MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ngành quỹ phòng hộ Mỹ: Lãi hàng trăm tỷ USD trong năm 2020, nhưng những quỹ lớn như Bridgewater Associates và Renaissance Technologies bị 'bỏ lại phía sau'

25-01-2021 - 13:59 PM | Tài chính quốc tế

Ngành quỹ phòng hộ Mỹ: Lãi hàng trăm tỷ USD trong năm 2020, nhưng những quỹ lớn như Bridgewater Associates và Renaissance Technologies bị 'bỏ lại phía sau'

Theo báo cáo của LCH Investments, 20 nhà quản lý quỹ hàng đầu đã mang về 1 nửa lợi nhuận cho toàn ngành quỹ phòng hộ vào năm ngoái. Dẫu vậy, 12 tháng vừa qua lại là khoảng thời gian khó khăn đối với những quỹ lớn như Bridgewater Associates và Renaissance Technologies.

20 công ty quản lý quỹ phòng hộ có tỷ suất sinh lời tốt nhất mọi thời đại đã thu về 63,5 tỷ USD cho nhà đầu tư, trong thời điểm thị trường hỗn loạn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 vào năm 2020. Theo đó, đây là năm tăng trưởng tốt nhất của ngành này trong 1 thập kỷ. Dẫu vậy, 12 tháng vừa qua lại là khoảng thời gian khó khăn đối với những quỹ lớn như Bridgewater Associates và Renaissance Technologies.

Theo báo cáo của LCH Investments, 20 nhà quản lý quỹ hàng đầu đã mang về 1 nửa lợi nhuận cho toàn ngành quỹ phòng hộ vào năm ngoái. Mức tăng ấn tượng này đã làm nổi bật một số "cái tên" lớn nhất, cho thấy khả năng điều hướng trước những biến động hồi năm ngoái của họ.

Nhiều quỹ đã có thể kiếm lời từ những cơ hội từ làn sóng bán tháo hồi tháng 3 và đợt tăng giá mạnh sau đó của các loại tài sản rủi ro. Trong khi đó, vào năm 2019, 20 quỹ hàng đầu tạo ra khoảng 1/3 tổng mức tăng trưởng lợi nhuận của ngành này.

Rick Sopher – chủ tịch của LCH, cho biết: "Các quỹ này đã tạo sự tách biệt giữa ‘người thắng’ – ‘kẻ thua’ trong một lĩnh vực tạo ra những thành tích ngoạn mục vào năm 2020." Ông nói thêm rằng, điều này cho thấy hoạt động giao dịch được con người thực hiện có hiệu quả hơn so với chiến lược dựa trên máy tính.

Tỷ suất sinh lời lớn của một số quỹ phòng hộ có được sau nhiều năm gần như không có lợi nhuận. Ken Heinz – chủ tịch tập đoàn dữ liệu HFR, cho biết năm ngoái là "một trong những năm tốt nhất, cũng có thể nói là năm khởi sắc nhất của ngành này."

Chase Coleman – chuyên gia cùng thực hiện nghiên cứu của LCH, là nhà sáng lập của Tiger Global – quản lý quỹ Tiger Management. Quỹ này đã lọt top 20 quỹ kiếm được nhiều tiền nhất mọi thời đại và đứng ở vị trí thứ 4. Theo LCH, Tiger Management kiếm được 10,4 tỷ USD sau khi đặt cược thị trường sẽ tăng giá, đây là mức lợi nhuận lớn nhất trong top 20.

Rời khỏi top 20 là Renaissance, sau khi quỹ Alpha của công ty này là Institutional Diversified ghi nhận khoản lỗ 32% và quỹ Institutional Equities cũng lỗ 20%, theo số liệu được gửi đến cho nhà đầu tư.

Ngành quỹ phòng hộ Mỹ: Lãi hàng trăm tỷ USD trong năm 2020, nhưng những quỹ lớn như Bridgewater Associates và Renaissance Technologies bị bỏ lại phía sau  - Ảnh 1.

Trong khi đó, quỹ Bridgewater của tỷ phú Ray Dalio cũng chịu ảnh hưởng lớn, mất 12,1 tỷ USD vào năm ngoái, do ảnh hưởng của đợt bán tháo mạnh. Chia sẻ với Financial Times hồi tháng 3 năm ngoái, Dalio cho biết: "Chúng tôi vẫn giữ nguyên vị thế. Và khi nhìn lại, đáng lẽ ra chúng tôi nên cắt giảm mọi rủi ro." Quỹ Pure Alpha của ông – "săn lợi nhuận" từ xu hướng kinh tế vĩ mô, đã lỗ 7,6% vào năm ngoái, dù All-Weather lãi 9,5%. Dù thua lỗ vào năm ngoái, nhưng Bridgewater vẫn trụ vững trong danh sách các công ty quản lý quỹ tốt nhất mọi thời đại, kể từ khi thành lập với lợi nhuận 46,5 tỷ USD.

Các quỹ khác cũng ghi nhận lợi nhuận lớn trong năm vừa qua là Millennium – quản lý 46,7 tỷ USD tài sản, kiếm được 10,2 tỷ USD trong năm ngoái. Theo dữ liệu gửi đến nhà đầu tư, quỹ này có tỷ suất sinh lời 25% vào năm ngoái, bao gồm cả khoản lãi lớn trong tháng 12. Nhờ đó, Millenium đã thăng hạng lên vị trí thứ 7 trong bảng xếp hạng kể từ khi thành lập, quỹ này xếp thứ 12 vào năm ngoái.

Citadel – quản lý 30 tỷ USD tài sản, chứng kiến quỹ Wellington có tỷ suất sinh lời 24,4% và lãi 6,2 tỷ USD vào năm ngoái. Lone Pine kiếm được 9,1 tỷ USD, đưa công ty này lên vị trí thứ 3 trong danh sách những quỹ sinh lời tốt nhất mọi thời đại.

Tham khảo Financial Times; Bloomberg

Lục Lam

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên