TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nghiên cứu của Mỹ: Cứ 10 bệnh nhân COVID-19 nguy kịch, phải sử dụng máy thở thì có gần 9 người tử vong

24-04-2020 - 11:14 AM | Tài chính quốc tế

Nghiên cứu của Mỹ: Cứ 10 bệnh nhân COVID-19 nguy kịch, phải sử dụng máy thở thì có gần 9 người tử vong

Một nghiên cứu quy mô lớn đối với hơn 2.600 người Mỹ nhiễm COVID-19 cho thấy những bệnh nhân phải sử dụng máy thở có tỉ lệ tử vong lên tới 88%.

Nghiên cứu này được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ, là một trong những nghiên cứu lớn nhất tại thời điểm này về các bệnh nhân COVID-19 được điều trị tại Mỹ. Các nhà nghiên cứu đã đánh giá tình trạng sức khỏe của những bệnh nhân COVID-19 được nhập viện từ ngày 1/3 tới ngày 4/4 tại 12 bệnh viện ở thành phố New York.

Kết quả phát hiện cho thấy, có 553 trong số 2.634 bệnh nhân tử vong, tương đương 21%. Nhưng trong số 12% các bệnh nhân nguy kịch và cần sử dụng ống thở, có tới 88% người không qua khỏi. Đối với các bệnh nhân trên 65 tuổi, tỉ lệ tử vong đặc biệt cao và chỉ có 3% người khỏi bệnh. Bệnh nhân nam có tỉ lệ tử vong cao hơn bệnh nhân nữ.

"Nghiên cứu về tỉ lệ tử vong trong số các bệnh nhân được đặt ống thở cũng cho thấy kết quả tương đương như nghiên cứu về các bệnh nhân nguy kịch tại Mỹ," nhóm tác giả viết.

Do không có thuốc đặc trị, máy thở là một trong những lựa chọn bắt buộc đối với các bác sĩ tại khoa điều trị tích cực (ICU) để chữa trị cho các ca nguy kịch.

Tuy nhiên, theo Bloomberg, ngày càng có nhiều báo cáo cho thấy có ít bệnh nhân sử dụng máy thở có thể qua khỏi nguy kịch.

Vì vậy, một số bác sĩ đang đặt ra câu hỏi về tác dụng của máy thở đối với bệnh nhân COVID-19 và đã cố gắng tìm các giải pháp khác để giúp bệnh nhân không phải sử dụng máy thở nếu không quá cần thiết.

Tỉ lệ tử vong trong nghiên cứu nói trên có thể sẽ không thể hiện bức tranh toàn cảnh bởi vì nghiên cứu này chỉ tập trung vào nhóm đối tượng đã có kết quả cuối cùng - tử vong hoặc được xuất viện.

Nghiên cứu này không bao gồm các bệnh nhân đang được điều trị tại bệnh viện và kết quả chỉ phản ánh số liệu của 2.634 người trên tổng 5.700 bệnh nhân được nhận viện trong khoảng thời gian đó.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng không thể đưa ra kết luận về việc nếu các bệnh nhân không sử dụng máy thở thì kết quả về tỉ lệ tử vong có khác biệt gì hay không.

Theo Tất Đạt

Tổ quốc

Trở lên trên