MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nghiên cứu của Đại học Harvard chỉ ra: Những người thành công đều có 4 điểm tương đồng từ thời thơ ấu, con của bạn thế nào?

27-01-2021 - 18:29 PM | Sống

Nghiên cứu của Đại học Harvard chỉ ra: Những người thành công đều có 4 điểm tương đồng từ thời thơ ấu, con của bạn thế nào?

Khảo sát từ Đại học Harvard cho thấy, những người thành công cũng có những điểm chung nhất định.

Khi cha mẹ được hỏi mong đợi điều gì ở con cái, chắc hẳn nhiều người sẽ trả lời: "Tôi muốn con trưởng thành và thành công trong tương lai". Ai cũng biết người thành công là có địa vị trong xã hội, tài chính vững mạnh, làm được nhiều điều có ích... Tuy nhiên, mọi người không biết rằng, những người được cho là thành công thì đều có những đặc điểm chung trong thời thơ ấu.

Cụ thể, Đại học Harvard từng chọn 10.000 người để làm khảo sát. Kết quả cho thấy những người thành đạt ở hiện tại đều có 4 đặc điểm chung rõ rệt sau đây. Cha mẹ hãy đọc để bồi dưỡng cho con.

1. Có mối quan hệ cha mẹ - con cái tốt

Cha mẹ - con cái là mối quan hệ giữa các cá nhân đầu tiên của trẻ khi bước ra thế giới. Nó đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển thể chất và tinh thần của đứa trẻ. Nếu xây dựng được mối quan hệ cha mẹ - con cái gắn bó, thân thiết, đồng nghĩa với việc các bậc cha mẹ đã mở cánh cửa ra thế giới đầu tiên cho con mình.

Nghiên cứu của Đại học Harvard chỉ ra: Những người thành công đều có 4 điểm tương đồng từ thời thơ ấu, con của bạn thế nào? - Ảnh 1.

Mối quan hệ cha mẹ - con cái tốt là nền tảng tốt cho sự giao tiếp của trẻ. (Ảnh minh họa)

Mối quan hệ cha mẹ - con cái tốt là nền tảng tốt cho sự giao tiếp của trẻ. Vì từ đây, con có thể xây dựng những mối quan hệ khác trong xã hội thuận lợi hơn từ những nền tảng sẵn có. Dần dần con sẽ càng tự tin, hạnh phúc và tự hào khi được mọi người công nhận.

Nghiên cứu của Đại học Harvard chỉ ra: Những người thành công đều có 4 điểm tương đồng từ thời thơ ấu, con của bạn thế nào? - Ảnh 2.

2. Có khả năng diễn đạt bằng ngôn ngữ

Nói chung, khi kỹ năng ngôn ngữ của một đứa trẻ vững vàng, đứa trẻ không chỉ nắm vững cách diễn đạt mà còn biết cách thể hiện rõ ràng cảm xúc bên trong của mình. Đồng thời, khả năng lĩnh hội và phán đoán của trẻ sẽ nổi trội hơn những trẻ khác.

Trong nhiều trường hợp, mức độ biểu đạt ngôn ngữ của trẻ cũng chứng minh khả năng cạnh tranh của trẻ trong tương lai. Bởi vì khi trẻ có khả năng diễn đạt ngôn ngữ tốt, trẻ sẽ nắm bắt tốt hơn các cơ hội cho mình để gặt hái thành công.

Vì vậy, cha mẹ nên trau dồi kỹ năng ngôn ngữ của con trong cuộc sống hàng ngày.

3. Có tính độc lập, mạnh mẽ

Thế giới có gần 8 tỉ người, không ai có khả năng nhận thức được tất cả mọi thứ xung quanh. Nhưng thường những người có năng lực tự lập và suy nghĩ độc lập cuối cùng sẽ đạt được thành công ở tầm cao hơn.

Ngày nay, nhiều bậc cha mẹ thường sắp xếp cuộc sống của con cái hợp lý để có một tương lai tốt đẹp. Thế nhưng chính điều này đã khiến nhiều đứa trẻ như những con rối dưới sự bảo bọc của cha mẹ và đánh mất khả năng độc lập của mình.

Nghiên cứu của Đại học Harvard chỉ ra: Những người thành công đều có 4 điểm tương đồng từ thời thơ ấu, con của bạn thế nào? - Ảnh 3.

Những người có năng lực tự lập và suy nghĩ độc lập cuối cùng sẽ đạt được thành công ở tầm cao hơn. (Ảnh minh họa)

Khi những đứa trẻ này lớn lên và rời xa vòng tay cha mẹ, chúng thường mất đi khả năng sống. Và cuối cùng những đứa trẻ ấy khó thành công trong cuộc sống.

4. Có kỹ năng tư duy 

Ngoài tính tự lập và khả năng biểu đạt bằng ngôn ngữ, những người thành công còn có điểm chung là kỹ năng tư duy. Người thành công có cách tư duy và nhìn nhận khác với những người khác, và nó phản ánh trong cách họ sống, làm việc, tiết kiệm, đầu tư và kinh doanh.

Vì vậy, muốn con có tương lai rạng rỡ, cha mẹ không thể bỏ qua việc trau dồi khả năng tư duy cho con, vì đây là cơ sở quan trọng để trẻ bước vào đời. Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh vẫn thường loanh quanh không biết bắt đầu từ đâu.

Nghiên cứu của Đại học Harvard chỉ ra: Những người thành công đều có 4 điểm tương đồng từ thời thơ ấu, con của bạn thế nào? - Ảnh 4.

Trên thực tế, nếu muốn trau dồi khả năng tư duy của trẻ, việc đơn giản nhất cha mẹ có thể làm đó là dạy trẻ sử dụng sơ đồ tư duy. Đây là một công cụ trực quan nhằm tận dụng hết các khả năng nhận thức của não bộ, đặc biệt là các khả năng học tập, nhớ, sáng tạo và phân tích. Và đây chính là một quá trình kết hợp giữa các yếu tố hình ảnh, màu sắc cũng như việc sắp xếp không gian – thị giác.

Cha mẹ có thể giúp con phát triển khả năng tư duy bằng cách cho con tiếp xúc với các loại sách ảnh, tranh vẽ từ khi còn nhỏ. Vì sách tranh có thể cho phép trẻ nhận biết sự vật, hiện tượng dễ dàng hơn. Từ đó, tự bản thân trẻ có thể hình thành những suy nghĩ riêng, và biết cách vận dụng kiến thức đó vào thực tiễn cuộc sống.

Theo Lam Minh

Pháp luật và Bạn đọc

Trở lên trên