MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nghệ sĩ Nhật Bản biến sỏi thành "sinh vật sống", có người trả cả nghìn USD để sở hữu

25-09-2022 - 08:25 AM | Sống

Nghệ sĩ Nhật Bản biến sỏi thành "sinh vật sống", có người trả cả nghìn USD để sở hữu

Những viên sỏi không còn quá xa lạ nhưng có những sản phẩm của 1 người nghệ sĩ đã khiến người ta phải "tranh giành" để mua được chúng.

Nghệ sĩ Nhật Bản Akie Nakata thường bán được một viên sỏi trong vòng 10 phút. Đôi khi, tác phẩm của cô mới đăng tải được 2 phút đã nhanh chóng được bán đi. Điều này cho thấy, những viên sỏi của cô có sức hút đặc biệt như thế nào!

Các tác phẩm của Nakata là những viên đá sông có kích thước bằng lòng bàn tay. Điều khiến chúng có sức hút là bởi trên đó có hình vẽ chi tiết của các loài động vật sống động như thật. Nữ nghệ sĩ cho biết, cô vẽ chúng bằng sơn bột màu acrylic.

Nghệ sĩ bẩm sinh

Nakata bộc bạch rằng việc cô lấn sân sang vẽ tranh trên sỏi là một cơ duyên bất ngờ. Khi đó, cô đang đi dạo trên bờ sông trong những ngày còn học đại học và "bắt gặp một viên đá trông giống như một con thỏ". Nữ nghệ sĩ ngay lập tức mang viên sỏi về nhà và hoàn thành tác phẩm đầu tay của mình.

Nghệ sĩ Nhật Bản biến sỏi thành sinh vật sống, có người trả cả nghìn USD để sở hữu - Ảnh 1.

Akie Nakata và các tác phẩm của mình

Nghệ sĩ Nhật Bản biến sỏi thành sinh vật sống, có người trả cả nghìn USD để sở hữu - Ảnh 2.

3 chú cú mèo làm bằng sỏi không khác gì "đồ thật"

Cô cho biết bản thân luôn có đam mê với vẽ, đá tự nhiên và động vật. Tuy nhiên, khi đó chuyên ngành mà cô theo đuổi tại đại học không nghiêng về sản xuất nghệ thuật quá nhiều. Do đó, toàn bộ quá trình vẽ tranh, sáng tác của Nakata hầu như là tự học.

Theo Forbes, những tác phẩm của Nakata đã được bán với giá từ 300 đến 1.500 USD (khoảng 7 đến 35 triệu đồng). Cô bắt đầu công việc vẽ tranh mày từ năm 2010.

Quá trình sáng tác nghệ thuật của cô thường không bắt đầu với ý định vẽ một con vật cụ thể. Nữ nghệ sĩ cho biết, chính những viên sỏi này mang lại nguồn cảm hứng cho mình. Cô giải thích: "Tôi vẽ con vật mà tôi cảm nhận được ở bên trong hòn sỏi đó. Những chi tiết như xương sống và cấu trúc cơ thể tôi đều lấy cảm hứng từ hình dạng ban đầu của viên sỏi".

Nakata tin rằng chính viên đá sẽ quyết định nó mang hình hài, màu sắc ra sao chứ không phải cô… Nữ nghệ sĩ chỉ là người tô màu cho những con vật mà cô cảm nhận được bên trong những viên đá để người khác cũng có thể chiêm ngưỡng được.

Nghệ sĩ Nhật Bản biến sỏi thành sinh vật sống, có người trả cả nghìn USD để sở hữu - Ảnh 3.

Một chú hổ nằm cuộn tròn trên viên sỏi lớn

Biến đam mê trở thành công việc "hái ra tiền"

Các tác phẩm của cô chủ yếu là các loài động vật từ chó đến chim, sư tử, mèo, cú, cừu non, cá, voi, rùa, gấu koala và gấu Bắc Cực...

Nakata tiết lộ cô thu thập những viên sỏi bất kỳ trên các bờ sông ở Saitama. "Đối với tôi, những viên sỏi không phải là bức tranh sơn dầu; họ là những người bạn mà tôi gặp trên các bờ sông", cô nói.

"Thứ mà tôi khao khát được vẽ là tác phẩm thông qua những cuộc đối thoại của tôi với những viên soi. Tôi muốn vẽ 'cuộc sống' của những con vật mà tôi cảm nhận được trong đá", Nakata nói. "Khi tác phẩm gần được hoàn thành, khi tôi chỉ còn bước đặt bút lông lên để vẽ đôi mắt, tôi cảm thấy con vật bên trong dường như thực sự sống và đang nhìn mình".

Nghệ sĩ Nhật Bản biến sỏi thành sinh vật sống, có người trả cả nghìn USD để sở hữu - Ảnh 4.

Chú nhím mini trong lòng bàn tay

Akie Nakata cho biết khi sáng tác, cô không bao giờ thay đổi hình dạng của đá cũng như không đánh bóng hay chà nhám hoặc sử dụng bất kỳ vật liệu nào khác. Mục đích của cô là giữ nguyên trạng hình dáng ban đầu của viên sỏi.

Hiện nay, nữ nghệ sĩ đã dành toàn bộ thời gian cho công việc sáng tác trên sỏi của mình. Trung bình một năm, mục tiêu của cô là tạo ra hơn 100 tác phẩm. Tuy nhiên khối lượng công việc hoặc năng suất của cô còn thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố ngoại cảnh khác.

Ngoài Facebook, Nakata có một tài khoản trên Instagram và Twitter. Tại những trang mạng xã hội này, cô đăng tác phẩm của mình sau khi hoàn thành. Nữ nghệ sĩ không sử dụng bất kỳ hình thức quảng cáo trả tiền nào và đã tích lũy được 115.000 người theo dõi trên Instagram và hơn 15.000 người theo dõi trên Twitter. Trang Facebook của cô hiện đã có gần 90.000 lượt theo dõi.

Nakata bày tỏ: "Tôi luôn hy vọng rằng mỗi tác phẩm của mình sẽ đến tay ai đó quý trọng cuộc gặp gỡ với viên đá, cũng như việc tôi trân trọng chúng".

Ngoài các trang mạng xã hội, Nakata còn bày bán tác phẩm của mình tại Phòng trưng bày Seizan ở Tokyo và Cửa hàng bách hóa Ginza Mitsukoshi ở Tokyo.

Cùng chiêm ngưỡng một số tác phẩm của Akie Nakata ở dưới đây:

Nghệ sĩ Nhật Bản biến sỏi thành sinh vật sống, có người trả cả nghìn USD để sở hữu - Ảnh 5.
Nghệ sĩ Nhật Bản biến sỏi thành sinh vật sống, có người trả cả nghìn USD để sở hữu - Ảnh 6.
Nghệ sĩ Nhật Bản biến sỏi thành sinh vật sống, có người trả cả nghìn USD để sở hữu - Ảnh 7.
Nghệ sĩ Nhật Bản biến sỏi thành sinh vật sống, có người trả cả nghìn USD để sở hữu - Ảnh 8.
Nghệ sĩ Nhật Bản biến sỏi thành sinh vật sống, có người trả cả nghìn USD để sở hữu - Ảnh 9.
Nghệ sĩ Nhật Bản biến sỏi thành sinh vật sống, có người trả cả nghìn USD để sở hữu - Ảnh 10.
Nghệ sĩ Nhật Bản biến sỏi thành sinh vật sống, có người trả cả nghìn USD để sở hữu - Ảnh 11.
Nghệ sĩ Nhật Bản biến sỏi thành sinh vật sống, có người trả cả nghìn USD để sở hữu - Ảnh 12.

Theo Forbes - Hình ảnh: Stone Artist Akie

Thùy Anh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên