TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nghèo một lần mới biết đời người bạc bẽo: Càng lạnh càng không nên dựa vào đèn sưởi, càng nghèo càng không được dựa vào người thân

27-06-2019 - 19:09 PM | Sống

Nghèo một lần mới biết đời người bạc bẽo: Càng lạnh càng không nên dựa vào đèn sưởi, càng nghèo càng không được dựa vào người thân

Nếu bạn chưa rơi vào tình cảnh thiếu tiền, bạn sẽ không biết cái gì gọi là "tình người mỏng như tờ giấy".

Khi bạn nghèo, một số người từng là bạn bè, người thân lại sợ bạn sẽ bám lấy họ, đi trên đường nhìn thấy bạn nhưng lại vờ như không thấy. Đúng là "tình người mỏng như tờ giấy".

Cuộc sống có rất nhiều chuyện phải tự mình trải nghiệm mới hiểu được. Khi ở trong tình trạng sa sút nhất, sẽ rất ít người tình nguyện đến gần bạn. Xã hội bây giờ rất thực tế, suy cho cùng chính bản thân mỗi người vẫn phải tự mình phấn đấu.

Dựa vào núi, núi có lúc đổ; dựa vào người, người có lúc chạy. Vì vậy, vẫn là dựa vào bản thân mình là tốt nhất. Khi lâm vào hoàn cảnh sa sút, xin hãy ghi nhớ ba điều dưới đây:

1. Nghèo không đáng sợ, đáng sợ chính là sa đọa, là từ bỏ chính mình

Trên con đường đời, bạn sẽ gặp phải muôn vàn khó khăn. Nếu như bạn gục ngã và từ bỏ chính mình, thì bạn sẽ là người thua cuộc. Bởi vì bỏ cuộc chỉ khiến cuộc sống của bạn khó khăn hơn, chỉ khi bạn quyết tâm và không bao giờ gục ngã, may mắn sẽ mỉm cười với bạn.

Khi bạn ở bên bờ của vực thẳm, đừng bao giờ nản chí, cuộc sống không có cay đắng và nỗi đau mãi mãi. Vận mệnh sẽ không đối xử tệ bạc với ai, chỉ là bạn có dám đối mặt với những thử thách hay không. Một thái độ tích cực sẽ có một cuộc sống tốt. Khi đối mặt với những khó khăn và thất bại, bạn cần có dũng khí chấp nhận nó, như vậy mọi chuyện sẽ đi theo đúng quỹ đạo của nó.

2. Bất cứ lúc nào cũng đều phải học cách đứng vững một mình. Dựa vào chính mình bạn sẽ không bao giờ thua cuộc

Chỉ khi người ta nghèo một lần, giàu có một lần mới biết tình người bạc bẽo: Càng lạnh càng không nên dựa vào đèn sưởi,  càng nghèo càng không được dựa vào người thân - Ảnh 1.

Người thành công luôn hiểu một đạo lý: Tất cả mọi việc đều phải dựa vào chính mình chứ không phải phụ thuộc vào người khác. Bởi vì bố mẹ cũng có lúc không ở bên cạnh bạn, anh chị em cũng có lúc không giúp được gì, chiếc phao cứu mạng cuối cùng vẫn chỉ là bản thân chúng ta. Chỉ khi bạn ở bên bờ của vực thẳm mới thấu hiểu: Mọi thành bại, được mất trong cuộc đời này chỉ có thể phụ thuộc vào chính mình.

Người khác giúp đỡ bạn chẳng qua là đưa cho một chiếc lá, chi bằng tự mình làm cây đại thụ, còn có thể hóng mát. Cho nên, dựa vào chính mình vẫn là đáng tin cậy nhất. Bạn phải biết, người khác vĩnh viễn chỉ là người ngoài, họ giúp bạn chẳng qua là nhất thời, không thể giúp bạn mãi mãi. Vì vậy, bất kỳ ai cũng không thể thay bạn gánh vác cuộc sống.

3. Làm người cần có chí khí, đó chính là chìa khóa giúp bạn thành công

Đối mặt với khó khăn, đừng bao giờ oán trách, đau nên tự mình chịu, khổ phải tự mình gánh vác, càng không được đem nỗi oán hận của bản thân trút lên đầu người khác. Dù khó khăn thế nào, bạn có thể không có tiền, nhưng không thể không có chí khí.

Người có chí khí, dù có thất bại vẫn được người khác tôn trọng, tuy bại mà vinh. Đừng vì cuộc sống tạm thời khó khăn mà để bản thân cũng trở nên thấp kém. Người có thể nghèo nhất thời, chí không thể nghèo cả đời.

Chỉ khi người ta nghèo một lần, giàu có một lần mới biết tình người bạc bẽo: Càng lạnh càng không nên dựa vào đèn sưởi,  càng nghèo càng không được dựa vào người thân - Ảnh 2.

Bạn bè không coi trọng, ta không nịnh bợ; họ hàng không coi trọng, ta không tiếp cận. Thay vì cúi mình cầu xin một ai đó, hèn mọn lấy lòng người khác, không bằng cắn răng nhẫn nại chịu đựng, chầm chậm từng bước tiến về phía trước.

Con người người sa sút một lần sẽ thấy rõ được nhân tình thế thái. Người trải qua một lần nghèo, sẽ biết ai phù hợp để kết bạn. Bạn bè không quan trọng về số lượng, mà là chất lượng; không cần phải ở bên nhau mỗi ngày, điều quan trọng là nguyện cùng bạn trải qua phong ba bão táp.

Những tháng ngày khó khăn đều rất khổ sở, nhưng chỉ có bạn mới biết khổ nhường nào. Đối mặt với những người bạn đã từng quay lưng lại với mình, chắc chắn chúng ta phải kìm nén rất nhiều, nhưng cho dù có như vậy, vẫn phải duy trì những mối quan hệ này, bởi vì đây là cuộc sống.

Hà Lê

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên