TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngành công nghệ thông tin “khát” nhân lực

16-10-2021 - 08:46 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Theo đại diện Navigos Search, nhu cầu nhân lực trong ngành công nghệ thông tin tập trung vào một số vị trí liên quan đến dữ liệu, phát triển phần mềm, phát triển sản phẩm…

Công nghệ thông tin là ngành có nhu cầu tuyển dụng cao nhất trong làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4 tại Việt Nam. Mức độ tăng trưởng tuyển dụng tại Hà Nội là 50% và TP Hồ Chí Minh là hơn 45%. Đây là thông tin trong báo cáo mới đây của Navigos Search.

Không chỉ trong khoảng thời gian này, các chuyên gia trong ngành đều dự báo, nhu cầu nhân lực công nghệ thông tin vẫn sẽ tăng cao trong vài năm tới do yêu cầu chuyển đổi số.

Theo đại diện Navigos Search, nhu cầu nhân lực trong ngành công nghệ thông tin tập trung vào một số vị trí liên quan đến dữ liệu, phát triển phần mềm, phát triển sản phẩm… Có nơi nhu cầu tăng đến 50% so với cùng kỳ năm 2020, nhưng vẫn khó tìm được ứng viên phù hợp.

Hiện Việt Nam có khoảng hơn 1 triệu lao động đang làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Với gần 160 trường đại học và hơn 200 trường cao đẳng và dạy nghề, mỗi năm tuyển sinh khoảng 70.000 sinh viên công nghệ thông tin. Tuy nhiên, chất lượng mới là điều đáng bàn bởi nhân lực công nghệ thông tin hiện tại, dường như chưa bắt kịp với "dòng chảy 4.0".

Ngành công nghệ thông tin “khát” nhân lực - Ảnh 1.

Công nghệ thông tin là ngành có nhu cầu tuyển dụng cao nhất trong làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4 tại Việt Nam. Ảnh minh họa - Ảnh: Dân trí.

Ông Nguyễn Thanh Tuyên - Phó Vụ trưởng Vụ Công nghệ Thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông cho hay: "Với những công nghệ mới, công nghệ 4.0 như về AI (trí tuệ nhân tạo), về dữ liệu lớn… đang thiếu. Chúng ta cần những khoá đào tạo ngắn hạn để chuyển đổi các kỹ sư công nghệ thông tin trước đây bắt kịp với xu thế này".

Báo cáo của TopDev chỉ ra rằng, chỉ có khoảng 30% sinh viên công nghệ thông tin (chuyên ngành phần mềm) đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp. Trước thực trạng này, nhiều doanh nghiệp trong ngành đã không ngồi yên. Họ thực hiện liên kết, hợp tác với các cơ sở đào tạo để nâng cao chất lượng sinh viên.

Theo dự báo, đến năm sau, Việt Nam sẽ thiếu đến 150.000 nhân lực công nghệ thông tin. Cơ hội lớn đã thấy rõ nhưng cơ hội này chỉ dành cho những sinh viên công nghệ thông tin chịu khó học hỏi và chuyển động cùng dòng chảy của công nghệ số .

Theo PV

VTV.VN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên