MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nghề lạ: Đánh cược mạng sống với nghề vắt "sữa" rắn

02-11-2021 - 07:29 AM | Sống

Vắt "sữa" rắn nằm trong top những công việc nguy hiểm và kỳ lạ nhất thế giới. Ước tính người làm nghề này có thể kiếm gần 700 triệu đồng/năm.

Jim Harrison được cho là người sở hữu trại rắn lớn nhất nước Mỹ và thậm chí trên toàn thế giới. Ông rất đam mê công việc vắt "sữa" rắn dù bản thân từng nhập viện và mất đầu ngón tay vì rắn cắn.

Tất nhiên rắn không hề có sữa, "sữa" ở đây chính là nọc độc của rắn. Hàng năm, nọc rắn đã cướp đi tính mạng của rất nhiều người song nếu được sử dụng đúng cách, đúng liều lượng thì nó lại trở thành phương thuốc chữa bệnh hiệu quả.

Nghề lạ: Đánh cược mạng sống với nghề vắt sữa rắn - Ảnh 1.

Ông Jim Harrison đã có hàng chục năm gắn bó với công việc vắt "sữa" rắn.

Được biết, ông Harrison nuôi khoảng 2.000 con rắn độc, trong đó có một số con thuộc loại nguy hiểm nhất thế giới tại một vườn thú bò sát ở bang Kentucky. Mỗi tuần, ông chích nọc độc của khoảng 1.000 con rắn.

Nghề lạ: Đánh cược mạng sống với nghề vắt sữa rắn - Ảnh 2.

Công việc lấy nọc rắn vô cùng nguy hiểm và ẩn chứa nhiều rủi ro. Người vắt "sữa" rắn phải dùng tay mở miệng, cắm răng chúng vào chiếc lọ có màng bọc và lấy nọc. Dù vậy Harrison chỉ dùng đôi tay trần và không đeo găng khi thực hiện công việc này.

Là người lấy nọc rắn chuyên nghiệp, ông biết cách điều khiển con rắn để tránh sự phản công của chúng và lấy nọc độc chảy ra từ đôi răng hàm sắc nhọn.

Nghề lạ: Đánh cược mạng sống với nghề vắt sữa rắn - Ảnh 3.

Ông Harrison bắt đầu chiết nọc rắn từ khi 17 tuổi.

Tuy nhiên, việc bị rắn tấn công là không tránh khỏi. Trong hàng chục năm hành nghề, những con rắn đã 8 lần cắn vào tay Harrison. Thậm chí có lần ông phải nhập viện đến 4 tuần để điều trị vết thương vì rắn cắn. Các bác sĩ đã phẫu thuật để cắt bỏ những phần nhiễm trùng nặng trên ngón tay của Harrison.

Bắt đầu chiết nọc rắn từ khi 17 tuổi, hai bàn tay Harrison giờ đây chằng chịt các vết sẹo vì rắn cắn nhưng điều này không khiến ông bỏ nghề.

"Nhiều người cho rằng việc nuôi và tiếp xúc thường xuyên với loài rắn khá nguy hiểm. Tuy nhiên, thực tế công việc này không đáng sợ nếu chúng ta phòng vệ kỹ và có phương pháp", Harrison chia sẻ.

Bên cạnh đó, bà Kristen, vợ của ông Harrison, đã tìm hiểu về các loài rắn trong trường đại học. Bà là trợ lý đắc lực của ông trong công việc nguy hiểm hàng ngày. Ông bà không sợ thiệt mạng vì rắn cắn, do trong cơ sở lúc nào cũng trữ thuốc giải độc.

Nghề lạ: Đánh cược mạng sống với nghề vắt sữa rắn - Ảnh 4.

Nọc rắn có thể trở thành nguyên liệu trong những loại thuốc cứu sống mạng người.

Harrison cho biết, ông cảm thấy những việc mình làm rất có ý nghĩa vì nọc rắn có thể trở thành nguyên liệu trong những loại thuốc cứu sống mạng người. Y học đã chứng minh, nọc rắn càng độc thì dược tính càng cao. Các nhà nghiên cứu dùng nọc độc rắn mamba đen để tìm cách điều trị bệnh Alzheimer và sử dụng nọc độc rắn hổ mang châu Á trong những loại thuốc kháng virus.

Theo tìm hiểu, nọc độc rắn có thể bán với giá 1.000 USD mỗi gram, chủ yếu cho các đơn vị nghiên cứu khoa học, trường đại học và công ty dược. Người vắt "sữa" rắn có thể kiếm hơn 30.000 USD trong một năm.

Theo Minh Hoa (t/h)

Người Đưa Tin

Trở lên trên