MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nghiên cứu 76 năm của Đại học Harvard: Người bạn đời quyết định rất nhiều đến chất lượng cuộc sống

08-02-2023 - 07:48 AM | Sống

Tỷ phú Warren Buffett từng nói: 'Người bạn đời là khoản đầu tư tốt nhất trong đời người. Người bạn đời của bạn có tốt hay không sẽ quyết định hướng đi cho tương lai sau này của bạn'.

"Grant Study" là công trình nghiên cứu nổi tiếng của Đại học Harvard. Cuộc thí nghiệm kéo dài 76 năm, theo dõi và điều tra cuộc sống của 268 người đã đi đến kết luận: Yếu tố then chốt ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của mỗi người chính là người bạn đời của họ.

Như nhà tâm lý học George Valient đã từng nói: "Một mối quan hệ ấm áp và thân mật là một khởi đầu quan trọng của một cuộc sống tốt đẹp". Nghiên cứu này đã làm mới nhận thức của nhiều người.

Đối tác của bạn xác định hướng cho cuộc sống của bạn

Một câu chuyện từng được chia sẻ trên mạng xã hội với nội dung như sau: Một cô gái xuất thân từ nông thôn với gia cảnh trung bình sau nhiều năm học tập và làm việc chăm chỉ đã ổn định được cuộc sống. Cô trở thành trụ cột và niềm tin của cả gia đình.

Qua bạn bè giới thiệu, cô gặp người chồng hiện tại. Không có nhiều sự lãng mạn hay ngọt ngào trong mối quan hệ nhưng thấy mọi thứ của anh ta đều ổn nên cô quyết định kết hôn.

Vốn tưởng rằng cuộc sống gia đình nhỏ hạnh phúc to sẽ rất tuyệt vời nhưng hai năm sau khi kết hôn mâu thuẫn dần nảy sinh.

Nghiên cứu 76 năm của Đại học Harvard: Người bạn đời quyết định rất nhiều đến chất lượng cuộc sống - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Cô muốn đi chơi với bạn bè trong những ngày nghỉ nhưng chồng cô nói rằng đi chơi tốn tiền, vì vậy ở nhà sẽ tốt hơn.

Kể cả việc bố mẹ lên thăm con, cô muốn đưa họ đi chơi đây đó song chồng cũng ngăn cản. Những thứ nhỏ nhặt dồn nén, rõ ràng cô cố gắng lo cho gia đình mà chồng chưa 1 lần tôn trọng.

Chồng cô luôn là người kéo cảm xúc của cô xuống bằng những lý do: Tốn tiền, mất thời gian, điều đó có thực sự cần thiết không?

Dần dần cô cảm thấy bế tắc và không biết giải quyết những rắc rối này thế nào và xin ý kiến của những người mà cô không hề quen biết.

Hôn nhân là bước ngoặt lớn trong cuộc đời mỗi người. Tỷ phú Warren Buffett từng nói: "Người bạn đời là khoản đầu tư tốt nhất trong đời người. Người bạn đời của bạn có tốt hay không sẽ quyết định hướng đi cho tương lai sau này của bạn".

Một cộng sự tốt sẽ giúp bạn bứt phá chính mình

Ngọc Hân (đã kết hôn được 7 năm) chia sẻ: "Tôi lấy chồng chỉ vì bố mẹ nói đã đến tuổi, chưa sẵn sàng về tất cả mọi thứ. Tôi ở nhà mất 3 năm quanh quẩn, bị người ta nói là 'ăn bám' chồng. Tôi gần như trầm cảm, mất phương hướng vì nghĩ mình vô dụng. Sau khi con tôi được 2 tuổi thì chồng động viên đi làm lại, nuôi tiếp đam mê dang dở, còn thất bại anh sẽ vẫn nuôi tôi. Tôi thầm cảm ơn vì có chồng luôn đồng hành. Cuối cùng sau 4 năm quay trở lại 'đường đua', tôi đã bứt phá ngoạn mục với nhiều thành tích, giải thưởng. Thành công này có công rất lớn của chồng tôi".

Người bạn đời tốt sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình, sau đó chữa lành vết thương của bạn, cuối cùng để bạn tiếp tục đột phá và trở nên tròn vẹn hơn. Một mối quan hệ lành mạnh sẽ luôn tiếp thêm năng lượng cho bạn và giúp bạn tiến lên.

Hôn nhân không chỉ là sự kết hợp của tình cảm mà còn là sự va chạm của suy nghĩ, nhận thức, khuôn mẫu và lối sống. Quen nhau lâu rồi, dù muốn hay không cũng sẽ "buộc" phải hòa nhập vào cuộc sống của nhau.

Nghiên cứu 76 năm của Đại học Harvard: Người bạn đời quyết định rất nhiều đến chất lượng cuộc sống - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Bạn phải học cách dành thời gian cho người bên cạnh mình

Dù là nhận thức, suy nghĩ hay nhu cầu tình cảm, thói quen sinh hoạt, một khi đôi bên không cùng quan điểm thì hôn nhân sẽ rạn nứt, cuộc sống sẽ dần đổ vỡ.

Chỉ bằng cách quan tâm, chia sẻ với nhau, chúng ta mới có thể tiếp tục vượt qua vòng tròn và có một cuộc sống tốt hơn.

Gặp được đối tác cùng chí hướng là một loại may mắn, gặp đối tác không vừa ý cũng không cần phải buồn. Suy cho cùng, trên đời này, sẽ không bao giờ có người bạn đời nào hoàn hảo.

Quãng đời còn lại rất dài, bất kể ở bên ai, bạn cũng phải không ngừng trưởng thành, dùng ưu điểm của mình để vượt qua đối phương, dùng ưu điểm của đối phương để vượt qua chính mình.

Khi bạn phát triển mình thành loài hoa quý nở hương khoe sắc, bạn sẽ phát hiện ra rằng anh ấy cũng đã vững chãi như một cây cổ thụ.

Người ta nói, trong cuộc đời này, một người sẽ trải qua hai lần tái sinh, một là sinh ra đời và hai là kết hôn.

Có thể bạn không thể quyết định kinh nghiệm sống của mình nhưng bạn có thể kiểm soát cuộc hôn nhân của chính mình.

Cùng nhau làm việc, vượt qua cái tôi cá nhân, quan tâm chia sẻ, không phàn nàn, không tụt lại phía sau, hôn nhân của bạn sẽ dài lâu và cuộc sống sẽ tươi sáng.

Theo Vy

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên