MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nghỉ học từ lớp 11 để nuôi cá vàng trên sân thượng, chàng trai khoe doanh thu 100-200 triệu đồng/tháng

16-05-2021 - 11:27 AM | Sống

"Lợi nhuận của con cá này thì vô kể lắm, có con nuôi từ size bé giá nhập vào chỉ 1 triệu đồng mà bán ra cả chục triệu đồng hoặc hơn cũng là điều bình thường. Ngược lại không nuôi được, cá chết thì mất trắng" - Nguyễn Hữu Thắng (SN 1999, TP.HCM) chia sẻ.

CÚ LIỀU "TRỊ GIÁ" HÀNG TỶ ĐỒNG

Chơi thân với một người anh có thâm niên nuôi cá vàng nhiều năm, từ khi còn học phổ thông, Thắng phát hiện, đam mê của mình không phải sách, vở. Cậu thích dành thời gian cho những chú cá lấp lánh hơn. Lớp 11, Thắng nghỉ học.

4 năm trước, Thắng dần tập trung toàn bộ thời gian cho nghề nuôi cá vàng. Với túi tiền còn eo hẹp, cá vàng là loại cá cảnh phù hợp nhất. Bắt đầu từ những con cá giá vài trăm nghìn, dần dần, Thắng chơi những chú lớn tiền hơn, lên tới cả triệu đồng/ con.

"Với những người thích cá vàng, sẽ thấy chúng tròn trịa, rất dễ thương. Chỉ cần chúng tung tăng bơi lội, dù mệt mấy cũng đã thấy vui thích".

Nghỉ học từ lớp 11 để nuôi cá vàng trên sân thượng, chàng trai khoe doanh thu 100-200 triệu đồng/tháng - Ảnh 1.

Thắng đoạt cúp giải thưởng trong một cuộc thi về cá vàng ở Thái Lan.

Khi Thắng bắt đầu nuôi cá, ba má cậu phản đối dữ dội. Lúc đầu chưa có kinh nghiệm, cá thường bị chết. Có lúc để đầu tư, Thắng phải mượn nợ vài trăm triệu đồng. "Mặc dù em không bao giờ than vãn, nhưng ba má thấy tốn kém quá nên rất lo. Với lại vì nuôi trên tầng thượng, số lượng nước lớn khiến ba má sợ sập nhà. Cơ mà em cứ nuôi hoài, riết rồi khi kiếm được tiền thì ba má cũng đành bấm bụng cho làm".

"Nông trại" của Thắng được đầu tư khoảng 3 tỷ đồng. Cậu mua hơn 20 cái bể cá, lót lại nền sân thượng, lợp mái full kính, xây lại phòng ốc để tuyển nhân viên làm việc, chạy marketing bán hàng online,….

ầu tư bên ngoài là vầy đó. Còn tiền cá rơi vào khoảng 1-2 tỷ đồng nữa, tùy theo lúc em nhập nhiều hay ít. Chủ yếu nhập bên Thái Lan, Indonesia..".

Nghỉ học từ lớp 11 để nuôi cá vàng trên sân thượng, chàng trai khoe doanh thu 100-200 triệu đồng/tháng - Ảnh 2.
Nghỉ học từ lớp 11 để nuôi cá vàng trên sân thượng, chàng trai khoe doanh thu 100-200 triệu đồng/tháng - Ảnh 3.

Thắng ngụp lặn trong bể cá để chơi đùa với "thú cưng" hoặc vệ sinh bể.

Đổi lại, với số vốn không nhỏ này, "trang trại" của Thắng được xem là có quy mô, xếp vào hạng có tiếng trong làng "chơi cá". Mặc dù không có cửa hàng và chỉ bán online trên mạng, Thắng cho biết, doanh thu hàng tháng đạt từ 100 đến 200 triệu đồng. Đến nay cậu không chỉ hoàn vốn, trả hết các khoản nợ mà còn có thu nhập cao nhờ nuôi cá.

"Lợi nhuận của con cá này thì vô kể lắm, có con nuôi từ size bé giá nhập vào chỉ 1 triệu đồng mà bán ra cả chục triệu đồng hoặc hơn cũng là điều bình thường. Ngược lại không nuôi được, cá chết thì mất trắng".

Chú cá vàng đắt nhất Thắng từng bán trị giá 35 triệu đồng/ con. Thời điểm ấy, đây là con cá được dân chơi săn lùng nhiều nhất. Nó nặng khoảng 1kg, màu sắc bắt mắt và được đánh giá là đã đạt tới size bự nhất. Vì vậy, cùng với mức giá "khủng", chú cá này còn giúp Thắng nổi tiếng hơn, bán được rất nhiều thức ăn cho cá.

Nghỉ học từ lớp 11 để nuôi cá vàng trên sân thượng, chàng trai khoe doanh thu 100-200 triệu đồng/tháng - Ảnh 4.

Chú cá 35 triệu đồng mà Thắng từng nuôi và bán lại cho khách. Ảnh: NVCC

Thắng cho biết, cá vàng vẫn là loại thú cưng mới lạ. "Trong suy nghĩ của nhiều người, cá vàng vẫn là thứ cá đầu lân xấu xí. Họ không biết, bây giờ đều là hàng ngoại nhập, đẹp và cao cấp hơn rất nhiều. Giá của chúng thuộc tầm trung, không rẻ như một số loại phổ thông nhưng cũng không đắt như cá KOI nên rất dễ chơi".

BÍ QUYẾT NUÔI CÁ TIẾT KIỆM

Mặc dù giá không quá cao, nhưng nuôi cá vàng lại không dễ chút nào. Theo Thắng, quan trọng nhất trong nghề này là phải hiểu môi trường sống cúa vật nuôi. "Môi trường nước chiếm 80-90%, còn thức ăn chỉ chiếm 10%. Nếu cho cá ăn quá nhiều thì nó bị bệnh, chắc chắn sẽ chết, còn ăn ít thì nó không tròn trịa, mập mạp".

Chăm sóc hơn 20 bể cá, yêu cầu đầu tiên với Thắng là tất cả các bể phải có môi trường vi sinh như nhau. Với hàng trăm chú cá vàng đang lớn, Thắng bận như chăm con mọn. Mỗi ngày, cậu chỉ có vài tiếng "tự do" sau lúc 6h tối. Trước khi đi ngủ, Thắng cũng phải săn sóc cá. Sáng hôm sau thì thức dậy từ tờ mờ lúc 5h để cho chúng ăn.

Nghỉ học từ lớp 11 để nuôi cá vàng trên sân thượng, chàng trai khoe doanh thu 100-200 triệu đồng/tháng - Ảnh 5.

Chú cá vàng trị giá 28 triệu đồng của Thắng.

Nghỉ học từ lớp 11 để nuôi cá vàng trên sân thượng, chàng trai khoe doanh thu 100-200 triệu đồng/tháng - Ảnh 6.
Nghỉ học từ lớp 11 để nuôi cá vàng trên sân thượng, chàng trai khoe doanh thu 100-200 triệu đồng/tháng - Ảnh 7.

"Người chơi chỉ nuôi 2-3 con thì sẽ thấy chăm cá vàng rất dễ. Nhưng nuôi nhiều thì thực sự là vất vả như vậy đó. Mình phải dậy sớm thức khuya vì con cá này hấp thụ thức ăn tốt nhất lúc 5-8h sáng. Phải đi ngoài nắng rất nhiều để chăm cá. Nói chính xác thì em ăn ngủ cùng nó. Đôi lúc nghĩ mình cũng chỉ là anh nông dân nuôi cá giữa lòng thành phố này (cười)".

Điểm khác biệt của một nông dân như Thắng là cậu có kiến thức chăn nuôi rất tốt. Trải qua thời gian mày mò và tự học hỏi, tỷ lệ cá nuôi bị chết của cậu rất thấp, chỉ dưới 10%. "Đối với những ai không có tí hiểu biết gì mà nhào vô nuôi con cá này là lỗ nặng luôn, vì nó sẽ chết 100%, một con chết thì cả đàn cùng chết".

Giải thích lý do nuôi cá trên sân thượng, Thắng cho biết, cá vàng rất ưa nắng. Nắng càng lớn, màu cá càng đẹp. Khi nuôi trong nhà thì phải xài đèn. Nuôi ngoài nắng vừa tiết kiệm điện, vừa dễ vệ sinh.

Nghỉ học từ lớp 11 để nuôi cá vàng trên sân thượng, chàng trai khoe doanh thu 100-200 triệu đồng/tháng - Ảnh 8.

2 tầng sân thượng của nhà Thắng đều biến thành hồ nuôi cá.

Thắng rất tự tin khi "chăn nuôi" cá vàng và bán online giữa lòng thành phố. Cậu tự hào khoe mình nổi tiếng trên mạng nhờ các giải thưởng về cá vàng và marketing để bán online. Mới đây, bức hình chụp cảnh Thắng bơi trong bể cá vàng còn lan truyền khắp mạng xã hội với caption: "Thú vui của chồng em".

"Kỉ niệm này khá hài hước vì lúc đó em vô hồ chùi rong rêu hồ cho cá, được anh chụp rồi đưa lên hội nhóm. Vô tình lại có hình cho người ta lấy. Nhưng em không bận tâm lắm vì trên hội nhóm và những ai chơi cá ở Sài Gòn hầu như đều biết".

Nhân nói về chuyện này, Thắng khoe cuối năm nay sẽ cưới vợ. Mặc dù còn rất trẻ nhưng cậu lại là người kết hôn muộn nhất trong gia đình.

"Em ruột em nhỏ hơn 1 tuổi mà giờ có con luôn rồi. Nhà em có 4 anh em, em là kế ú và lập gia đình muộn nhất (cười)".

Nghỉ học từ lớp 11 để nuôi cá vàng trên sân thượng, chàng trai khoe doanh thu 100-200 triệu đồng/tháng - Ảnh 9.
Nghỉ học từ lớp 11 để nuôi cá vàng trên sân thượng, chàng trai khoe doanh thu 100-200 triệu đồng/tháng - Ảnh 10.
Nghỉ học từ lớp 11 để nuôi cá vàng trên sân thượng, chàng trai khoe doanh thu 100-200 triệu đồng/tháng - Ảnh 11.

Nói về những dự định tương lai, Thắng kể muốn mở cửa hàng chuyên về cá vàng. Đây sẽ là cửa hàng cá vàng đầu tiên ở Việt Nam. Hiện nay, các nơi chỉ có cửa hàng cá cảnh và họ bán đủ loại.

"Em rất mong với cách làm khác biệt, nhiều người yêu cá cảnh sẽ biết tới loại cá thú vị này nhiều hơn".

Theo Thu Hường

Doanh nghiệp và tiếp thị

Trở lên trên