TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nghịch lý: Thừa điều kiện kinh tế nhưng giới nhà giàu ở Mỹ cho con theo học trường công lập ngày càng nhiều, CEO tập đoàn giáo dục đưa ra 4 lý do thuyết phục

05-03-2022 - 20:43 PM | Sống

Nghịch lý: Thừa điều kiện kinh tế nhưng giới nhà giàu ở Mỹ cho con theo học trường công lập ngày càng nhiều, CEO tập đoàn giáo dục đưa ra 4 lý do thuyết phục

Với khối tài sản khủng của mình, giới nhà giàu ở Mỹ hoàn toàn có đủ điều kiện để cho con theo học những trường tư đắt đỏ. Song hiện nay, không phải trường tư thục, họ ngày càng muốn con mình theo học trường công hơn.

Bài viết dưới đây là phân tích của Christopher Rim, Giám đốc điều hành của tập đoàn giáo dục Command Education có trụ sở tại New York.

Nghịch lý: Thừa điều kiện kinh tế nhưng giới nhà giàu ở Mỹ cho con theo học trường công lập ngày càng nhiều, CEO tập đoàn giáo dục đưa ra 4 lý do thuyết phục - Ảnh 1.

Với tư cách là người sáng lập công ty tư vấn về giáo dục, tôi đã có cơ hội tiếp xúc với các phụ huynh, học sinh để nhằm giải đáp việc lựa chọn cho con cái của họ theo học trường công hay trường tư thục.

Những gia đình tôi đã có cơ hội làm việc đều chọn trường công. Với tài sản của mình họ thừa sức cho con theo học trường tư thục, song lý do dưới đây là nguyên nhân khiến các gia đình giàu có vẫn muốn con học ở trường công.

1. Thu hút nhiều giáo viên có trình độ hơn 

Mặc dù chứng chỉ, bằng cấp không phải là thước đo đảm bảo hoàn toàn về mặt chất lượng nhưng nhờ các yêu cầu về chứng chỉ giảng dạy của các trường công lập, các giáo viên phải đáp ứng được những tiêu chuẩn và trình độ cần thiết. 

Dẫu các trường tư cung cấp nhiều lợi ích hơn (ngoài tiền lương) nhưng khi cạnh tranh về số lượng giáo viên dạy giỏi, các trường công thường có lợi thế hơn. Trung bình giáo viên trường tư thục Mỹ có mức lương thấp hơn giáo viên trường công gần 14.000 USD/năm. 

Tất nhiên có nhiều lý do để một giáo viên lựa chọn làm việc tại một trường học. Song những giáo viên giỏi có thể nhiều khả năng sẽ chọn dạy ở nơi họ được trả mức lương xứng đáng với khả năng. 

2. Đa dạng chủng tộc, tầng lớp xã hội

Mặc dù các trường tư thục đôi khi vẫn có sự đa dạng về chủng tộc nhưng không đủ đa dạng về tầng lớp trong xã hội như tại các trường công lập. Có vô số lợi ích khi một đứa trẻ được theo học tại những môi trường đa dạng, từ tư duy phản biện đến cách giải quyết vấn đề, sự sáng tạo hay tăng cường sự tự tin, tính thoải mái trong môi trường có nhiều tầng lớp.

Những kỹ năng mềm này sẽ mang lại lợi ích cho học sinh không chỉ ở trường lớp mà còn là hành trang trong suốt quá trình trưởng thành của chúng sau này.

3. Muốn con được sử dụng tiền thuế đóng hàng năm

Thay vì chi tiền cho trường tư tại sao bạn không chi tiền chuyển đến các khu vực lân cận có các trường công xuất sắc? Tôi đã có cuộc trao đổi với Edith Yang, một nhà môi giới đại diện cho tòa nhà The Centrale ở Manhattan, cô nói rằng một trong những điều mà những gia đình giàu có sinh sống tại tòa nhà lựa chọn sinh sống tại đây vì xung quanh có các trường công lập.

Cô ấy chỉ ra rằng tiền thuế bạn phải chi trả mỗi năm sẽ được dùng một phần để tài trợ cho các trường học, vậy tại sao bạn không cho con của mình sử dụng chính chi phí bạn bỏ ra. Khi các bậc cha mẹ gửi con đến trường tư thục nghĩa là bạn đang trả gấp đôi số tiền cho khoản giáo dục.

4. Đa dạng trí tuệ

Điểm cuối cùng này là một trong những lý do chính mà tôi thường giới thiệu trường công cho các khách hàng của mình. Các trường tư thường rất khắt khe trong việc lựa chọn chất lượng đầu vào của học sinh, dẫn đến một lớp học tập trung quá nhiều học sinh ưu tú. 

Bên cạnh đó, tôi nhận thấy các học sinh trường tư thường có chung những sở thích như chơi golf, hay quần vợt... Trong khi đó các học sinh ở trường công được tiếp xúc với những người bạn có sở thích và trình độ học vấn khác nhau.

Mặc dù không thể phủ nhận những lợi ích khi được cạnh tranh với các học sinh năng động, có thành tích cao khác song điều này có thể khiến con của bạn khó nổi bật giữa đám đông.

Ngược lại, tại các trường công lập họ nhận mọi học sinh, do đó nhiều học sinh có những khả năng khác nhau ở các lĩnh vực chúng quan tâm. Khi chúng có thể nổi bật trong số các bạn học của mình, đây là cách giúp bản thân học sinh có thêm sự tự tin và đạt được những mục tiêu cao hơn.

Theo Forbes

https://cafef.vn/nghich-ly-thua-dieu-kien-kinh-te-nhung-gioi-nha-giau-o-my-cho-con-theo-hoc-truong-cong-lap-ngay-cang-nhieu-ceo-tap-doan-giao-duc-dua-ra-4-ly-do-thuyet-phuc-20220305090517312.chn

Đinh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên