MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nghịch lý: Mặt hàng chứng kiến khủng hoảng tại Mỹ, người dân không có để mua lại đang được bày bán giải cứu tràn lan tại Việt Nam, giá rẻ bất ngờ

20-02-2023 - 06:06 AM | Thị trường

Mặt hàng này đã ghi nhận bão giá kỉ lục tại Mỹ trong năm vừa qua lên tới 300%, còn tại Việt Nam, người bán đang giảm giá rẻ đến bất ngờ và bày bán tràn lan tại vỉa hè những ngày gần đây.

Nghịch lý: Mặt hàng chứng kiến khủng hoảng tại Mỹ, người dân không có để mua lại đang được bày bán giải cứu tràn lan tại Việt Nam, giá rẻ bất ngờ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Tại Mỹ, trứng gà là mặt hàng đã gây nhức nhối trong năm vừa qua. Theo Cục Thống kê và Lao động Mỹ, giá trứng đã tăng 150% trong tháng 1 so với một năm trước là 4,8 USD/tá, làm dấy lên mối lo ngại của người tiêu dùng. Tính riêng tháng 1, giá trứng đã tăng 8,5% so với thời điểm tháng 12/2022.

Sở dĩ giá trứng tăng cao như vậy tại quốc gia này là do dịch cúm gia cầm đã tàn phá thị trường chăn nuôi gia cầm trong năm vừa qua, làm hạn chế nguồn cung quốc gia. Thêm vào đó, chi phí thức ăn và vận chuyển tăng cao đã góp phần thúc đẩy giá mặt hàng này.

Tại thị trường bán buôn, giá trứng đạt mức cao kỷ lục vào tháng 12 và liên tục giảm kể từ đó. Nhưng cho đến nay, những sự sụt giảm đó vẫn chưa chạm đến tay người tiêu dùng. Thậm chí giá bán buôn đã tăng hơn 300% kể từ đầu năm 2022 và so với các mặt hàng tạp hóa khác, giá trứng tăng mạnh nhất. Ngoài dịch bệnh, giá lương thực còn bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu, cũng như các cuộc khủng hoảng quốc tế như xung đột ở Ukraine, đã ảnh hưởng đến nguồn cung ngũ cốc toàn cầu.

Nhiều mặt hàng chủ lực khác đã trở nên đắt đỏ hơn trong năm qua. Bột mì tăng 20,4%, bánh mì đắt hơn 14,9%, đường tăng 13,5% và sữa tăng 11%. Giá thịt gà tăng 10,5% và giá trái cây và rau củ cùng tăng 7,2%. Xúc xích đắt hơn 11,4%. Xúc xích ăn sáng tăng 10,1%.

Còn tại Việt Nam, trứng gà lại đang ở một diễn biến khác. Những ngày gần đây, người dân không khó để bắt gặp những xe bày bán trứng gà khắp các đường phố Hà Nội với quảng cáo giải cứu trứng. Dạo một vòng quanh con đường Nguyễn Ngọc Vũ, Láng,… rất nhiều người bán đề biển với giá siêu rẻ, chỉ 60.000 – 65.000 đồng/30 quả trứng.

Nghịch lý: Mặt hàng chứng kiến khủng hoảng tại Mỹ, người dân không có để mua lại đang được bày bán giải cứu tràn lan tại Việt Nam, giá rẻ bất ngờ - Ảnh 2.

Một xe bán trứng tại Hà Nội

Như vậy, mỗi quả trứng chỉ có giá khoảng 2.000 đồng/quả. Nếu so với mức giá của Mỹ là 4,8 USD/tá (tương đương 9.500 đồng/quả), trứng gà tại Mỹ đang có giá gấp gần 5 lần so với tại Việt Nam.

Tại các trang mạng xã hội, trứng gà cũng được rao bán rầm rộ và còn đa dạng mức giá hơn so với các địa điểm bán trực tiếp. Giá trứng được rao bán với giá 65.000 đồng/30 quả, 85.000 đồng/30 quả thậm chí 100.000 đồng/50 quả và nhận được nhiều sự quan tâm của người tiêu dùng.

Nghịch lý: Mặt hàng chứng kiến khủng hoảng tại Mỹ, người dân không có để mua lại đang được bày bán giải cứu tràn lan tại Việt Nam, giá rẻ bất ngờ - Ảnh 3.
Nghịch lý: Mặt hàng chứng kiến khủng hoảng tại Mỹ, người dân không có để mua lại đang được bày bán giải cứu tràn lan tại Việt Nam, giá rẻ bất ngờ - Ảnh 4.

Trứng gà được rao bán rầm rộ trên chợ mạng với giá cực rẻ.

Theo chia sẻ của 1 người bán hàng, giá trứng gà rẻ như vậy là do sau Tết, nhu cầu giảm, trứng gà tiêu thụ rất chậm. Thêm vào đó thời tiết những ngày gần đây nồm ẩm, nhà cửa và trang trại ẩm ướt dẫn đến không bảo quản được lâu, dễ hỏng hoặc mốc. Chính vì vậy người bán buộc phải bán rẻ để giải phóng hàng hóa.

Như Quỳnh

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên