TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Ngày cuối cùng của Molly" và bi kịch của những đứa trẻ lớn lên trong sự độc hại, không có quyền được phản kháng đúng sai

22-05-2021 - 17:08 PM | Sống

"Ngày cuối cùng của Molly" và bi kịch của những đứa trẻ lớn lên trong sự độc hại, không có quyền được phản kháng đúng sai

Nếu bạn đã và đang bị "đầu độc" bởi những "ông bố bà mẹ hổ", hãy xem bộ phim này, nếu bạn sắp làm cha và làm mẹ, bạn nên xem nhiều hơn nữa. Xem xong bạn sẽ hiểu rằng cuộc đời của con bạn không phải là cuộc đời của bạn, và cuộc đời của bạn cũng không cần phải hy sinh vì con.

Molly đã chết.

Trong mắt mọi người, cô bé là một học sinh trung học với tư chất hoàn hảo và học lực xuất sắc, lại tự tử sau khi nhận được giấy báo nhập học của một trường đại học trọng điểm?

Tại sao?

Mẹ của Molly vẫn không thể tìm ra câu hỏi này...

"Con gái của tôi rõ ràng là rất thông minh, nó sẽ có một tương lai tuyệt vời. Sao con lại nhảy xuống?"...

Ngày cuối cùng của Molly và bi kịch của những đứa trẻ lớn lên trong sự độc hại, không có quyền được phản kháng đúng sai - Ảnh 1.

Hoàn cảnh gia đình của Molly có vẻ hoàn hảo trong mắt người ngoài. Cha là giáo sư đại học kiêm trưởng khoa, mẹ tốt nghiệp một trường danh tiếng của Mỹ nhưng lựa chọn trở thành một bà nội trợ toàn thời gian vì con cái.

Sau cái chết của Molly, người mẹ khao khát biết sự thật đã bỏ qua lời can ngăn của người khác và sử dụng công nghệ để tìm lại ký ức của con gái, cố gắng tìm ra nguyên nhân thực sự khiến Molly tự tử. Cuối cùng, bà đau đớn phát hiện ra kẻ gián tiếp sát hại con gái chính là ... bản thân mình.

Từng lớp ký ức hiện lên khiến bà thấy rằng cô con gái này thật "kỳ lạ".

Con bé sẽ nói dối và đi đến sự kiện ký tặng của một nhà văn thần tượng.

Con bé cố tình đưa chiếc thẻ ăn cắp cho mẹ.

Con bé thậm chí đã gặp bác sĩ tâm lý mọi lúc...

Con bé cào rách cánh tay...

Ngày cuối cùng của Molly và bi kịch của những đứa trẻ lớn lên trong sự độc hại, không có quyền được phản kháng đúng sai - Ảnh 2.

Trong ký ức ấy, giữa mẹ và con gái không có lời khen sau một bài kiểm tra tốt, chỉ có sự "phủ định" liên tục. Không có gì an ủi cho một kỳ thi kém cỏi, chỉ có một cái cau mày thất vọng và thờ ơ. Không có sự bình đẳng và hiểu biết, chỉ có chà đạp và tổn thương mà chưa bao giờ được chú ý. Những mệnh lệnh lạnh lùng vô tận cùng sự thi hành trong thầm lặng ngày qua ngày...

Ngày cuối cùng của Molly và bi kịch của những đứa trẻ lớn lên trong sự độc hại, không có quyền được phản kháng đúng sai - Ảnh 3.

Molly từng nói với rằng lý do khiến mình học hành chăm chỉ là vì sợ bị mẹ đánh: "Cứ nghĩ chỉ cần mình chăm chỉ học hành là được. Nhưng dường như khi còn sống, chúng ta không còn đủ tư cách và quyền lợi để làm những việc mình muốn. Vì cha mẹ đã cho ta tất cả, không báo đáp chính là bất hiếu".

Trong mắt mẹ Molly, chỉ những người giỏi Toán và học Y khoa mới là người thành công. Vì vậy, Molly bị mắng nhiếc khi đọc hay viết tiểu thuyết. Những cuốn sách liên quan đến tâm linh và giới tính mà Molly mượn về đều là điều cấm kỵ.

Ngày cuối cùng của Molly và bi kịch của những đứa trẻ lớn lên trong sự độc hại, không có quyền được phản kháng đúng sai - Ảnh 4.

Đối mặt với áp lực do mẹ gây ra, một trong những trò tiêu khiển của cô bé là đưa cho mẹ những món đồ ăn cắp được, điều này khiến cô có được niềm vui thống trị người khác. Đây dường như là một sự trút bỏ áp lực của Molly, nhưng những phản ứng dữ dội của cảm giác tội lỗi thường đẩy cô xuống vực thẳm vô tận.

Nuôi con không phải để giành lấy thể diện cho cha mẹ

Thực ra, ý định ban đầu của mỗi bậc cha mẹ đều rất đơn giản, đều mong con mình lớn lên vui vẻ, khỏe mạnh, nhưng trong một xã hội thực dụng, thực sự không dễ dàng để bám lấy ý định ban đầu này. Và khi cha mẹ đặt những ước mơ chưa hoàn thành của họ, thì dù con cái có giỏi đến đâu, cha mẹ cũng sẽ không bao giờ hài lòng.

Có bao nhiêu Molly trong thực tế không được tôn trọng, bị can thiệp quá nhiều, kỳ vọng, gây áp lực quá nhiều đến mức muốn chết?

Cha mẹ cả đời nghiên cứu cách giáo dục con cái. Thành tích của con cái thường là vinh dự lớn nhất của cha mẹ. Tuy nhiên, bằng cách bắt con đạt những thành tích không có điểm dừng, chẳng khác nào cha mẹ đang "bức tử" con mình.

Ngày cuối cùng của Molly và bi kịch của những đứa trẻ lớn lên trong sự độc hại, không có quyền được phản kháng đúng sai - Ảnh 5.

Hầu hết các bậc cha mẹ đều quá lo lắng về tương lai rồi dốc sức giúp con cái sắp xếp bao nhiêu việc, nhưng không ai biết trước được điều gì sẽ xảy ra trong tương lai. Và bạn đã xáo trộn "hiện tại" cho "tương lai" không thể biết trước, điều đó có đáng để mất mát không? Bạn đã đánh mất thời gian dành cho con cái, chỉ để theo đuổi một tương lai tươi sáng tưởng chừng như có sẵn, nhưng tương lai đó ai có thể đảm bảo?

Khi người mẹ phát hiện con có biểu hiện bất thường và đưa con đi tư vấn tâm lý, Molly nói với nhân viên tư vấn rằng mong một ngày nào đó khi thi trượt mà bị mẹ đánh, nếu nhìn thấy những vết thương chằng chịt ở tay mình, bà có thể thấy buồn và nói với con "Mẹ xin lỗi".

Ngày cuối cùng của Molly và bi kịch của những đứa trẻ lớn lên trong sự độc hại, không có quyền được phản kháng đúng sai - Ảnh 6.

Dù đã trải qua bao nhiêu đau đớn, tuyệt vọng nhưng cô bé luôn mong mẹ mình một lần thừa nhận lỗi lầm, cho dù phải trả giá bằng cái chết. Bởi vì trẻ con, điều chúng mong muốn nhất luôn là sự chấp thuận của cha mẹ.

"Bây giờ con ghét mẹ cũng không sao, con sẽ biết ơn mẹ trong tương lai" là câu nói của nhiều phụ huynh khi nghiêm khắc với con. Nhưng bạn biết không? Là những đứa trẻ, chúng không bao giờ muốn ghét bố mẹ. Chúng không muốn dùng khoảng thời gian thảnh thơi quý giá nhất trong cuộc đời ngắn ngủi của mình để hận gia đình thân yêu.

Ngày cuối cùng của Molly và bi kịch của những đứa trẻ lớn lên trong sự độc hại, không có quyền được phản kháng đúng sai - Ảnh 7.

Đừng khiến trẻ muốn cảm thấy ghét trước khi cảm thấy yêu.

Cuộc sống của một đứa trẻ không phải là cuộc sống của chúng ta

Cuộc sống của chúng ta không cần phải hy sinh cho con cái của chúng ta

Chúng ta chỉ tình cờ có cơ hội đi bộ một quãng đường ngắn cùng nhau

Giúp nhau khám phá cuộc sống chưa biết...

Ngày cuối cùng của Molly và bi kịch của những đứa trẻ lớn lên trong sự độc hại, không có quyền được phản kháng đúng sai - Ảnh 8.

Người mẹ rõ ràng yêu Molly, nhưng mẹ chưa bao giờ khiến Molly cảm thấy được yêu. Bà nhìn con gái đứng trên lan can ban công, tuyệt vọng nghĩ "Dù sao cũng không có ai yêu mình" mà đau lòng bật khóc.

Câu nói không bao giờ được nói cuối cùng cũng thốt ra: Mẹ yêu con.

Nhưng, tiếc thay, tất cả đã là quá muộn...

Theo Hạ Uyên

Trí thức trẻ

Trở lên trên