TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngày nhỏ từng nghĩ "làm công việc mình yêu thích thì cả đời sẽ không phải làm việc ngày nào", khi tôi trưởng thành mới thấy cuộc đời không chỉ đơn giản như vậy

11-01-2019 - 22:07 PM | Sống

Ngày nhỏ từng nghĩ "làm công việc mình yêu thích thì cả đời sẽ không phải làm việc ngày nào", khi tôi trưởng thành mới thấy cuộc đời không chỉ đơn giản như vậy

Mỗi công việc đều có những thử thách riêng. Nếu theo đuổi đam mê không thể giúp tạo dựng sự nghiệp tốt thì bạn nên phát triển bằng cách nào?

Nhiều năm qua tôi đã từng tin rằng nếu tìm được công việc mà mình yêu thích thì cả đời sẽ không phải làm việc ngày nào. Nhưng niềm tin đó nhanh chóng mất đi sau vài năm theo đuổi đam mê. Tôi chợt nhận ra làm nghề gì đi nữa cũng có ưu, nhược riêng. Thay vì chạy theo đam mê, hãy tìm công việc có thể tối đa hóa hạnh phúc của bản thân.

Cho nên, tôi quyết định theo đuổi nghề viết báo thể thao vì tôi yêu viết lách và cũng yêu thể thao. Như cách mà nhiều người vẫn nói: Tôi đã tìm được lí tưởng của cuộc đời. Điều đó khiến tôi cảm thấy bản thân thật đặc biệt so với bạn bè cùng trang lứa vẫn đang vật lộn để xác định đam mê.

Nhưng chỉ sau vài năm trải nghiệm con đường báo chí thể thao, tôi chợt nhận thấy hóa ra mình không hề yêu thích công việc này dù tôi vẫn yêu viết lách và thể thao. Mức lương trung bình cộng với những lần tăng ca về đêm và cuối tuần đã tạo ra một áp lực vô hình, đảo lộn toàn bộ cuộc sống của tôi. 

Vì vậy, sau khi tốt nghiệp Đại học bang San Diego và nghỉ việc tại tòa soạn NBC vào năm 2012, tôi bắt đầu tự hỏi: Nếu đam mê không phải là con đường tốt nhất để tạo dựng sự nghiệp thì mình nên phát triển nó bằng cách nào?

Ngày nhỏ từng nghĩ làm công việc mình yêu thích thì cả đời sẽ không phải làm việc ngày nào, khi tôi trưởng thành mới thấy cuộc đời không chỉ đơn giản như vậy - Ảnh 1.

Thông qua thử nghiệm và mắc sai lầm tôi dần ý thức được rằng tất cả các công việc - ngay cả những công việc có vẻ thú vị nhất – đều có ưu và nhược điểm riêng. Mỗi một nghề nghiệp mà bạn lựa chọn đều có những khó khăn, thử thách nhất định bên cạnh niềm vui và niềm tự hào.

Đó là lí do tại sao nếu được phép tôi sẽ sửa lại niềm tin thời trẻ của tôi: "Hãy tìm một công việc tối đa hóa hạnh phúc, một công việc cho phép bạn theo đuổi niềm vui cho dù bạn phải làm việc phần lớn thời gian trong cuộc đời mình". Nói cách khác: Tập trung vào việc tạo dựng sự nghiệp từ những điều mà bạn thích chứ không phải từ đam mê. 

Có lẽ suy nghĩ này đã từng không phù hợp trong một vài thập kỉ trước. Nhưng với sự phổ biến của Internet, tôi có thể đảm bảo có rất nhiều công việc và nghề nghiệp cho phép bạn sống cuộc sống mà mình mong muốn để theo đuổi hạnh phúc.

Vấn đề kiếm tiền từ đam mê

Kiếm tiền từ đam mê cũng giống như việc bạn góp vốn kinh doanh với gia đình, bạn bè hay hẹn hò với đồng nghiệp cùng cơ quan. Nó có thể đem lại mọt vài kết quả nhưng có lẽ tốt nhất là tránh những tình huống này vì bạn sẽ không biết được mình chuẩn bị vướng phải những rắc rối gì.

Sự thật là mỗi người đều có một vài đam mê để gắn bó, theo đuổi trong thời gian nhàn rỗi. Nhưng khi bạn chọn gắn đam mê của đời mình vào việc kiếm tiền, bạn sẽ bị chi phối bởi nhiều yếu tố khác, như nhà tuyển dụng, khách hàng, đối tác. Những khó khăn, áp lực từ công việc dần dần sẽ khiến bạn nhận ra công việc (từng là) mơ ước không còn khiến mình vui vẻ nữa. Đây có thực sự là cách bạn muốn theo đuổi đam mê của mình?

Ngày nhỏ từng nghĩ làm công việc mình yêu thích thì cả đời sẽ không phải làm việc ngày nào, khi tôi trưởng thành mới thấy cuộc đời không chỉ đơn giản như vậy - Ảnh 2.

Nếu bạn vẫn chưa hoàn toàn bị thuyết phục, hãy học hỏi từ trường hợp của chính trị gia lỗi lạc Benjamin Franklin. Mặc dù là một người chơi cờ giỏi, nhưng chưa bao giờ ông có ý định trở thành một người chơi cờ chuyên nghiệp. Và đó là cách để ông duy trì được thú vui chơi cờ trong suốt cuộc đời mình.

*Chia sẻ của Josh Hoffman, blogger về phong cách sống doanh nhân và truyền cảm hứng trên Medium.

Minh Ngọc

Theo Trí thức trẻ/Medium

Trở lên trên