MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nghiên cứu để có tiêu chí theo doanh thu với cá nhân kinh doanh bất động sản

17-06-2024 - 20:51 PM | Bất động sản

“Bộ Xây dựng nghiên cứu kỹ lưỡng để có tiêu chí cụ thể theo doanh thu đối với cá nhân kinh doanh bất động sản”. Đây là yêu cầu của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại cuộc họp với các Bộ, ngành và trực tuyến với 63 địa phương về dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Đầu tư Bất động sản diễn ra sáng nay, tại Trụ sở Chính phủ.

Tiếp thu các ý kiến góp ý của thành viên Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh đã giải trình, làm rõ một số vấn đề liên quan đến quy định trách nhiệm thực hiện biện pháp điều tiết thị trường bất động sản; kinh phí cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản; xác nhận giao dịch qua sàn giao dịch bất động sản; trường hợp tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, công ty quản lý nợ và khai thác tài sản của tổ chức tín dụng, công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam thực hiện chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản để xử lý tài sản bảo đảm thu hồi nợ…

Nghiên cứu để có tiêu chí theo doanh thu với cá nhân kinh doanh bất động sản- Ảnh 1.

Quang cảnh cuộc họp

Tại cuộc họp, góp ý về quy định công khai thông tin về bất động sản, dự án bất động sản đưa vào kinh doanh và trách nhiệm xác thực thông tin, một số ý kiến cho rằng: Trường hợp doanh nghiệp không có trang web, cổng thông tin thì phải công bố trên trang web, sàn giao dịch bất động sản tại khu vực có bất động sản; công khai trên hệ thống thông tin nhà ở và thị trường bất động sản của Bộ Xây dựng trước khi đưa vào giao dịch và chỉ kết thúc sau khi đã hoàn thành giao dịch; trách nhiệm xác thực thông tin công bố của doanh nghiệp…Về điều kiện đối với cá nhân kinh doanh bất động sản quy mô nhỏ, GS - TS Hoàng Văn Cường cho rằng cần cân nhắc: Doanh thu bán, cho thuê; tổng mức đầu tư; số lượng bất động sản kinh doanh trong 1 năm.

"Tôi đề nghị nên sửa như sau: Trong vòng 12 tháng, nếu như những người mà bán trên 1 bất động sản, tức là bán nhà ông án 1 nhà thì không sao nhưng bán đến nhà thứ hai trở đi, thì những nhà thứ 2 trở đi phải chịu chính sách thuế, không phải là như hộ gia đình, cá nhân; hoặc trong vòng 12 tháng, những người cho thuê trên 20 căn hộ, cái nhà, trên mức giới hạn tại điều 57, thì khi đó cũng coi như là anh không phải là kinh doanh nhỏ. Như vậy, anh phải chịu mức thuế lũy tiến. Theo tôi là nên xác định những người kinh doanh mà có giao dịch trong 12 tháng từ một căn trở xuống hoặc cho thuê từ 20 trở xuống thì coi như là được xác định như hộ gia đình và chịu mức thuế như hiện nay, còn trên mức đó không thành lập doanh nghiệp thì phải chịu mức thuế lũy tiến" - Ông Hoàng Văn Cường nói.

Nghiên cứu để có tiêu chí theo doanh thu với cá nhân kinh doanh bất động sản- Ảnh 2.

GS-TS Hoàng Văn Cường

Đề cập quy định về điều tiết thị trường bất động sản, TS Cấn Văn Lực cho rằng: "Điều tiết thị trường bất động sản hiện nay là một chương mới. Tôi cho rằng  rất quan trọng và là nỗ lực của Bộ Xây dựng và Chính phủ. Chúng tôi đề xuất nên có một chỉ số giá chỉ nhà để chúng ta xem là nóng hay lạnh đối với thị trường. Ví dụ chỉ số giá nhà tăng trên 20 % là đang nóng, đề nghị Chính phủ, đề nghị Bộ Xây dựng có can thiệp. Tôi nghĩ như thế là hợp lý và rất rõ. Thứ hai là quy định thêm một điều kiện nữa là khi nào can thiệp thị trường, trong dự thảo Nghị định chưa có".

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đề nghị cơ quan soạn thảo phải làm rõ một số khái niệm mới về công trình hỗn hợp toà nhà văn phòng kết hợp lưu trú (Officetel), căn hộ kết hợp lưu trú (Condotel) là toà nhà văn phòng kết hợp cung cấp dịch vụ khách sạn, căn hộ kết hợp cung cấp dịch vụ khách sạn. Những gì chưa được quy định nhưng thực tiễn đã có, được thừa nhận và được nêu trong luật thì phải được thể chế hoá cụ thể, rõ ràng hơn.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nêu rõ: Nghị định cần đẩy mạnh phân cấp trong quản lý hoạt động sàn bất động sản, cung cấp dịch vụ về bất động sản theo hướng số hoá, lồng ghép các thủ tục, không phát sinh thủ tục mới; làm rõ trách nhiệm pháp lý, nội dung hoạt động, cơ sở vật chất bảo đảm an toàn, an ninh mạng, thông tin doanh nghiệp, cá nhân, khả năng kết nối với các sàn bất động sản khác.

Nghiên cứu để có tiêu chí theo doanh thu với cá nhân kinh doanh bất động sản- Ảnh 3.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà

Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng tiếp thu, nghiên cứu kỹ lưỡng để có tiêu chí cụ thể theo doanh thu đối với cá nhân kinh doanh bất động sản, bổ sung quy định về cá nhân kinh doanh các bất động sản hình thành trong tương lai; rà soát các thủ tục chuyển nhượng bất động sản hiện có, dựa trên nền tảng số, không được phát sinh thủ tục mới.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu: Bộ Xây dựng chịu trách nhiệm xây dựng khung chương trình kiến thức, điều kiện tổ chức sát hạch, cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.

"Bộ Xây dựng cần quy định trong vấn đề xây dựng các khung chương trình đào tạo trong vấn đề điều kiện của các tổ chức có thể tham gia đào tạo liên quan đến việc thực hiện công tác đề thi cử và cấp chứng chỉ đào tạo và bộ quy định công tác quản lý thông qua việc thanh tra, kiểm tra bộ phải quy định trong việc và các thẩm quyền quản lý này thì nên quy định và giao cho địa phương thực hiện và sự quy định chứng chỉ đấy ai cấp, cấp bao nhiêu năm sau bao nhiêu năm thì phải được cấp lại như thế nào, tức là mình phải quy định về mặt thủ tục này nhưng cực kỳ đơn giản mà chủ yếu là nên quy định trên nền tảng số" - Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nói.

Theo Phương Thoa

Vov.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên