MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nghi vấn mua bán nhà trái phép tại toà Trung dự án nhà ở xã hội Rice City Linh Đàm

29-11-2021 - 09:31 AM | Bất động sản

Nghi vấn mua bán nhà trái phép tại toà Trung dự án nhà ở xã hội Rice City Linh Đàm

Lâu nay, dư luận vẫn hay xì xầm về việc mua bán nhà ở xã hội trái pháp luật nhằm trục lợi, nhưng thường không có bằng chứng, do các bên thường mua bán dưới dạng hợp đồng ủy quyền.

Thế nhưng, mới đây, tại dự án nhà ở xã hội Rice City Linh Đàm việc mua bán trái phép lại được hé lộ qua việc bầu bổ sung thành viên Ban quản trị tòa Trung.

Tháng 8/2020, Ban quản trị toà Trung được thành lập gồm 5 người là: Ông Nguyễn Văn Long (Trưởng ban), ông Nguyễn Văn Nam, ông Tạ Văn Hảo – đại diện chủ đầu tư (Phó ban), ông Nguyễn Trung Dũng và bà Trần Thanh Lý (thành viên). Tháng 6/2021, ông Lê Quang Huy được chủ đầu tư đề xuất thay ông Tạ Văn Hảo, đại diện chủ đầu tư làm Phó Ban quản trị. 

Đến tháng 7/2021, ông Vũ Ngọc Nam và bà Triệu Thúy Hiền được đề cử vào Ban quản trị thay ông Nguyễn Trung Dũng và bà Trần Thanh Lý (xin rút vì các lý do cá nhân).Dự án nhà ở xã hội Rice City Linh Đàm,tại phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai gồm 3 tòa: Bắc, Trung, Nam, với 736 căn hộ. Năm 2018, dự án nhận được giải thường Nhà ở xã hội tốt nhất do nguyên Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trao tặng và là niềm tự hào của cư dân tại đây khi được ở tại một chung cư chất lượng cao, giá thành phù hợp, ngay tại trung tâm.

Theo biên bản họp Ban quản trị và kết quả tổng hợp phiếu xin ý kiến cư dân, ngày 27/7/2021, UBND phường Hoàng Liệt quyết định công nhận ông Vũ Ngọc Nam là đại diện chủ sỡ hữu căn hộ 15A06-A2 tòa Trung nhà chung cư Rice City Linh Đàm được bổ sung vào Ban quản trị.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu tại Sở Xây dựng Hà Nội, người đứng tên chủ sở hữu căn hộ 15A06, tòa nhà A1.A2 (Tòa nhà Trung - Rice City Linh Đàm) là của bà Nguyễn Thị Thu H và ông Phạm Tuấn D.

Làm việc với chủ đầu tư là Công ty Cổ phần BIC Việt Nam, chủ đầu tư cho biết chưa nắm được việc mua bán căn hộ nói trên. Việc bàn giao được tiến hành theo đúng tên và danh sách được niêm yết tại Sở Xây dựng.

Liên hệ với Ban quản trị tòa Trung, đại diện Ban quản trị xác nhận ông Nam không phải người đứng tên căn hộ 15A06-A2 nhưng là người sử dụng, ăn ở thường xuyên tại đây và có giấy ủy quyền của chủ sở hữu căn hộ. Việc này đúng Luật bởi: Theo quy định tại khoản 6, Điều 3, Thông tư 28/2016/TT-BXD yêu cầu đối với thành viên ban quản trị nhà chung cư như sau:

"1. Đối với nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu thì thành viên Ban quản trị nhà chung cư phải là chủ sở hữu và đang sử dụng nhà chung cư đó; trường hợp người đang sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư không phải là chủ sở hữu nếu được chủ sở hữu căn hộ hoặc phần diện tích khác đó ủy quyền tham dự hội nghị nhà chung cư thì có thể được bầu làm thành viên Ban quản trị nhà chung cư.

Như vậy, các ứng cử viên là cư dân muốn tham gia Ban quản trị thì phải có sổ hồng, trong trường hợp người đang sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư không phải là chủ sở hữu thì phải được chủ sở hữu căn hộ hoặc phần diện tích khác đó ủy quyền.

Tuy nhiên, đấy chỉ đúng với căn hộ là dự án nhà ở thương mại, còn đối với căn hộ thuộc Dự án nhà ở xã hội thì khác. Theo quy định tại Điều 62, Luật Nhà ở năm 2014: Bên thuê mua, bên mua nhà ở xã hội không được bán lại nhà ở trong thời hạn tối thiểu là 05 năm, kể từ thời điểm thanh toán hết tiền thuê mua, tiền mua nhà ở. Nếu bên thuê, thuê mua hoặc mua nhà ở xã hội bán, cho thuê lại, cho mượn nhà trong thời gian thuê, thuê mua hoặc bán lại nhà không đúng quy định thì đối tượng vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng. 

Về trách nhiệm của các cơ quan trong việc để xảy ra tình trạng này, căn cứ theo khoản 5 Điều 30 Nghị định 100/2015/NĐ-CP về phát triển và quản lý nhà ở xã hội (được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 49/2021/NĐ-CP), UBND cấp tỉnh, thành phố có trách nhiệm tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát và xử lý các vi phạm liên quan đến việc bán, cho thuê, thuê mua nhà ở xã hội trên địa bàn.

Từ sự việc này cho thấy cần đặt câu hỏi, ai là chủ thực sự của căn hộ 15A06? Nếu là ông Nam thì rõ ràng ông Nam đã mua bán trái phép căn hộ này bởi theo quy định dự án nhà ở xã hội chỉ được mua bán sau 5 năm bàn giao đưa vào sử dụng?

Vì thế, đề nghị Công an phường Hoàng Liệt, UBND phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai sớm vào cuộc làm rõ có hay không việc mua bán trái phép căn hộ 15A06, tòa nhà A1.A2 (Tòa nhà Trung - Rice City Linh Đàm).

Nếu phát hiện sai phạm, đề nghị chủ đầu tư là Công ty Cổ phần BIC Việt Nam, Sở Xây dựng Hà Nội tiến hành xử lý nghiêm, thu hồi lại căn hộ này theo quy định. Được biết, khi bàn giao năm 2018, căn hộ tại dự án có giá 14,5 triệu/m2. Hiện nay, đang giao dịch khoảng 28 triệu/m2.Việc mua bán trái phép hưởng chênh lệch hàng tỷ đồng. Trong khi hàng ngàn người có nhu cầu, không tiếp cận được các dự án nhà ở xã hội, thì việc mua bán trái phép, trục lợi hàng tỷ đồng mà vẫn nhởn nhơ là điều không thể chấp nhận.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc khi có kết quả về sự việc này.

Theo Tuấn Anh

Báo Xây Dựng

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên