MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nghi phạm tấn công chồng Chủ tịch Hạ viện Mỹ phản cung tại toà

02-11-2022 - 10:40 AM | Tài chính quốc tế

Nghi phạm tấn công chồng Chủ tịch Hạ viện Mỹ phản cung tại toà

Người đàn ông đột nhập nhà riêng, dùng búa đập vào đầu chồng Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã phủ nhận tội giết người cùng các tội danh khác liên quan, trong lần đầu tiên xuất hiện tại tòa.

Nghi phạm David DePape, 42 tuổi, ngày 1-11 (giờ địa phương) hầu tòa lần đầu tiên kể từ khi tấn công chồng Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tại nhà riêng ở San Francisco, bang California hôm 28-10. Hãng Reuters mô tả nghi phạm xuất hiện tại tòa với cánh tay phải đeo đai do chệch khớp vai trong lúc bị khống chế bắt giữ.

Xuất hiện tại Tòa thượng thẩm San Francisco, DePape bị buộc tội cố ý giết người, tấn công bằng hung khí, trộm cắp, ngược đãi người cao tuổi, giữ người bất hợp pháp và đe dọa lực lượng công vụ. Công tố viên cho rằng nghi phạm DePape có thể phải chịu mức án tù từ 13 năm tới chung thân.

Tuy nhiên, luật sư Adam Lipson, đại diện pháp lý cho nghi phạm DePape, tuyên bố phủ nhận các cáo buộc. "Tôi mong muốn được đại diện cho ông DePape và kiên quyết bảo vệ ông ấy đi đến kết luận công bằng trong vụ này" - luật sư Lipson nói với phóng viên.

Luật sư nhấn mạnh nhóm pháp lý của DePape sẽ xem xét một số vấn đề có thể ảnh hưởng tới việc bào chữa cho thân chủ, gồm "tính dễ bị tổn thương" trước "những thông tin chính trị sai lệch" và trạng thái tinh thần của anh ta.

Nghi phạm tấn công chồng Chủ tịch Hạ viện Mỹ phản cung tại toà - Ảnh 1.

Nghi phạm David Wayne DePape phủ nhận mọi tội danh liên quan đến vụ tấn công chồng Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi. Ảnh: AP

Việc phủ nhận này cho thấy nghi phạm đã "phản cung" bởi theo hồ sơ của tòa án được hãng tin AP tiết lộ hôm 1-11, người đàn ông này bị cáo buộc đột nhập vào nhà Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, đánh đập chồng bà và tìm cách bắt cóc bà. Hắn ta khai với cảnh sát rằng mình đang thực hiện một "nhiệm vụ liều chết" và có kế hoạch nhắm vào các chính trị gia California cũng như các chính trị gia liên bang.

Trước đó, nghi phạm DePape được cho là từng khai muốn bà Nancy Pelosi "phải ngồi xe lăn đến quốc hội".

David DePape bị cảnh sát bắt hôm 28-10 sau khi đột nhập vào nhà riêng của vợ chồng bà Pelosi, tấn công ông Paul Pelosi bằng búa khiến ông bị rạn xương sọ cùng các vết thương khác ở tay.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết DePape mang theo cả băng dính, dây thừng cùng nhiều vật dụng khác. Vụ tấn công khiến ông Pelosi đã phải nhập viện phẫu thuật và đang trong quá trình hồi phục.

Chủ tịch Hạ viện Pelosi khẳng định nghi phạm định nhắm vào bà. Truyền thông địa phương trước đó cho hay nghi phạm đã hét lên "Nancy ở đâu?" khi đột nhập vào nhà riêng của vợ chồng bà Pelosi.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng nhận định vụ tấn công này nhắm vào Chủ tịch Hạ viện, đồng thời lên án cuộc tấn công và những luận điệu chính trị ngày càng phân cực ở Mỹ.

Theo Bằng Hưng

Người Lao động

Trở lên trên