MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ngành làm đẹp Việt và câu chuyện giữ chân khách hàng thời đại công nghệ số

26-09-2022 - 19:30 PM | Doanh nghiệp

Ngành làm đẹp Việt và câu chuyện giữ chân khách hàng thời đại công nghệ số

Để tồn tại trong thời kỳ cạnh tranh gay gắt như hiện nay, nhiều chủ spa, salon làm đẹp, thẩm mỹ viện đã nhanh nhạy, đón bắt và áp dụng công nghệ để chuyển đổi số, bắt kịp xu hướng tiêu dùng và giữ chân khách hàng, qua đó tăng trưởng doanh thu.

Nếu như trước đây, nhu cầu spa, làm đẹp, thẩm mỹ, …hay còn gọi là ngành chăm sóc sắc đẹp nói chung được xem là dịch vụ xa xỉ dành riêng cho chị em phụ nữ giới thượng lưu. Thì thời gian gần đây, khi mức sống của con người thay đổi, nhu cầu làm đẹp ở Việt Nam ngày càng tăng cao, cùng với sự phát triển của công nghệ đã khiến nhận thức về ngành thẩm mỹ ngày càng thay đổi.

Thị trường làm đẹp Việt Nam - "miếng bánh" vẫn còn hấp dẫn

Thị trường làm đẹp Việt Nam trong 3 năm trở lại đây, các thành phố lớn tại đang dần trở thành "thánh địa" của các chủ đầu tư kinh doanh dịch vụ làm đẹp. Ngành công nghiệp này trở thành " miếng bánh ngon", sự bùng nổ của thị trường đồng nghĩa với việc cạnh tranh ngày càng khốc liệt.

Theo thống kê tăng trưởng của ngành công nghiệp làm đẹp, số lượng nhân viên trong phân khúc dịch vụ dự kiến sẽ tăng 10% cho thợ cắt tóc và làm tóc, chuyên gia thẩm mỹ và gần 22% cho lĩnh vực trị liệu massage vào năm 2024.

Theo nghiên cứu về thị trường làm đẹp tại Việt Nam, dù khởi đầu chậm hơn so với các quốc gia khác, nhưng cũng đã có bước phát triển vô cùng mạnh mẽ. Châu Á là thị trường làm đẹp thuộc top tăng trưởng nhanh chỉ sau châu Âu.

Tại Việt Nam, 64,1% người được hỏi 64,1% người được hỏi cảm thấy không hài lòng với các đặc điểm trên khuôn mặt, 15,8% có vấn đề với ngực và 7,5% muốn thay đổi làn da của mình.

Những năm gần đây, ở Việt Nam, thẩm mỹ viện, spa, salon làm đẹp liên tục mọc lên và ý thức làm đẹp cũng gia tăng, đặc biệt là tầng lớp thanh niên và trung niên, những người có thu nhập trung bình khá.

Trước thực trạng "đại chúng hóa" ngành công nghiệp nhan sắc, cơ hội nào cho chủ đầu tư thu hút, giữ chân khách hàng và tối ưu hoá lợi nhuận?

Ứng dụng công nghệ để thu hút và giữ chân khách hàng thời đại công nghệ số

Sự phát triển của thời đại công nghệ cho phép mọi người dễ dàng tìm kiếm thông tin, so sánh, đánh giá từ nhiều nguồn thông tin khác nhau về sản phẩm, dịch vụ thậm chí cả yêu cầu trải nghiệm dùng thử trước khi quyết định lựa chọn sản phẩm, dịch vụ làm đẹp.

Sự thay đổi rõ rệt trong lối sống, sở thích, nhu cầu chăm sóc sắc đẹp, sức khỏe và cách thức tìm hiểu thông tin qua internet của con người hiện nay đã thúc đẩy các chủ Spa, Thẩm mỹ viện, Salon phải thay đổi cách thức tiếp cận khách hàng và nâng tầm nghệ thuật chăm sóc khách hàng.

Câu chuyện kinh doanh thành - bại, được - mất trong thời đại 5.0 như hiện nay, ngoài chất lượng dịch vụ thì doanh nghiệp nào biết ứng dụng công nghệ đúng cách, nhanh chóng và hiệu quả; trở thành đơn vị tiên phong trong chuyển đổi số thì mới có được doanh thu bền vững.

Ngành làm đẹp Việt và câu chuyện giữ chân khách hàng thời đại công nghệ số - Ảnh 1.

Chuyển đổi số trong ngành beauty là hướng đi thông minh và hợp xu thế thời đại 4.0

Thực tế, rất nhiều doanh nghiệp đã nhanh chóng cập nhật xu thế, tận dụng lợi thế của chuyển đổi số đế mang lại giá trị về thương hiệu, để đến gần hơn với khách hàng, từ đó thu hút khách hàng mới và giữ chân khách hàng cũ. Đây là hướng đi thông minh và hợp xu hướng của chủ các doanh nghiệp làm đẹp này.

Tuy nhiên, không phải ông chủ nào cũng đủ sự nhanh nhạy và nhân sự có thế mạnh về công nghệ để đón đầu xu thế, dù hiểu rõ tầm quan trọng của chuyển đổi số đối với sự phát triển của doanh nghiệp mình.

Trên thực tế, hiện nay, hầu hết website của các salon tóc, spa, thẩm mỹ viện không có khả năng nhận diện thương hiệu, thiếu tính cạnh tranh, khó thôi thúc khách hàng đưa ra quyết định lựa chọn dịch vụ.

Các doanh nghiệp làm đẹp này cũng thiếu phương thức tự động bám sát hành vi của khách hàng để kịp thời hỗ trợ đúng nhu cầu của họ. Chính điều này đã gián tiếp đẩy khách hàng về phía đối thủ của mình.

Nhiều cơ sở kinh doanh làm đẹp còn thường xuyên gặp sự cố trong việc xếp lịch hẹn, nhầm lẫn hay bỏ lỡ khách hàng trong thời gian cao điểm; hay gặp khó khăn trong việc giữ chân khách hàng, tỷ lệ khách hàng quay lại sử dụng dịch vụ không cao,...

Những vấn đề kể trên có thể khiến những doanh nghiệp chậm đổi mới này bị tụt hậu và có nguy cơ đào thải nếu không có hướng đi hợp lý.

Giải pháp tăng trưởng doanh số cho ngành làm đẹp đến từ chuyên gia chuyển đổi số

Hiểu và thay đổi, có chiến lược, lộ trình rõ ràng; hoặc đơn giản là nhờ sự giúp sức của các đơn vị chuyển đổi số, sẽ giúp các doanh nghiệp kinh doanh trong ngành làm đẹp tăng khả năng tiếp cận khách hàng, tăng doanh số bán hàng, tăng lượng khách hàng trung thành.

Ngành làm đẹp Việt và câu chuyện giữ chân khách hàng thời đại công nghệ số - Ảnh 2.

Sự kiện offline Smart beauty 5.0 - Trọn bộ phần mềm thu hút, giữ chân và chiếm trọn trái tim khách hàng ngành Beauty - đến từ Top nhà cung cấp phần mềm bán hàng và Marketing tại Việt Nam - Bizfly.vn - sẽ giúp các doanh nghiệp ngành làm đẹp xác định được hướng đi phù hợp cho mình trong quá trình chuyển đổi số. Từ đó, đẩy nhanh tốc độ chuyển đổi và bứt phá doanh số bán hàng.

Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp trong ngành làm đẹp đang chưa quan tâm nhiều đến tỷ lệ khách hàng quay lại sử dụng dịch vụ của trung tâm. Sự kiện này sẽ mang đến những góc nhìn mới, suy nghĩ khác về tầm quan trọng trong khâu quản lý và khai thác data khách hàng từ đó tăng tỷ lệ khách hàng quay lại sử dụng dịch vụ và tăng doanh thu bình quân trên 1 khách hàng....

Tham gia sự kiện này, các doanh nghiệp làm đẹp sẽ có thể tự mình xác định được định hướng chiến lược, cách ứng dụng công nghệ để nâng tầm thương hiệu, đổi mới trải nghiệm online và thu hút khách hàng trực tuyến, giúp tăng trưởng doanh thu bán hàng.

Chi tiết hơn, các chuyên gia sẽ chia sẻ cách xây dựng smart website làm đẹp độc quyền, đầy đủ tính năng và khả năng nâng cấp không giới hạn giúp tăng tỷ lệ đặt lịch thành công, nâng cao uy tín doanh nghiệp; Bí kíp lựa chọn giải pháp và kinh nghiệm xây dựng hệ thống CRM số hóa hoạt động của doanh nghiệp beauty,...

Ngoài ra, các chủ doanh nghiệp ngành làm đẹp còn có cơ hội được tọa đàm ghế nóng, tư vấn 1-1 với các chuyên gia đầu ngành về công nghệ và chuyển đổi số, giải đáp những vấn đề cụ thể cho doanh nghiệp của mình.

Để đăng ký tham gia sự kiện, vui lòng truy cập tại đây

Ánh Dương

Tổ Quốc

Trở lên trên