MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ngày hôm nay của nhiều thập niên trước, sàn chứng khoán điện tử đầu tiên trên thế giới ra đời: Bây giờ là "đại bản doanh" của nhiều gã khổng lồ công nghệ lớn nhất hành tinh

08-02-2023 - 06:02 AM | Tài chính quốc tế

Ngày hôm nay của nhiều thập niên trước, sàn chứng khoán điện tử đầu tiên trên thế giới ra đời: Bây giờ là "đại bản doanh" của nhiều gã khổng lồ công nghệ lớn nhất hành tinh

Nasdaq là sàn giao dịch lớn thứ hai thế giới, là nơi tập trung giao dịch của các công ty lớn như Apple, Microsoft, Google hay Facebook.

Nasdaq là từ xuất hiện mỗi ngày đối với những người làm việc trong lĩnh vực kinh tế, tài chính. Nasdaq là viết tắt của National Association of Securities Dealers Automated Quotations, có nghĩa là Sàn định giá tự động của NASD.

Đây là sàn giao dịch chứng khoán điện tử đầu tiên trên thế giới với hơn 3.700 công ty đại chúng niêm yết trên sàn và tổng giá trị vốn hoá thị trường hơn 16 nghìn tỷ USD. Nasdaq chỉ xếp sau Sàn Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) với giá trị vốn hoá thị trường là 22,7 nghìn tỷ USD.

Ban đầu, Sàn Nasdaq được thành lập bởi Hiệp hội Quốc gia các Thương nhân Chứng khoán (NASD) vào năm 1971 và hiện do công ty Nasdaq Stock Market điều hành.

Từ khi mở cửa vào ngày 8/02/1971, Nasdaq là sàn giao dịch chứng khoán phi tập trung đầu tiên trên thế giới. Ban đầu, Nasdaq chưa có khả năng kết nối giữa người mua và người bán, mà chỉ đơn thuần là một hệ thống “báo giá” chứng khoán. Nhiệm vụ cốt yếu của Nasdaq tại thời điểm đó là điều chỉnh chênh lệch giá mua cổ phiếu. Điều có lợi cho các nhà đầu tư nhưng không được lòng các nhà môi giới.

Không lâu sau đó thì Nasdaq đã thực hiện việc giao dịch mua và bán giữa các bên tham gia thị trường và trở thành một sàn giao dịch chứng khoán đúng nghĩa. Dần dần, Nasdaq thành lập nên hệ thống giao dịch điện tử để các nhà đầu tư có thể thực hiện lệnh trực tuyến.

Với trụ sở chính tại New York, Nasdaq hoạt động tại 29 thị trường, 1 trung tâm thanh toán bù trừ và 5 trung tâm lưu ký chứng khoán ở Mỹ và Châu Âu. Ngoài ra, Nasdaq còn quản lý 90 thị trường và những sàn giao dịch trên 50 quốc gia khác.

Trên sàn Nasdaq, chỉ số chính vẫn là Nasdaq Composite, được xây dựng trên giá cổ phiếu của tất cả các công ty niêm yết trên Nasdaq. Bên cạnh đó, Nasdaq 100 và Nasdaq Financial 100 cũng là những chỉ số chứng khoán rất quan trọng.

Những lĩnh vực giao dịch chính tại Sàn Nasdaq bao gồm: công nghệ, dịch vụ tiêu dùng, hàng tiêu dùng, chăm sóc sức khoẻ, tài chính, công nghiệp, dầu khí, tiện ích, vật liệu cơ bản và viễn thông. Song, nổi bật nhất vẫn là nhóm cổ phiếu công nghệ cao. Nasdaq là lựa chọn hàng đầu của nhiều công ty công nghệ, trong đó bao gồm những gã khổng lồ như Apple, Microsoft, Alphabet, Amazon, Tesla…

Gần đây, Nasdaq cũng là sàn giao dịch chứng khoán tiên phong trong việc sử dụng và ứng dụng thương mại hóa công nghệ điện toán đám mây để lưu trữ dữ liệu.

Khối lượng giao dịch cổ phiếu trung bình hàng ngày tại Nasdaq đạt hơn 2 tỷ. Vào năm 2021, sàn giao dịch đã xử lý hơn 1.000 lần IPO hay còn gọi là phát hành lần đầu ra công chúng. Hơn 63% tổng số vốn huy động được cho các đợt IPO trong suốt năm 2021 là từ các công ty niêm yết trên Nasdaq.

Ngày nay, Nasdaq không chỉ thu hút các tập đoàn nghìn tỷ USD mà còn có các công ty quy mô vừa và nhỏ nhưng có tốc độ tăng trưởng cao. Công nghệ phát triển kéo theo sự phát triển của các sàn giao dịch điện tử và Nasdaq đã trở thành chuẩn mực cho nhiều thị trường trên toàn cầu.

Tổng hợp

Anh Dũng

Nhịp Sống Thị Trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên