TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nghiên cứu mới của các bác sĩ Vũ Hán: Người mang nhóm máu A có thể nhạy cảm hơn với virus Covid-19

18-03-2020 - 08:48 AM | Sống

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng những người nhóm máu A có nguy cơ nhiễm Covid-19 cao hơn và gặp các triệu chứng nghiêm trọng hơn so với những người mang nhóm máu khác. Tuy nhiên, người dân không nên quá hoang mang.

Theo SCMP, các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc đã lấy mẫu máu của hơn 2.000 bệnh nhân nhiễm virus corona ở thành phố Vũ Hán và Thâm Quyến rồi so sánh với những người khỏe mạnh. Họ phát hiện ra rằng những người có nhóm máu A có tỉ lệ nhiễm virus cao hơn và gặp các triệu chứng nghiêm trọng hơn những người thuộc nhóm máu khác.

Dẫn chứng về mặt con số, trong số 206 bệnh nhân tử vong vì COVID-19 ở Vũ Hán, 85 bệnh nhân có nhóm máu A, cao hơn 63% so với số 52 bệnh nhân có nhóm máu O.

Bác sĩ Wang Xinghuan, trưởng nhóm nghiên cứu, đến từ Bệnh viện Trung Nam thuộc Đại học Vũ Hán, cho biết người thuộc nhóm máu A cần được tăng cường bảo vệ để giảm nguy cơ nhiễm bệnh. Ngược lại với người có nhóm máu A, người nhóm máu O có nguy cơ nhiễm bệnh thấp hơn so với các nhóm máu khác. Các nhà nghiên cứu kêu gọi nhà chức trách và các cơ sở y tế cân nhắc về sự khác biệt này trong việc lên phương án điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

Nghiên cứu mới của các bác sĩ Vũ Hán: Người mang nhóm máu A có thể nhạy cảm hơn với virus Covid-19 - Ảnh 2.

Mặt khác, nhóm tác giả cảnh báo đây chỉ là nghiên cứu sơ khởi, chưa được bình duyệt nên cũng tiềm ẩn nguy cơ khi áp dụng ngay vào công tác chống dịch. Bà Gao Yingdai, nhà nghiên cứu tại phòng thí nghiệm huyết học thực nghiệm tại Thiên Tân cho hay, dù nghiên cứu mới có thể có ích cho giới chuyên gia y học nhưng người dân không nên quá hoang mang. 

Theo bà Gao, con số 2.000 mẫu xét nghiệm tuy không nhỏ nhưng không nhiều nếu so với tổng số 180.000 bệnh nhân COVID-19 trên toàn cầu. Một hạn chế khác của nghiên cứu là chưa đưa ra lời giải thích rõ ràng cho nhận định nêu trên, chẳng hạn như sự tương tác giữa virus và các loại hồng cầu khác nhau. 

Kết luận, bà Gao cho hay những người nhóm máu A không phải quá lo lắng vì chưa chắc 100% sẽ nhiễm bệnh. Ngược lại, người nhóm O cũng đừng nghĩ mình an toàn. "Bạn cần rửa tay và làm theo khuyến cáo của cơ quan chức năng", bà Gao nhấn mạnh.

Theo SCMP

Nghiên cứu mới của các bác sĩ Vũ Hán: Người mang nhóm máu A có thể nhạy cảm hơn với virus Covid-19 - Ảnh 4.

Hoàng Lan

Theo Báo dân sinh

Trở lên trên