TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngành dầu mỏ Mỹ tin tưởng có thể hợp tác với Joe Biden nếu ông thắng cử

04-11-2020 - 11:37 AM | Thị trường

Ngành dầu mỏ Mỹ tin tưởng có thể hợp tác với Joe Biden nếu ông thắng cử

Joe Biden tuyên bố ông muốn "chuyển đổi" khỏi ngành dầu mỏ. Nhưng bản thân ngành công nghiệp dầu mỏ nước này lại cho rằng họ vẫn có thể hợp tác tốt với ông Biden nếu ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ lần này.

Có rất nhiều điều mà Viện Dầu khí Mỹ (API) - nhóm vận động hành lang lớn nhất của Washington cho ngành dầu khí Hoa Kỳ, không thích về kế hoạch sâu rộng của cựu phó Tổng thống Joe Biden trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Nhưng trước thềm cuộc bầu cử mà ông Biden được cho là có nhiều lợi thế hơn để giành chiến thắng, ông Mike Sommers, Giám đốc điều hành API, cho biết, ông thấy có nhiều cơ hội để làm việc cùng với chính phủ của Đảng Dân chủ, ngay cả khi nhiệt độ toàn cầu đang tăng lên và ngành công nghiệp dầu mỏ bị coi là một trong những lý do dẫn tới điều đó – một trong những điểm nhấn trong chiến dịch tranh cử của đại diện Đảng Dân chủ.

Trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 30/10, ông Sommers nói: "Chiến dịch (tranh cử của ông Biden) tiếp cận tới hầu hết các tổ chức bên ngoài API", nhưng ông cũng cho rằng: "Ông Biden sẽ thay đổi dần, và chúng tôi sẽ tìm kiếm những tổ chức để vận động ông thay đổi".

Từng giữ các trọng trách từ là chánh văn phòng đến phát ngôn viên của cựu Chủ tịch Hạ viện Mỹ John A. Boehner (R-Ohio), ông Sommers gia nhập API vào năm 2018 từ thế giới chính trị. Trong kỳ bầu cử trước cũng như lần này, Tổng thống Mỹ Donald Trum đã sửa đổi hoặc rút lại hàng tá quy tắc về môi trường, bao gồm cả quy tắc ảnh hưởng đến việc khoan dầu khí và xây dựng đường ống, đồng thời mở rộng thêm hàng trăm mẫu đất cho việc thăm dò và khai thác dầu và khí. Trong khi đó, ông Biden đã tuyên bố sẽ chấm dứt việc cho khai thác dầu và khí trên nhiều vùng đất của Liên bang, và sẽ khôi phục nhiều quy định nếu ông đắc cử.

Tuy nhiên, ngành công nghiệp dầu mỏ vẫn có thể nhìn thấy 2 lĩnh vực mà họ có thể hợp tác với ông Biden: Giảm lượng khí thải khiến trái đất nóng lên, và hạ nhiệt cuộc chiến thương mại.

Ông Sommers hy vọng chính quyền của ông Biden, cùng với các đảng viên đảng Dân chủ trong Quốc hội, sẽ tăng cường giảm thuế cho các công ty thu giữ carbon dioxide trước khi nó được đẩy vào không khí.

Các khoản giảm thuế được ban hành cách đây 2 năm dành tới 50 USD cho mỗi tấn khí thải nhà kính được thu giữ và lưu trữ dưới lòng đất. Kế hoạch về khí hậu của ông Biden trị giá 2 nghìn tỷ USD kêu gọi đầu tư nhiều hơn nữa vào công nghệ thu trữ khí carbon non trẻ đó.

"Chúng tôi được khuyến khích làm điều đó. Đấy là một lĩnh vực mà tôi nghĩ là ông ấy sẽ nhận thấy chúng tôi chính là đối tác được hoan nghênh trong ngành dầu khí", ông Sommers nói.

Chính sách tín dụng khí carbon đã được Mỹ đưa vào dự luật nặng lượng từ năm 2018, với sự ủng hộ của cả 2 đảng. Nhưng các nhà môi trường hiện vẫn băn khoăn không biết có nên đổ thêm tiền vào việc thu giữ và lưu trữ khí carbon hay không.

Việc cô lập khí carbon là cần thiết để giảm thiểu tác động từ việc carbon làm cho hành tinh của chúng ta ngày càng bị nóng lên bởi một số hoạt động sản xuất khó khử carbon nhất, chẳng hạn như sản xuất thép hay sản xuất xi măng. Ngoài ra, các công ty dầu mỏ cũng có thể bơm khí CO2 đó vào các giếng dầu của họ để làm tăng áp suất, từ đó chiết xuất được nhiều dầu hơn, nhưng cũng lại khiến cho có nhiều khí thải nhà kính tỏa vào không khí trong quá trình bị đốt cháy.

Giống như nhiều ngành khác, ngành công nghiệp dầu mỏ Mỹ cũng thất vọng về việc ông Trump đối kháng cả với các đồng minh của Mỹ trong vấn đề thương mại quốc tế.

Một trong những thiệt hại kinh tế mà ngành dầu mỏ nước này phải gánh chịu trong cuộc chiến thương mại của ông Trump là việc xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng sang Trung Quốc – đã liên tục giảm dần trong năm 2019, giữa bối cảnh căng thẳng leo thang giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới, và tình hình năm nay lại nóng trở lại.

Do đó, theo ông Sommers, ngành dầu mỏ Mỹ hy vọng sẽ tiếp cận nhiều hơn nữa tới các thị trường Châu Á và Châu Âu dưới thời ông Biden nếu ông giành chiến thắng. "Ngành công nghiệp này đã gặp nhiều bất lợi bởi một số cuộc chiến thương mại dưới thời Tổng thống Trump. Chúng tôi hy vọng rằng chính quyền của ông Biden sẽ lưu ý đến ngành này, nhất là việc tạo điều kiện cho chúng tôi tham gia giao dịch với các đối tác thương mại của mình", ông Sommers nói.

Nhưng vẫn cho rõ liệu ông Bidencó ủng hộ việc tiếp tục bán nhiên liệu hóa thạch ra nước ngoài hay không. Trong một bài phỏng vấn của CNN hồi năm  ngoái, ông Biden nói: Tôi thực sự cho rằng chúng ta nên [cấm xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch], tùy thuộc vào việc họ đang xuất khẩu những gì và đang thay thế dần bằng những gì." Nhưng gần đây hơn, chiến dịch tranh cử của ông đã không thể hiện rõ lập trường về xuất khẩu dầu, khí đốt và than đá", thể hiện qua câu trả lời với các đồng nghiệp của ông Sommers là Kevin Uhrmacher và Andrew Braford hồi tháng 10 vừa qua.

Vẫn còn nhiều điều mà ngành công nghiệp dầu mỏ nhận thấy ông Biden mắc sai lầm, ngành này đã sẵn sàng để ông Biden sửa đổi những sai lầm đó. Chẳng hạn như đề xuất của ông Biden đặt mục tiêu đạt mức khí thải nhà kính ròng là bằng 0 vào năm 2050. Đó sẽ là kỳ tích nhưng chỉ có thể đạt được  bằng việc hạn chế phần lớn việc sử dụng xăng và các sản phẩm khác của dầu mỏ.

Trong cuộc tranh luận tranh cử Tổng thống lần thứ hai và cũng là lần cuối cùng, ông Biden gọi nhiệt độ tăng là "một mối đe dọa hiện hữu đối với nhân loại." Các nhà khoa học của Liên Hợp Quốc cho biết thế giới có rất ít thời gian quý báu để hạn chế khí thải và ngăn chặn những tác hại không thể khắc phục đối với hệ sinh thái.

"Đúng. Tôi sẽ thay đổi (ngành dầu khí)", ông Biden nói, "bởi vì ngành công nghiệp dầu gây ô nhiễm, đáng kể. … Bởi vì nó phải được thay thế bằng năng lượng tái tạo. "

Đảng Cộng hòa - và thậm chí một số đảng viên đảng Dân chủ đến từ các khu vực sản xuất dầu như Oklahoma và New Mexico - đã phản đối ông Biden về bình luận này, mặc dù nó phù hợp với nền tảng khí hậu mà ông đang theo đuổi. Ông Sommers, nằm trong số những người chỉ trích đó, tuyên bố rằng "chúng tôi sẽ không đi đâu cả."

Tại sân bay sau cuộc tranh luận ở Nashville, ông Biden giải thích bình luận đó của mình có nghĩa là muốn chấm dứt các khoản trợ cấp đặc biệt của liên bang dành cho các công ty dầu khí và than đá. "Chúng tôi sẽ không loại bỏ nhiên liệu hóa thạch", ông Biden nói, mà "Chúng tôi sẽ loại bỏ trợ cấp cho nhiên liệu hóa thạch."

Ngay cả điều đó cũng khiến API khó chịu. Ngay sau cuộc tranh luận đó, ông Sommers đã gửi một bức thư đến các văn phòng quốc hội lập với luận rằng ngành của ông "không thể bị phân  biệt đối xử một cách đặc biệt về thuế" so với các ngành kinh doanh khác.

"Chúng tôi tận dụng các khoản khấu trừ - khấu trừ chứ không phải trợ cấp- mà các doanh nghiệp khác trong thế giới sản xuất tận dụng," ông Sommers nói với The Washington Post.

Văn phòng Ngân sách Quốc hội, tổ chức phi đảng phái, ước tính rằng trong năm 2016 nhiên liệu hóa thạch được hưởng ưu đãi thuế 4,6 tỷ USD. Ước tính khoảng 10,9 tỷ USD trong năm tài chính đó đã được chuyển sang hỗ trợ sản xuất năng lượng gió, mặt trời và các năng lượng tái tạo khác.

Theo Washingtonpost


Vân Chi

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên