MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nghỉ việc gây sức ép hòng đòi tăng lương: Cẩn thận kẻo đây sẽ là điểm trừ để sếp đuổi cổ bạn!

26-09-2020 - 13:47 PM | Sống

Có nhiều lý do để nhân viên nghỉ việc, nhưng suy cho cùng thì chỉ có hai lí do thôi, một là thiếu tiền, hai là làm sai. Vậy nên, hãy suy nghĩ thấu đáo về bài toán ra đi khi tình đã cạn hay dĩ hòa vi quý.

Nếu bạn nộp đơn xin nghỉ việc nhưng sếp chưa duyệt, lại còn thông báo sẽ tăng lương để giữ chân bạn lại, bạn nên ra đi hay ở lại? Câu hỏi này chắc hẳn khiến nhiều người trẻ đau đầu, nhưng trước hết, hãy nghe câu chuyện tôi kể đã.

Bạn tôi tên Trương làm quản lý bộ phận trong một khách sạn nước ngoài nhiều năm. Cách đây 3 tháng, anh ấy nhận được lời mời từ một công ty mới, anh mừng thầm vì sau bao năm cặm cụi ở khách sạn cũ, trình độ và lương hàng năm của anh ấy cũng tăng lên rất nhiều.

Tuy nhiên, còn mấy ngày nữa là anh bàn giao công việc cho người mới, anh đã rơi vào tình thế khó xử: Thì ra, anh còn chưa kịp nói chuyện nghỉ việc thì sếp anh đã biết chuyện và gọi anh lên phòng giám đốc, sếp bảo: "Bên kia trả cậu bao nhiêu, tôi sẽ trả cậu bấy nhiêu."

Sau mấy ngày, tôi lên phòng tổng giám đốc, xuống phòng gặp giám đốc nhân sự, tôi lần lượt nói chuyện về cậu Trương rồi sau đó thông báo với anh ta rằng đích thân tổng giám đốc đã hứa thăng chức, tăng lương cho anh.

Trương nghỉ việc như cú đánh trời giáng xuống công ty, các lãnh đạo công ty thay phiên nhau "quan tâm" anh. Về phần mình, Trương vốn có ý định chuyển sang môi trường mới, giờ đây anh lại do dự và dao động.

Ra đi cũng tốt thôi nhưng Trương phải học cách thích nghi với môi trường mới mà còn phải cảm thấy tiếc nuối vì bị sếp giữ lại. Còn nếu ở lại thì cảm thấy rằng không khác gì ở trong lãnh cung, sếp có vẻ như muốn giữ chân mình thêm một thời gian nữa vì chưa tìm được ứng viên phù hợp.

Tại sao chúng ta khó đưa ra quyết định nên dứt áo ra đi hay cố gắng bám trụ?

Theo báo cáo "Thông tin chi tiết về xu hướng việc làm" ' do LinkedIn phát hành năm 2018 cho thấy: Thời gian làm việc trung bình của những người trẻ sinh sau năm 1990 là 19 tháng, trong khi thời gian mà những người trẻ sinh từ sau năm 1995 làm ở công ty chỉ có 7 tháng, tình trạng nhảy việc đã trở nên phổ biến.

Tuy nhiên, khi chúng ta thực sự cân nhắc đến việc rời đi, ngay cả khi chúng ta nghĩ về 10.000 lý do và viện 10.000 cái cớ để ra đi, thì lãnh đạo đưa ra lời hứa thăng chức và tăng lương, trái tim của chúng ta lại bắt đầu dao động và rối bời.

Tại sao lại khó lựa chọn khi đứng trước việc "tăng lương, giữ chân" của lãnh đạo?

 Nghỉ việc gây sức ép hòng đòi tăng lương: Cẩn thận kẻo đây sẽ là điểm trừ để sếp đuổi cổ bạn!  - Ảnh 1.

Quá nhiều áp lực nặng nề sẽ dẫn đến hiệu ứng Lollapalooza

Kinh thánh đầu tư "The Poor Charlie Collection" bao gồm các bài phát biểu trước công chúng của bậc thầy đầu tư Charlie Munger trong 20 năm qua, trong số đó, hiệu ứng Lollapalooza đề cập đến hiệu ứng khuếch đại cực kỳ mạnh mẽ được tạo ra bởi sự chồng chất của nhiều yếu tố liên kết với nhau.

Nói một cách đơn giản, nó là 1 + 1 + 1> 3.

Những khó khăn trong việc ra quyết định làm tiếp hay xin nghỉ do chiêu bài "tăng lương, giữ chân" không chỉ là áp lực từ sự ưu ái của sếp, quyền uy của lãnh đạo mà còn là những vướng mắc, mâu thuẫn trong lòng nhân viên.

Dưới tác động của nhiều áp lực này, có nhiều nhận định như sau:

"Khi đến công ty mới, bạn lại phải thích nghi với môi trường, làm lại từ đầu", "Bạn là nhân viên kỳ cựu, các phòng ban đều quen và thạo việc nên mọi việc xử lý dễ dàng hơn công ty mới", "Ở lại đi, công ty mới có thể không bằng ở đây."...

Cuối cùng, dưới tác động của áp lực bên ngoài, chúng ta mất đi sự bình tĩnh và lý trí ban đầu, thậm chí có thể đưa ra những quyết định hoàn toàn trái ngược với mục đích ban đầu của mình.

Coi giải pháp như chính vấn đề

Ngoài yếu tố tâm lý khiến chúng ta khó đưa ra quyết định thì sự hạn chế của tư duy cũng là một yếu tố quan trọng. Khi mọi người gặp phải vấn đề, phản ứng đầu tiên của họ là tìm biện pháp đối phó.

Lấy trường hợp được tăng lương khi nghỉ việc nhiều người sẽ tính chuyện ra đi và đến công ty mới, tốt hơn hết bạn nên nghe theo lời thuyết phục của sếp để ở lại.

"Chúng tôi sẽ so sánh cơ hội của cả hai bên có lợi hơn cho chúng tôi; hỏi ý kiến ​​của bạn bè và những người có thâm niên xung quanh chúng tôi và đăng những bài viết ẩn danh lên mạng để xem gợi ý của cư dân mạng."

Tuy nhiên, ra đi hay ở lại có còn là vấn đề chúng ta cần đối mặt? Không hẳn vậy. Trên thực tế, vấn đề thực sự mà chúng tôi gặp phải là chúng tôi không biết cách giải quyết một số vấn đề không thể hòa giải, chẳng hạn như sự bất đồng với sếp, hạn chế về điều kiện làm việc, v.v., vì vậy chúng ta đã áp dụng phương pháp ra đi tìm chân trời mới.

Lúc này, chỉ cần chúng ta tìm ra được vấn đề cốt yếu thì việc ra quyết định sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều: Hãy tự hỏi mình, vấn đề dẫn đến ý tưởng nghỉ việc đã được giải quyết chưa?

 Nghỉ việc gây sức ép hòng đòi tăng lương: Cẩn thận kẻo đây sẽ là điểm trừ để sếp đuổi cổ bạn!  - Ảnh 2.

Xử lý thế nào với tình trạng tăng lương để giữ chân nhân tài của lãnh đạo?

Đứng trước vấn đề "giữ chân tăng lương", bề ngoài tôi không biết làm thế nào để so sánh ưu và nhược điểm của hai phương án này, nhưng thực chất là do yếu tố tâm lý và những hạn chế trong suy nghĩ của chúng ta. Bây giờ chúng ta đã biết rõ ngọn ngành, chúng ta nên giải quyết nó như thế nào?

Đầu tiên, thay đổi các giả định chủ quan

Sau khi hiểu rõ về hiệu ứng Lollapalooza khiến não bộ khó đưa ra quyết định, việc chúng ta phải làm là loại bỏ những suy nghĩ này và thay đổi những giả định chủ quan của mình.

Chúng ta có thể chuyển trọng tâm trở lại mục đích bằng cách tự hỏi: "Tôi có đang đánh giá quá cao tầm quan trọng của mình không?", "Tôi thực sự cần gì?", "Vấn đề tôi hiện đang gặp phải là gì?"

Thông qua ba câu hỏi về bản thân, chúng ta có thể khôi phục lại sự bình yên trong nội tâm và tránh những cảm xúc sinh ra bởi những giả định chủ quan khiến chúng ta đưa ra quyết định sai lầm.

Thứ hai, hãy chú ý đến những lý do rời đi

Nghỉ việc chờ tăng lương rồi làm tiếp là một trong những biện pháp mà nhiều người chọn để giải quyết vấn đề, nhưng vấn đề thực sự cần giải quyết là "Tại sao phải nghỉ việc?"

Jack Ma từng nói rằng có nhiều lý do để nhân viên nghỉ việc, nhưng phân tích cuối cùng thì chỉ có hai, một là thiếu tiền, hai là họ làm sai.

Sau đó, chúng ta có thể chia lý do xin nghỉ việc thành hai loại: một là nghỉ việc vì lương, hai là nghỉ việc vì các yếu tố khác ngoài lương.

Nếu là do thôi việc, lãnh đạo dùng biện pháp tăng lương để giữ chân chúng ta ở lại xem như đã giải quyết được vấn đề.

Nếu ngay từ đầu lãnh đạo đã không đồng ý tăng lương và khi bạn đề nghị ra đi, sếp lại tăng lương thì bạn ở lại, ít nhất điều đó cho thấy trong hệ thống đánh giá ban đầu của sếp, hiệu quả công việc của bạn không đáng để tăng lương. Thì một câu hỏi bạn cần quan tâm là: Lần này tăng lương là do thôi việc thì có vẻ như "miễn cưỡng", liệu lần sau, bạn có còn điểm cộng của mình không?

Ngược lại, nếu ông chủ là kẻ tiểu nhân và có chút thù dai thì càng phải cẩn thận hơn. Dù được tăng lương nhưng bạn sẽ bị hạn chế phát triển trong tương lai.

Ở nơi làm việc, ngoài việc thăng chức, tăng lương ngay lập tức thì việc phát triển nghề nghiệp trong tương lai cũng phải được quan tâm.

Lý do cho sự ra đi của hầu hết mọi người là vì những cân nhắc lâu dài: Ở công ty hiện tại, nhân viên ổn định, hai ba năm nữa có thể không còn chỗ để thăng chức, trong trường hợp này, tăng lương trong thời gian ngắn không còn giải quyết được vấn đề.

Nếu bạn có thể nhìn thấy tiền đồ của mình trong nháy mắt, tốt hơn là bạn nên tìm kiếm một cơ hội mới trong một môi trường mới.

Không tăng lương, cố ý xin nghỉ việc. Tôi có một cấp dưới làm việc siêng năng và không bao giờ phàn nàn. Xét thấy anh ấy đạt hiệu quả tốt trong công việc, cuối năm tôi giúp anh ấy nói chuyện với cấp trên về việc thăng chức và tăng lương.

Trước khi chờ phản hồi từ lãnh đạo cao nhất, anh ta bất ngờ nộp đơn xin nghỉ việc. Tôi rất bất ngờ vì không thấy anh ấy có dấu hiệu bỏ việc.

Sau này tôi mới biết hóa ra anh ấy cảm thấy vất vả nhưng không thấy cơ hội thăng tiến, lương chỉ được điều chỉnh một lần trong năm và tiền lương tăng thêm cũng chẳng bao nhiêu.

Ở nơi làm việc, có nhiều người lãnh đạo không giỏi vẽ miếng bánh lớn, nhiều khi không quan tâm nhiều đến cấp dưới dẫn đến khoảng cách giữa sếp và các nhân viên trở nên xa hơn.

Trong trường hợp này, nếu lãnh đạo sử dụng biện pháp tăng lương để ở lại, bạn có thể cân nhắc trao đổi với lãnh đạo nhiều hơn, nếu vấn đề khó chịu mà bạn có thể giải quyết, bạn có thể cân nhắc để yên bề gia thất.

Ngoài ra, ngoài lương, có nhiều yếu tố dẫn đến việc chúng ta rời bỏ công ty:

Chẳng hạn như hệ thống quản lý của công ty, mối quan hệ hợp tác giữa các đồng nghiệp, văn hóa doanh nghiệp của công ty v.v.

Những vấn đề này thường không thể giải quyết được vì tăng lương, thậm chí không thể tự thay đổi được. Trong trường hợp này, hãy kiên quyết nộp đơn nghỉ việc.

Kết:

Quay trở lại câu chuyện của Trương, đáng tiếc, cách đây vài tháng, Trương đã không phân tích được vấn đề của bản thân, anh đã chọn ở lại sau khi sếp đề nghị tăng lương để giữ anh lại. Nhưng cách đây mấy ngày, tôi nghe tin anh ấy xin nghỉ việc vì không lâu sau khi tăng lương, lãnh đạo đã thăng chức cho một phó phòng và hai giám sát.

Anh ấy đã không có lựa chọn nào khác.

Mọi người đều phải chịu trách nhiệm về quyết định của chính mình. Nói đến nghỉ việc, bạn cũng cần tìm hiểu bản chất của vấn đề để có trách nhiệm với nghề nghiệp của mình. Xin thôi việc cũng quan trọng như kết hôn, phải suy nghĩ thật kĩ để không phải hối hận.


Theo Tịnh Kỳ

Trí thức trẻ

Trở lên trên