành các dự án trọng điểm phục vụ cho việc quản trị chất lượng và hiệu quả hoạt động như dự án phân tích lợi nhuận đa chiều, lợi nhuận điều chỉnh rủi ro trên vốn RAROC; đồng thời Ngân hàng cũng bắt đầu triển khai các dự án hiện đại hóa và nâng cao minh bạch theo chuẩn mực quốc tế như dự án Chuẩn mực báo cáo tài chính IFRS9, hệ thống Quản lý quan hệ khách hàng CRM trên nền điện toán đám mây…

Trước đó, trong năm 2020, Bản Việt cũng là 1 trong những ngân hàng tiên phong đáp ứng chuẩn Basel II và tất toán hết toàn bộ dư nợ tại VAMC.

Ghi dấu ấn trên thị trường với hoạt động chuyển đổi số

Với tinh thần mạnh dạn, dám thử nghiệm trong lĩnh vực chuyển đổi số, Ngân hàng Bản Việt đã mang lại nhiều trải nghiệm mới mẻ, hữu ích đến khách hàng. Cụ thể, Bản Việt là một trong các ngân hàng tiên phong đưa vào các tính năng giao dịch mới phục vụ khách hàng không cần phải đến ngân hàng: mở thẻ tín dụng online, chuyển/nhận tiền 247 bằng QR hoặc số điện thoại, vay cầm cố sổ tiết kiệm, nhiều hình thức gửi tiết kiệm để chọn lựa trên ngân hàng số Digimi. Sự xuất hiện của Digimi năm 2021 đã được thị trường đánh giá là 1 trong 3 sự kiện "hot" về ngân hàng số năm qua.

Song song với đó, Ngân hàng Bản Việt đang bắt đầu dự án triển khai các điểm giao dịch bằng công nghệ mà tại đó, nhu cầu nộp - rút tiền mặt, lấy thẻ vật lý sẽ là những tính năng hữu ích phục vụ Khách hàng bên cạnh kênh ngân hàng số. Nhờ vậy không chỉ mở rộng được hệ khách hàng mới với tổng số lượng khách hàng tăng gần 60% so với năm trước, tỷ lệ khách hàng gắn bó với Bản Việt trong năm 2021 cũng rất cao. Riêng về khách hàng mới trên kênh số tăng trưởng gần gấp đôi so với năm trước, trong đó số lượng giao dịch và giá trị giao dịch đều tăng lần lượt gấp ba.

https://cafef.vn/ngan-hang-vua-hoan-thanh-ke-hoach-kinh-doanh-vua-tich-cuc-dong-hanh-cung-khach-hang-vuot-qua-dai-dich-20220122223018104.chn

Ánh Dương

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên