MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nghe 3 câu con thường nói, cha mẹ cần uốn nắn kịp thời

26-09-2022 - 08:27 AM | Sống

Trí tuệ cảm xúc của trẻ thể hiện qua những lời nói hàng ngày.

Trí tuệ cảm xúc của trẻ thể hiện qua những lời nói hàng ngày.

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, những đứa trẻ có chỉ số EQ (chỉ số trí tuệ cảm xúc) cao luôn cảm thấy hạnh phúc, duy trì được năng lượng tích cực. Chỉ số IQ (chỉ số thông minh) chỉ chiếm 20% yếu tố thành công của mỗi người, 80% còn lại được quyết định bởi chỉ số EQ.

Và cách giúp trẻ nâng cao chỉ số EQ chính là việc được sống trong một gia đình hòa thuận, cha mẹ có phương pháp giáo dục khoa học. Có những đứa trẻ chỉ số EQ thấp nhưng hoàn toàn cải thiện được nếu cha mẹ quan tâm và có biện pháp phù hợp. Dưới đây là những câu nói thể hiện trí tuệ cảm xúc của trẻ thấp, các bậc phụ huynh nên tham khảo để có cách nuôi dạy con tốt hơn.

Sự phát triển về thể chất và tinh thần của mỗi người bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, trong đó yếu tố lớn nhất là gia đình.

1. Con không quan tâm, con chỉ muốn…

Những đứa trẻ được cha mẹ nuông chiều với lý do vì còn nhỏ hoặc là con một có thể thường xuyên nói câu này. Vì được bao bọc, chở che nên trẻ không quan tâm đến cảm xúc của người khác, không biết tính toán mức độ phù hợp mà luôn làm theo ý mình. Thậm chí, khi không thỏa mãn mong muốn, trẻ sẽ ăn vạ, gào khóc hoặc có những hành động tiêu cực như quát mắng người khác, đập phá đồ đạc,…

Nghe 3 câu con thường nói, cha mẹ cần uốn nắn kịp thời - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Những đứa trẻ được chiều chuộng và nhún nhường quá mức cho phép vô tình nảy sinh tính cách kiêu ngạo, ích kỷ, độc đoán. Tất nhiên không ai muốn kết giao làm bạn hay hợp tác trong công việc với những người này. Vì vậy, khi thấy con mình thường xuyên bày tỏ: "Con không quan tâm, con chỉ muốn…", cha mẹ nên uốn nắn ngay lập tức để rèn cho con tính cách tốt. Chẳng hạn như cha mẹ nên đưa con đến những nơi đông người, môi trường tập thể để con học cách sẻ chia với mọi người xung quanh.

2. Con không thể làm được, xin hãy giúp đỡ con!

Khi không giải được bài toán khó, không xây dựng được bố cục một bài văn hay đơn giản là không lắp ráp được lego, nhiều đứa trẻ thường "cầu cứu" cha mẹ hoặc những người xung quanh: "Con không thể làm được, xin hãy giúp đỡ con!". Và hầu như chẳng ai nỡ lòng từ chối. Trong mắt những đứa trẻ, người lớn là "siêu anh hùng", có thể giải quyết mọi việc.

Tuy nhiên, cha mẹ không nên giúp đỡ trẻ ngay lập tức. Bởi nếu được giúp đỡ dễ dàng, trẻ sẽ tiếp tục nhờ vả vào những lần sau. Điều này khiến trẻ mất khả năng tự lập, không chịu tư duy, luôn trông cậy vào người khác và dễ bỏ cuộc giữa chừng.

Nghe 3 câu con thường nói, cha mẹ cần uốn nắn kịp thời - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Khi thấy con thường xuyên nhờ cậy, cha mẹ không nên giải đáp ngay. Hãy đưa ra những câu hỏi gợi mở giúp con tư duy tìm cách giải quyết vấn đề. Khi đã làm được sẽ khiến trẻ cực kỳ thích thú, hào hứng và tự hào về bản thân. Trẻ sẽ có động lực thực hiện những việc tiếp theo. Bên cạnh đó, cha mẹ đừng quên dành lời khen ngợi cổ vũ tinh thần con.

3. Mọi thứ đều là của con, con không cho phép ai động vào

Những đứa trẻ thường xuyên nói câu này có nguy cơ hình thành tính cách không tốt như độc đoán, ích kỷ. Trẻ coi mình là trung tâm và muốn bản thân hưởng lợi nhiều nhất. Những đứa trẻ này dù có thông minh đến đâu cũng khó suôn sẻ trên đường đời, ít bạn bè thân thiết, không có nhiều mối quan hệ.

Vì vậy, khi thấy trẻ thường xuyên nói câu này, cha mẹ nên bồi dưỡng tâm hồn con bằng những hành động và lời nói hàng ngày. Chẳng hạn như cha mẹ hãy thủ thỉ khuyên nhủ con về sự bao dung trong cuộc sống, đọc cho con nghe những câu chuyện nhân văn vào mỗi tối trước khi đi ngủ. Cha mẹ cũng nên đưa con đến nơi đông người và dạy con cách nhường nhịn, cách chờ người khác lấy đồ, cách xếp hàng khi thanh toán để con có những bài học thực tế, gần gũi nhất.

Theo Ứng Hà Chi

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên