TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nghệ nhân sơn mài Việt thoả sức sáng tạo với bộ sưu tập chào đón năm Canh Tý

23-11-2019 - 08:47 AM | Sống

Tiếp nối dòng sản phẩm con giáp sơn mài vốn là niềm tự hào bấy lâu nay, cuối tháng 11 này, nhà chế tác thủ công cao cấp Hanoia sẽ cho ra mắt tượng chuột sơn mài, kể câu chuyện về một năm Canh Tý ấm no, phồn thịnh.

Chuột là con vật đứng đầu trong dãy 12 con giáp, biểu trưng cho sự thông minh, lanh lợi và khả năng tích lũy. Theo quan niệm dân gian, chuột mang đến sự sung túc, thịnh vượng bởi bất cứ nơi nào chúng tìm đến đều có của ăn, của để dồi dào. Chuột cũng đại diện cho một gia đình đề huề, hạnh phúc, con đàn, cháu đống nhờ sức sinh đẻ tốt đáng kinh ngạc. Người xưa cũng cho rằng những đứa trẻ sinh năm Tý đều thông minh, tài giỏi và được hưởng phúc từ tổ tiên.

Tạo hình chú chuột sơn mài của Hanoia ra đời từ câu thành ngữ "chuột sa chĩnh gạo", ý nói một người may mắn gặp được nơi sung sướng, đầy đủ một cách tình cờ, ngẫu nhiên, như con chuột lọt được vào chĩnh đựng gạo, tha hồ ăn mà không phải khổ công tìm kiếm hàng ngày.

Nghệ nhân sơn mài Việt thoả sức sáng tạo với bộ sưu tập chào đón năm Canh Tý - Ảnh 1.

Bởi vậy, chúng đáng yêu, ngộ nghĩnh như những đứa trẻ được nuông chiều, thảnh thơi không lo nghĩ. Dáng vẻ tinh ranh, đôi tai to tròn và chiếc đuôi cong hình dấu hỏi áp sát lưng xóa bỏ hoàn toàn những mặc cảm về loài gặm nhấm này, thay vào đó là những cảm xúc thân thiện, vui tươi. 

Đặc biệt, hình ảnh hạt thóc vàng được cách điệu hóa to lên không chỉ độc đáo về mặt thẩm mỹ mà còn mang nhiều ý nghĩa sâu xa. Bên cạnh đó, hạt thóc này còn có thể dễ dàng tách rời để đa dạng hóa công năng sử dụng.

Nghệ nhân sơn mài Việt thoả sức sáng tạo với bộ sưu tập chào đón năm Canh Tý - Ảnh 2.

Các nghệ nhân đã tạo nên những đường cong, những góc cạnh phù hợp, đã phủ lên đó những lớp sơn óng ả, mượt mà, đã áp dụng những bí quyết sơn mài tinh xảo như kỹ thuật chuyển màu gradient, kỹ thuật rắc nhũ, dát lá vàng… để thổi được cái hồn rất riêng, sống động vào những khối composite, từ đó tạo nên những chú chuột sơn mài ấn tượng. 

Hãy cùng những chú chuột đáng yêu này bắt đầu một năm Canh Tý may mắn, ấm no, phồn thịnh.

Nam Thu

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên