TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nghịch lý: Người giàu ngủ nhiều vẫn giàu, người nghèo ngủ ít nhưng thu nhập lại thấp, chuyên gia đưa ra lý do của sự thật

10-03-2022 - 19:40 PM | Lifestyle

Nghịch lý: Người giàu ngủ nhiều vẫn giàu, người nghèo ngủ ít nhưng thu nhập lại thấp, chuyên gia đưa ra lý do của sự thật

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng thời gian ngủ có liên quan đến khả năng kiếm tiền, và càng ngủ ít thì thu nhập của bạn càng thấp.

Người giàu thường ngủ nhiều trong khi đó người thu nhập thấp lại ngủ ít

SLEEEP, một công ty có trụ sở tại Hồng Kông (Trung Quốc) đã thực hiện một cuộc khảo sát trực tuyến vào tháng 8/2020. Những người được hỏi cho rằng thời gian ngủ trung bình của họ chỉ khoảng 4-6 tiếng/ngày. Hơn 50% số người được hỏi cho biết rằng họ không ngủ đủ và thời gian ngủ rất ít trong ngày.

Liao Chunzu, đồng sáng lập SLEEEP, cho biết công việc bận rộn và căng thẳng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, nhưng ông cho rằng nguyên nhân chính là do người Hồng Kông không coi trọng giấc ngủ. Khi nhiều người cho rằng ngủ là lãng phí thời gian mọi người sẽ không quan tâm đến nó.

Nghịch lý: Người giàu ngủ nhiều vẫn giàu, người nghèo ngủ ít nhưng thu nhập lại thấp, chuyên gia đưa ra lý do của sự thật - Ảnh 1.

Giấc ngủ có thể ảnh hưởng đến mức thu nhập của bạn

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Kinh tế và Thống kê của Jeff Shrader thuộc Đại học Columbia tại New York kết hợp với nhà kinh tế học Matthew Gibson của Đại học Williams kết quả cho thấy thời gian ngủ có ảnh hưởng tích cực đến thu nhập của bạn.

Nghiên cứu cho thấy những người có thời gian ngủ nhiều thường có thu nhập cao hơn so với người ngủ ít. Lý thuyết chỉ ra rằng thời gian nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp bạn làm việc năng suất hơn, từ đó giúp gia tăng thu nhập.

Minh chứng cho điều này, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh của Hoa Kỳ (CDC) đã khảo sát gần 140.000 người Mỹ trưởng thành trong vòng 4 năm từ 2011-2014 để xem xét mối quan hệ giữa giấc ngủ và điều kiện tài chính.

Kết quả nhóm nhận thấy 55% người trưởng thành ở Mỹ có mức sống dưới ngưỡng nghèo khó ngủ được 7-8 tiếng/ngày.

Theo CNN, ngưỡng nghèo tương ứng mức thu nhập hàng năm là 11.670 USD/người và khoảng 23.850 USD/hộ gia đình 4 người.

Kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra rằng người có thu nhập càng cao thì tỷ lệ ngủ đủ giấc cũng tăng theo. Cụ thể 2/3 người có thu nhập trên ngưỡng trung bình (khoảng 94.000 USD/gia đình 4 người) ngủ đủ 7-8 tiếng/mỗi đêm.

Lý do của nghịch lý này

Các nghiên cứu trên không tìm hiểu lý do tại sao người giàu lại ngủ nhiều hơn. Tuy nhiên, các chuyên gia thực hiện khảo sát đều tin rằng đa số người thiếu ngủ thường phải làm việc những ca dài hoặc đảm nhận nhiều công việc.

Một nghiên cứu của Đại học Western Ontario ở Canada về thời gian ngủ chỉ ra rằng ngủ đủ giấc có thể cải thiện hiệu quả công việc.

Nghịch lý: Người giàu ngủ nhiều vẫn giàu, người nghèo ngủ ít nhưng thu nhập lại thấp, chuyên gia đưa ra lý do của sự thật - Ảnh 2.

Ngủ đủ giấc giúp bạn nâng cao hiệu quả công việc

Mặt khác, bác sĩ Neil Kline từ Hiệp hội giấc ngủ Mỹ cho biết, những người có thu nhập cao thường cố gắng để chăm sóc giấc ngủ.

Như họ thường chọn mua những ngôi nhà nằm ở các khu dân cư yên tĩnh, nhiều không gian và cách âm tốt. Đồng những người này sẵn sàng bỏ tiền chăm sóc các vấn đề về sức khỏe tinh thần, điều trị sớm các bệnh mất hay khó ngủ.

Bởi chất lượng giấc ngủ kém có thể khiến bạn trở nên căng thẳng và khó tập trung trong công việc. Đồng thời nếu giấc ngủ không đảm bảo có thể khiến bạn dễ xung đột vào ngày hôm sau, điều này ảnh hưởng đến các mối quan hệ.

Bên cạnh đó nhà dịch tễ học Lindsey Black từ CDC nhấn mạnh chất lượng giấc ngủ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người về mọi mặt. Ngủ ít hoặc khó ngủ liên quan đến nhiều căn bệnh như tiểu đường hay tim mạch.

Các cách để cải thiện giấc ngủ

1. Tái thiết lập nhịp điệu sinh học

- Điều chỉnh hoạt động ban ngày: Hãy thức dậy đúng một giờ cố định, không phụ thuộc vào đêm hôm trước bạn ngủ nhiều hay ít, ngày thường hay cuối tuần. Mốc thời gian tốt nhất là ngủ lúc 22-23h và dậy vào 6h sáng hôm sau.

- Dành nhiều thời gian ở ngoài vào ban ngày: Điều này giúp nhịp sinh học quen dần với khoảng thời gian đó. Buổi trưa bạn chỉ nên ngủ 30 phút đến 1 giờ đồng hồ nhằm giúp giấc ngủ đêm ngon hơn.

- Tập thể dục vào chiều tối: Bạn có thể lựa chọn các bộ môn thể thao như chạy bộ, cardio, đạp xe... ít nhất 30 phút mỗi ngày. Tuy nhiên chú ý tránh tập trong vòng 4 giờ trước khi đi ngủ.

2. Chế độ ăn uống

Bạn cần tránh uống rượu, trà sữa, cà phê, hút thuốc vào buổi tối. Bởi đây là những tác nhân khiến bạn mất ngủ. Đồng thời bạn cần hạn chế ăn no trước khi ngủ trong vòng 3 tiếng

Theo Business Times

https://cafef.vn/nghich-ly-nguoi-giau-ngu-nhieu-van-giau-nguoi-ngheo-ngu-it-nhung-thu-nhap-lai-thap-chuyen-gia-dua-ra-ly-do-cua-su-that-20220310092631661.chn

Đinh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên