TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngay cả quốc gia "cuồng" vàng nhất thế giới cũng đang ồ ạt đổ tiền vào coin

28-06-2021 - 10:01 AM | Thị trường

Ngay cả quốc gia "cuồng" vàng nhất thế giới cũng đang ồ ạt đổ tiền vào coin

Lượng tiền đầu tư vào tiền kỹ thuật số tại Ấn Độ đang tăng vọt với quy mô thị trường đã cán mốc 40 tỷ USD.

Cơn sốt tiền điện tử lan đến Ấn Độ đang tạo ra một cuộc chuyển đổi lớn chưa từng có từ những nhà đầu tư vàng - những người được xem là "cuồng" vàng nhất thế giới.

Tại Ấn Độ, nơi các hộ gia đình sở hữu hơn 25.000 tấn vàng, các khoản đầu tư vào tiền điện tử đã tăng từ 200 triệu USD lên gần 40 tỷ USD trong năm qua, theo Chainalysis. Lượng đầu tư vào tiền điện tử tăng vọt bất chấp lệnh cấm giao dịch đã được đề xuất tại Ấn Độ và thái độ "thù địch" từ ngân hàng trung ương nước này.

Richi Sood là một doanh nhân 32 tuổi đã chuyển từ đầu tư vàng sang tiền điện tử. Kể từ tháng 12/2020, cô đã đầu tư hơn 1 triệu rupee (13.400 USD) – trong đó có cả tiền vay từ cha của mình – vào Bitcoin, Dogecoin và Ether.

Cô kiếm được một số tiền lớn khi Bitcoin vượt ngưỡng 50.000 USD vào tháng 2 và tiếp tục mua lại trong đợt giảm giá gần đây. Nhờ số tiền kiếm được, cô có thêm tiền để mở rộng startup về giáo dục mang tên Study Mate India.

"Tôi muốn đầu tư vào tiền điện tử hơn là vàng", Sood nói. "Tiền điện tử minh bạch hơn vàng, lợi nhuận thu về nhiều hơn trong thời gian ngắn".

Sood chỉ là một trong số 15 triệu người Ấn Độ đang mua bán tiền kỹ thuật số. Con số này có thể chưa bắt kịp số lượng người đầu tư tiền mã hoá tại Mỹ là 23 triệu người nhưng vượt xa vương quốc Anh (2,3 triệu người). Những người thích đầu tư vào tiền điện tử tập trung vào nhóm độ tuổi 18 đến 35, theo đồng sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử đầu tiên của Ấn Độ. Dữ liệu mới nhất của Hội đồng Vàng Thế giới cho thấy những người Ấn Độ trưởng thành dưới 34 tuổi ít quan tâm đến vàng hơn người lớn tuổi.

"Họ nhận thấy đầu từ vào tiền điện tử dễ dàng hơn vàng. Chỉ cần lên mạng, bạn có thể mua tiền điện tử. Bạn không cần phải xác minh nó, giống như vàng", theo Sandeep Goenka – đồng sáng lập của ZebPay.

Ngay cả quốc gia cuồng vàng nhất thế giới cũng đang ồ ạt đổ tiền vào coin - Ảnh 1.

Đầu tư vào tiền số tại Ấn Độ tăng vọt sau khi chính phủ loại bỏ lệnh cấm giao dịch.

Năm ngoái, Toà án Tối cao Ấn Độ đã huỷ bỏ quy định cấm giao dịch tiền điện tử được bán hành năm 2018. Tuy nhiên, cũng không có dấu hiệu cho thấy nhà chức trách chấp nhận tiền điện tử. 6 tháng trước, Ấn Độ lại đề xuất cấm giao dịch tiền kỹ thuật số, mặc dù từ đó đến nay họ im lặng về chủ đề này. "Tôi đang mù mịt nhưng tôi là người thích rủi ro. Vì vậy, tôi chấp nhận việc tiền điện tử bị cấm".

Tuy vậy, một lượng lớn nhà đầu tư Ấn Độ cảm thấy không thoải mái khi nói chuyện cởi mở về tiền điện tử. Người đâu tư hơn 1 triệu USD vào tiền điện tử cho biết hiện không có quy định rõ ràng về thuế thu nhập. Anh này lo ngại khả năng bị truy thu thuế nếu công khai mình là nhà đầu tư tiền điện tử lớn.

Giá trị tiền kỹ thuật số mà người Ấn Độ nắm giữ vẫn chỉ là một phần rất nhỏ nếu so với thị trường vàng nước này. Tuy nhiên, sự tăng trưởng là điều rõ ràng. 4 sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất Ấn Độ đã chứng kiến giao dịch hàng ngày tăng lên 102 triệu USD, so với mức 10,6 triệu USD một năm trước, theo CoinGecko. Theo Chainalysis, thị trường tiền số trị giá 40 tỷ USD của Ấn Độ thu khá xa thị trường 161 tỷ USD của Trung Quốc.

Việc tiền đầu tư đổ vào tiền mã hoá ngày càng tăng là một dấu hiệu khác cho thấy người Ấn Độ sẵn sàng chấp nhận rủi ro trong lĩnh vực tài chính tiêu dùng.

"Tôi nghĩ rằng theo thời gian, tiền điện tử sẽ được chấp nhận ở mọi quốc gia", Keneth Alvares, 22 tuổi, người đã đầu tư hơn 1.300 USD vào tiền điện tử cho biết. "Hiện tại, quy định vẫn là thứ chưa rõ ràng nhưng tôi không lo lắng. Tôi không có ý định đổi kênh đầu tư".

Tham khảo: Bloomberg

Đức Nam

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên