MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nghỉ Tết 7 hay 10 ngày: Ai chẳng thích nghỉ nhiều

26-10-2016 - 10:32 AM | Xã hội

Việc nghỉ dài hay ngắn nên tùy theo mỗi ngành nghề, vì còn phụ thuộc đặc trưng từng công việc, như giới nghệ sĩ ngày Tết là bận rộn nhất.

Việt Nam vẫn đang nghỉ nhiều

Không như các cán bộ công chức nhà nước, cũng không như các nhà khoa học, giới nghệ sĩ hoàn toàn không bận tâm đến lịch nghỉ lễ Tết năm 2017 là 7 ngày hay 10 ngày, vì thực sự nó không tác động đến lịch làm việc của họ.

Trao đổi với chúng tôi, ngày 25/10, ca sĩ Thanh Lam cho biết: "Tôi cũng không quan tâm về vấn đề này, tôi nghĩ rằng quan trọng nhất ích lợi sau những ngày nghỉ chúng ta trở lại với cuộc sống đời thường ra sao, việc này rất quan trọng.

Tôi nghĩ trong mỗi ngày làm việc đều đã có những quãng nghỉ, nghỉ không nhất thiết là ngày lễ hội, tôi cho rằng, đó có thể là thời gian thêm để làm việc.

Thật ra hiện tại, một người nông dân Đan Mạch làm việc bằng 50 người nông dân Việt Nam, còn nếu nói rõ ra thì chúng ta nghỉ làm là chính, chứ không phải quá vất vả, so với một số nước khác".

Trong khi đó, một nghệ sĩ hài có tiếng trong giới nghệ sĩ cho rằng, việc nghỉ dài hay ngắn cũng tùy theo mỗi ngành nghề, có ngành thì nghỉ dài, có ngành thì không thể nghỉ dài được, ví dụ bác sĩ, công an, bộ đội khó được nghỉ dài, vì còn nhiệm vụ riêng.

Vì thế mỗi ngành nghề cần có quy chuẩn của mình, còn riêng với giới giải trí, nghệ thuật, thì luôn có một đặc thù khác với tất cả các công việc khác, khác với mọi người.

"Lúc mọi người chơi thì chúng tôi đi làm, lúc mọi người đi làm thì chúng tôi lại nghỉ, vì mọi người nghỉ thì mới thưởng thức nghệ thuật được, còn đi làm không có thời gian.

Đặc biệt, dịp nghỉ lễ Tết hầu như chúng tôi phải đi phục vụ, ít khi có ngày nghỉ, mà có nghỉ thì vô cùng ngắn, nhiều quãng thời gian trong năm chúng tôi được nghỉ dài, nhưng đến Tết thì lại nghỉ ngắn.

Tuy nhiên, giới nghệ sĩ rất ít, nên không thể đại diện nói cho quan điểm của số đông, múi giờ của chúng tôi khác với mọi người, nên việc nghỉ bao ngày nên do cơ quan lãnh đạo quyết định. Còn tâm lý người lao động ai cũng như ai, ai cũng thích nghỉ nhiều", nghệ sĩ này phân tích.

Nghỉ nhiều không ảnh hưởng đến giới nghệ sĩ

Cũng đưa ra quan điểm về vấn đề này, ca sĩ Mỹ Linh nói thẳng: "Với kỳ nghỉ lễ Tết, tôi không quan tâm việc nghỉ hay không nghỉ, vì nhà nước cho nghỉ tôi vẫn đi làm.

Kỳ nghỉ này chỉ cho cán bộ công chức nhà nước, còn chúng tôi làm tự do, làm gì được nghỉ nhiều đến 7-10 ngày. Cá nhân tôi chưa bao giờ là cán bộ công chức nhà nước, nên không quan tâm đến việc được nghỉ bao ngày. Thậm chí, Tết đến có show diễn thì chúng tôi vẫn đi làm như ngày thường".

Ca sĩ Quang Hà thì nêu rõ quan điểm, công việc quyết định nghỉ bao nhiêu ngày nên dành cho Chính phủ quyết định, vì đã có Luật quy định được nghỉ bao ngày trong năm.

"Tôi thấy, năm nào cũng bàn rất mất thời gian, thời gian này nên dành cho những nghiên cứu làm sao đảm bảo giao thông, xe cộ cho đồng bào về quê ăn tết, đó mới là điều đáng nói. Luật bao nhiêu năm nay, tốt nhất cứ chỉ nghỉ 5 ngày.

Bản thân tôi, tôi không hài lòng, tôi cũng là một công dân bình thường, thấy việc này không đáng để bàn", ca sĩ Quang Hà nhấn mạnh.

Cùng với đó, theo nam ca sĩ, không nên gộp Tết Dương lịch và Tết Âm lịch, bởi từ xưa đến nay, Tết Nguyên đán đã gắn liền với truyền thống của đất nước, từ thời cơm không có mà ăn, nên nó trở thành một nét văn hóa cổ truyền cần lưu giữ.

Tôi khẳng định hãy làm theo cách của mình, Tết nguyên đán cứ làm theo ông cha cổ xưa để lại", ca sĩ Quang Hà nhấn mạnh.

Thực tế hơn, diễn viên Lan Phương cho hay: "Tôi là người trong giới nghệ sĩ, không phải cán bộ công chức, nên lịch làm việc và ngày nghỉ của tôi khác so với người bình thường.

Ngày tôi đi làm cũng khác so với người bình thường, tôi đi sớm hơn, nghỉ muộn hơn, chứ không nghỉ như mọi người. Bình thường năm nào, tôi cũng đi diễn sân khấu từ mùng 1 cho đến hết Tết, nên không có ngày nghỉ, dịp đó người nghỉ nhiều nên thành ra mới đến sân khấu xem nhiều. Còn nếu nghỉ như người thường thì làm sao nghệ sĩ chúng tôi có việc".

Theo Châu An

Đất Việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên