MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ngày mai, nước Nhật bước vào cuộc bầu cử quan trọng

21-10-2017 - 10:24 AM | Tài chính quốc tế

Thủ tướng Abe đã kêu gọi bầu cử sớm hơn một năm so với thời hạn với tham vọng củng cố quyền lực khi mà mối lo từ Triều Tiên tăng lên và đảng đối lập yếu đi.

Ngày Chủ Nhật tuần này, hơn 100 triệu người Nhật sẽ đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử quan trọng, dọn đường cho Thủ tướng Nhật Shinzo Abe trở thành Thủ tướng tại vị lâu nhất trong lịch sử Nhật bản.

Kết quả các cuộc trưng cầu dân ý cho đến thời điểm hiện tại cho thấy Đảng Dân chủ Tự do (LDP) và đảng liên minh Komeito sẽ giành được thế áp đảo tại Hạ viện, hai đảng đối lập còn lại sẽ cùng phấn đấu giành vị trí thứ hai.

Hiện vẫn chưa thể chắc chắn hoàn toàn về việc liên minh đảng của ông Abe có giành được hai phần ba số ghế tại Hạ viện để đảm bảo cho khả năng họ thay đổi được hiến pháp hay không.

Chiến thắng của ông Abe sẽ giúp các chính sách kinh tế hiện đang được triển khai sẽ được tiếp tục thực thi, trong đó đặc biệt phải kể đến chính sách nới lỏng tiền tệ nới lỏng đã làm yếu đồng yên và giúp xuất khẩu Nhật tăng trưởng.

Thủ tướng Nhật Abe cho đến nay đã dùng thành tích lèo lái kinh tế Nhật của ông để lấy lòng cử tri Nhật. Từ khi ông Abe lên nắm quyền, kinh tế Nhật đã có sáu quý tăng trưởng liên tiếp, tỷ lệ thất nghiệp thấp. Tuy nhiên kinh tế Nhật vẫn đối diện với vấn đề giảm phát và mức lương lao động thấp.

Trong năm nay, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã rất nỗ lực củng cố quan hệ với Tổng thống Mỹ Donald Trump để cố gắng giữ cho mối liên minh Nhật – Mỹ được bền chặt trong bối cảnh mối họa từ Triều Tiên ngày một lớn nhất. Ông đang cố gắng thay đổi Hiến pháp Nhật lần đầu tiên trong 70 năm để đảm bảo tính hợp pháp cho sự tồn tại của Lực lượng Phòng vệ Nhật (JSDF).

Ông Abe đã kêu gọi bầu cử sớm hơn một năm so với thời hạn với tham vọng củng cố quyền lực khi mà mối lo từ Triều Tiên tăng lên và đảng đối lập yếu đi. Đảng CDP mới chỉ được thành lập cách đây hai tuần bởi cựu chánh văn phòng nội các Nhật, ông Yukio Edano.

Đảng CDP cho đến nay đã đưa ra định hướng chính sách đối lập hoàn toàn với Thủ tướng đương nhiệm Shinzo Abe. Đảng muốn tăng lương tối thiểu và từ chối sửa đổi hiến pháp. Đảng Hope của bà Koike đưa ra nhiều định hướng chính sách gần hơn với đảng LDP về nhiều vấn đề, tuy nhiên đảng của bà chỉ trích ông khá nhiều về các bê bối liên quan đến việc phân đất cho trường học vào đầu năm nay.

Nếu đảng cầm quyền chiến thắng với tỷ lệ ủng hộ cao trong cuộc bầu cử lần này, ông Abe sẽ tiếp tục lãnh đạo đảng LDP ít nhất đến tháng Chín năm sau. Điều đó sẽ tạo tiền đề giúp ông tiếp tục giữ chức Thủ tướng đến năm 2021.

Cuộc bầu cử ngày Chủ Nhật cũng là cuộc bầu cử đầu tiên tính từ khi chính phủ Nhật chấp thuận hạ tuổi đi bỏ phiếu của cử tri xuống 18 tuổi. Hoạt động bỏ phiếu ở miền Nam nước Nhật nhiều khả năng chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi bão lớn.

Các hoạt động bỏ phiếu bắt đầu từ 7h sáng và kết thúc vào lúc 8h tối. Từ thời điểm này, các kênh truyền thông lớn của Nhật sẽ bắt đầu công bố kết quả khảo sát của họ. Thường các kết quả này đều dự đoán đúng kết quả cuối cùng.

Theo Trung Mến

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên