MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngành bất động sản Trung Quốc gặp 'vị cứu tinh' mới, cung cấp 24 tỷ USD để tái cấp vốn

17-01-2023 - 05:52 AM | Tài chính quốc tế

Ngành bất động sản Trung Quốc gặp 'vị cứu tinh' mới, cung cấp 24 tỷ USD để tái cấp vốn

Các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc sẽ nhận được khoản vay ban đầu trị giá 80 tỷ NDT (gần 12 tỷ USD) với mức lãi hàng năm là 1,75%.

Các cơ quan quản lý tài chính của Trung Quốc và các công ty quản lý nợ xấu lớn nhất nước này đang có kế hoạch cung cấp khoản hỗ trợ tái cấp vốn lên tới 160 tỷ NDT (24 tỷ USD) cho các nhà phát triển “chất lượng cao” trong quý I/2023, Bloomberg trích dẫn nguồn tin thân cận.

Theo kế hoạch được công bố lần đầu hôm thứ Sáu với ít chi tiết, PBOC sẽ cung cấp khoản vay trị giá 80 tỷ NDT thông qua China Huarong Asset Management Co. và các công ty cùng ngành cho các nhà phát triển với lãi hàng năm là 1,75%. Những công ty đang gặp khó khăn trong việc thanh toán nợ được khuyến khích vay khoản tiền tương ứng với khoản dự trữ tiền mặt của họ.

Ngoài ra, khoản vay này nằm ngoài một loạt các biện pháp hỗ trợ được ban hành hồi tháng 11 nhằm ngăn chặt đà sụt giảm của thị trường bất động sản Trung Quốc. Các cơ quan quản lý nước này đang nỗ lực mạnh mẽ hơn để “cứu” các nhà phát triển quan trọng trong hệ thống, đồng thời hạ lãi suất thế chấp và nới lỏng quy định yêu cầu về thanh toán để thúc đẩy nhu cầu. 

Dẫu vậy, những biện pháp này vẫn gặp sự cản trở bởi dịch Covid-19 bùng phát ở quy mô lớn, sau khi Bắc Kinh dỡ bỏ chính sách Zero Covid. Niềm tin của các doanh nghiệp và người tiêu dùng vẫn chưa hồi phục về mức trước đại dịch. Giá nhà mới tại 70 thành phố ở Trung Quốc đã giảm 16 tháng liên tiếp tính đến tháng 12, theo số liệu chính thức mới công bố ngày 16/1.

Thay vì ban hành gói cứu trợ cho toàn bộ lĩnh vực, chính phủ Trung Quốc chỉ hỗ trợ các doanh nghiệp lớn trong thị trường bất động sản. Uỷ ban Phát triển và Ổn định Tài chính (FSDC) đã yêu cầu các cơ quan quản lý ngân hàng và chứng khoán củng cố bảng cân đối kế toán của các nhà phát triển quan trọng mà không có vấn đề về kiểm toán và mắc những vi phạm nghiêm trọng, theo nguồn tin thân cận tiết lộ hồi đầu tháng này.

Đóng vai trò là “vị cứu tinh” với các khoản hỗ trợ của nhà nước, các công ty quản lý nợ xấu có thể sẽ xoa dịu được những căng thẳng diễn ra trong lĩnh vực mà họ có mức độ tiếp xúc lớn. Từng cung cấp những khoản vay lớn với các nhà phát triển đang gặp khó khăn trong những năm ngành bất động sản bùng nổ, ngành quản lý nợ khó đòi trị giá 730 tỷ USD của Trung Quốc đã gặp tổn thất tín dụng nặng nề. Theo đó, trái phiếu của các công ty này lao dốc, buộc Bắc Kinh phải cân nhắc về một kế hoạch sơ bộ để tái cấu trúc cả ngành, nguồn tin thân cận cho biết hồi tháng 8.

4 nhà quản lý nợ xấu lớn, bao gồm Huarong, Cinda, China Great Wall Asset Management Co., và China Orient Asset Management Co., đã cho phần lớn trong số 50 nhà phát triển hàng đầu Trung Quốc vay tiền trong những năm qua. Chỉ riêng Cinda và Huarong đã cung cấp hơn 200 tỷ USD, trong khi bất động sản chiếm gần 50% hoạt động mua lại và tái cơ cấu doanh nghiệp của họ tính đến cuối tháng 6.

Tham khảo Bloomberg 

Vu Lam

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên