MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ngành học này tiếp tục được xếp vào nhóm ngành LƯƠNG CAO NGẤT NGƯỞNG: Thi đầu vào cực khó, điểm chuẩn tận 28,65

23-05-2022 - 15:21 PM | Sống

Đây là một trong những ngành dễ làm giàu.

Mới đây, trang Indeed đã liệt kê những công việc mang đến mức thu nhập đáng mơ ước. Một trong số những công việc được nhắc tới là Bác sĩ nha chu (là nha sĩ chuyên về phòng ngừa, chẩn đoán, điều trị các bệnh liên quan đến nha chu). Để trở thành bác sĩ nha chu, bạn cần tốt nghiệp trường nha khoa và học thêm 3 năm chuyên ngành. Ở nước ngoài, công việc này mang lại mức lương 229.475 USD/năm, tương đương 5,3 tỷ đồng.

Còn tại Việt Nam, ngành Nha khoa cũng có mức thu nhập thuộc hàng cao. Theo một số khảo sát, mức lương thử việc của một nha sĩ là từ 6 đến 8 triệu đồng/tháng. Khi làm chính thức, mức lương sẽ cao hơn thế. Nếu có kinh nghiệm lâu năm trong nghề thì bạn có thể sống sung túc với nghề nha sĩ và được trả mức lương lên đến 60 triệu đồng/tháng.

Ngành học này tiếp tục được xếp vào nhóm ngành LƯƠNG CAO NGẤT NGƯỞNG: Thi đầu vào cực khó, điểm chuẩn tận 28,65 - Ảnh 1.

Bác sĩ Nha khoa là ngành nghề đem lại thu nhập hấp dẫn.

Tham khảo nhiều trang tin tuyển dụng, bạn cũng sẽ thấy không ít phòng khám, bệnh viện quốc tế đăng tin tuyển dụng bác sĩ Nha khoa với mức lương từ 20 - 30 triệu đồng/tháng trở lên. Nói về cơ hội làm giàu của ngành Nha khoa, trong một lần trả lời phỏng vấn báo chí, Tiến sĩ Võ Văn Tuấn, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Văn Lang cũng cho hay: Nha khoa được đánh giá là một ngành khó trong khối khoa học sức khỏe nhưng cũng là một trong những ngành dễ làm giàu.

Cụ thể, Tiến sĩ nói: "Thực chất học ngành nào cũng đều có khả năng làm giàu nếu thực sự giỏi. Thực tế đầu vào của khối ngành sức khỏe khó hơn rất nhiều so với các ngành khác, nên đây cũng là một thách thức cho thí sinh khi theo học khối ngành này.

Học ngành Nha khoa thì thí sinh cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa, hiện cơ hội việc làm của ngành này cũng rất mở rộng". 

Ngành học này tiếp tục được xếp vào nhóm ngành LƯƠNG CAO NGẤT NGƯỞNG: Thi đầu vào cực khó, điểm chuẩn tận 28,65 - Ảnh 2.

Thông báo tuyển dụng bác sĩ Nha khoa của một bệnh viện quốc tế.

Theo các chuyên gia, để có được mức thu nhập mơ ước đương nhiên người học cũng phải cố gắng, nỗ lực rất nhiều trên con đường học vấn cũng như trau dồi kỹ năng, chuyên môn, vận dụng lý thuyết vào thực tế một cách thành thạo.

Sau khi ra trường, bác sĩ Nha khoa cũng phải trải qua quá trình tập sự, tìm việc, nộp hồ sơ, phỏng vấn, và khi chứng minh được năng lực của bản thân thì nhà tuyển dụng mới có thể nhận họ vào làm việc, trả cho họ một mức lương xứng đáng.

Bên cạnh đó, các nha sĩ cũng phải thực hiện đầy đủ những nguyên tắc nghề nghiệp, đạo đức ngành y tương tự như những nhóm ngành khác. Đồng thời họ phải làm việc thật chăm chỉ thì mới có được mức thu nhập cao.

Bên cạnh đó, sinh viên Nha khoa cần xác định rõ: Ngành này lại nhiều cơ hội việc làm, thu nhập tốt nhưng tuyệt đối không phải nghề "việc nhẹ lương cao". Người theo nghề cần đặt y đức, lương tâm nghề nghiệp lên hàng đầu. Tất cả các lợi ích vật chất đều phải đặt sau sức khỏe, sự an toàn của bệnh nhân mới có thể làm việc lâu dài được.

Ở Việt Nam, ngành Nha khoa lấy bao nhiêu điểm, học trong bao lâu?

Một trong những trường đào tạo ngành Nha khoa uy tín nhất ở Việt Nam là Đại học Y Hà Nội. Năm 2021, điểm chuẩn ngành Răng Hàm Mặt là 28,45. Năm 2020, điểm chuẩn ngành này còn cao hơn, lấy tới 28,65 điểm. Như vậy, muốn thi đỗ ngành Răng Hàm Mặt của Đại học Y Hà Nội, thí sinh phải đạt trung bình mỗi môn là 9,55 điểm.

Tại trường Đại học Y Hà Nội, sinh viên được đào tạo trong 6 năm. Về chương trình giảng dạy, sinh viên sẽ học Kiến thức giáo dục đại cương bao gồm các môn học chung (45 ĐVHT) và các môn khoa học cơ bản (26 ĐVHT). Ngoài ra có Kiến thức giáo dục chuyên nghiệp: 244 ĐVHT, gồm các môn Cơ sở ngành (81 ĐVHT) và chuyên ngành (90 ĐVHT), Kiến thức bổ trợ: 58 ĐVHT.

Tiến trình đào tạo chuyên ngành Răng Hàm Mặt được trường Đại học Y Hà Nội đăng tải trên website chính thức như sau:

Ngành học này tiếp tục được xếp vào nhóm ngành LƯƠNG CAO NGẤT NGƯỞNG: Thi đầu vào cực khó, điểm chuẩn tận 28,65 - Ảnh 3.
Ngành học này tiếp tục được xếp vào nhóm ngành LƯƠNG CAO NGẤT NGƯỞNG: Thi đầu vào cực khó, điểm chuẩn tận 28,65 - Ảnh 4.

Đại học Y Hà Nội.

Nhiệm vụ của sinh viên là: Chẩn đoán và xử trí các bất thường và bệnh lý răng miệng, hàm mặt; chẩn đoán và xử trí ban đầu một số bệnh răng hàm mặt...; sử dụng kết hợp được một số biện pháp YHCT trong phòng bệnh và chữa bệnh RHM.

Ngoài ra thực hiện công tác tư vấn, GDSK; phối hợp tổ chức việc bảo vệ chăm sóc sức khỏe răng miệng, tham gia đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Thi tốt nghiệp sẽ gồm 2 hình thức làm khóa luận hoặc thi lý thuyết; thi lâm sàng và thi lý luận chính trị.

Hiện tại ngoài Đại học Y Hà Nội, các trường sau cũng đang đào tạo chuyên ngành Răng Hàm Mặt:

- Đại học Y Dược TP.HCM

- Khoa Y - Đại học Quốc gia TP.HCM

- Đại học Y Dược Hải Phòng

- Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

https://afamily.vn/nganh-hoc-nay-tiep-tuc-duoc-xep-vao-nhom-nganh-luong-cao-ngat-nguong-thi-dau-vao-cuc-kho-diem-chuan-tan-2865-20220523114147919.chn

Theo Thanh Hương

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên