MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nghiên cứu Harvard: Trẻ sinh vào 2 tháng này có chỉ số IQ cao, lớn lên có nhiều cơ hội thành công!

17-11-2023 - 20:57 PM | Sống

Các nhà khoa học đã đưa ra căn cứ và chứng minh thành công ảnh hưởng của tháng sinh, mùa sinh đến vận mệnh của một người.

Cha mẹ nào cũng mong con mình thông minh, có IQ cao để học hỏi nhanh, đạt điểm tốt trong các kỳ thi và có nhiều cơ hội phát triển trong tương lai. Nhiều người tin rằng, IQ liên quan tới gen di truyền nhưng trên thực tế nó còn liên quan tới nhiều yếu tố khác.

Chỉ số IQ có liên quan đến tháng sinh?

Một nghiên cứu được Đại học Harvard (nước Mỹ) công bố đã gây xôn xao khi các nhà khoa học cho rằng, chỉ số thông minh của một người có liên quan đến tháng sinh. Cụ thể những đứa trẻ sinh vào tháng 9, tháng 10 có chỉ số IQ cao hơn những tháng khác. Hơn nữa, những đứa trẻ này cũng có chiều cao, cân nặng vượt trội hơn.

Bởi so với những đứa trẻ sinh vào tháng khác trong năm, trẻ sinh tháng 9, tháng 10 được xem là "tháng thông minh" với rất nhiều điều kiện thuận lợi.

Và theo các khảo sát, một điều trùng hợp là hầu hết những cầu thủ chơi bóng bầu dục giỏi và nổi tiếng của Mỹ đều sinh vào 2 tháng này.

Nghiên cứu Harvard: Trẻ sinh vào 2 tháng này có chỉ số IQ cao, lớn lên có nhiều cơ hội thành công! - Ảnh 1.

Trẻ sinh tháng 9, tháng 10 được xem là "tháng thông minh" với rất nhiều điều kiện thuận lợi. (Ảnh minh họa)

Cũng theo số liệu thống kê từ Đại học Phúc Đán (một trong những trường đại học đầu tiên ở Trung Quốc), số lượng sinh viên năm nhất sinh vào tháng 10 là đông nhất. Các trường Đại học khác là Đại học Chiết Giang và Đại học Hạ Môn cũng có số lượng sinh viên sinh tháng 10 rất đông.

Từ các số liệu đã cho thấy, trong số những sinh viên năm nhất đến từ các trường Đại học danh tiếng, những người sinh vào tháng 10 chiếm tỷ lệ cao khá cao.

Tại sao trẻ sinh vào 2 tháng này lại có IQ cao hơn?

1. Phù hợp với quy luật phát triển của vạn vật

Qua nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện, ở trẻ sinh vào tháng 9 và tháng 10, thời kỳ mang thai của mẹ diễn ra vào mùa xuân. Mẹ có thể mang thai vào khoảng tháng 1 đến tháng 3 đầu năm.

Đây là thời điểm vạn vật nở rộ đơm hoa và kết trái. Lúc này mẹ bầu sẽ cảm thấy thoải mái, tâm trạng vui vẻ hơn, từ đó thai nhi phát triển khỏe mạnh, thông minh hơn.

Hơn nữa, tam cá nguyệt giữa thai kỳ của mẹ cũng rơi vào mùa hè và mua thu. Lúc này, thời tiết ôn hòa, dễ chịu mẹ sẽ không bị ốm vặt hay mắc các bệnh do thời tiết ẩm ướt gây nên. Điều này rất có lợi cho sự phát triển của thai nhi.

Nghiên cứu Harvard: Trẻ sinh vào 2 tháng này có chỉ số IQ cao, lớn lên có nhiều cơ hội thành công! - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, những em bé sinh vào tháng 9, tháng 10 thì giai đoạn tập bò sẽ vào tháng 6 năm sau. Lúc này, thời tiết dễ chịu, trẻ có thể mặt ít quần áo, dễ dàng vận động thô và phát triển toàn diện tốt hơn.

Vận động thô của trẻ chủ yếu đến từ việc tập bò, xoay mình. Vậy nên, nếu trẻ được tự do lăn lộn và tự khám phá sẽ kích thích phát triển não bộ toàn diện hơn.

Và nếu giai đoạn tập bò của trẻ rơi vào mùa đông sẽ rất bất tiện bởi nhiều bà mẹ sợ con cảm lạnh nên hạn chế cho con bò. Tuy nhiên, bò không chỉ giúp trẻ kích thích não bộ mà còn tăng khả năng phối hợp cùng tay và chân, thúc đẩy trẻ tự phối hợp linh hoạt, từ đó giúp trẻ biết nói, biết đi nhanh hơn.

2. Đi học muộn hơn so với các bạn

Nhiều cầu thủ bóng bầu dục xuất sắc sinh vào tháng 9 và tháng 10. Những người sinh vào 2 tháng này sẽ đi học muộn hơn so với các bạn, có nhiều thời trang rèn luyện, trau dồi hơn. Vì vậy, trẻ có cảm giác chững chạc, trưởng thành hơn.

Vậy nên, chỉ cần được chăm sóc với chế độ dinh dưỡng phù hợp thì đứa trẻ sẽ phát triển nhanh hơn về cả trí tuệ và thể chất so với bạn cùng trang lứa.

Hơn nữa, trẻ sinh vào những tháng này khi đi học cũng có sự trưởng thành tâm lý. Trẻ có thể tiếp thu bài giảng dễ dàng, và nếu chăm chỉ sẽ đạt được thành tích vượt trội.

Nghiên cứu Harvard: Trẻ sinh vào 2 tháng này có chỉ số IQ cao, lớn lên có nhiều cơ hội thành công! - Ảnh 3.

(Ảnh minh họa)

Phương pháp hỗ trợ trẻ phát triển IQ

Hầu hết chúng ta đều không sinh vào "tháng thông minh", vậy chúng ta có thể thông minh không? Đừng lo lắng, trên thực tế hầu hết con người khi sinh ra đều có chỉ số IQ tương tự nhau. Đối với người bình thường, chỉ số IQ sẽ nằm trong khoảng từ 85 - 115.

Vậy tại sao nhiều đứa trẻ lớn lên lại thông minh nổi trội, đạt thành công lớn, trong khi những đứa trẻ khác kém nổi bật?

Nguyên nhân chính là do môi trường nuôi dạy và phương pháp giáo dục từ gia đình ảnh hưởng rất lớn tới cuộc đời của trẻ. Những trẻ có chỉ số IQ thiên tài rất hiếm, chỉ số IQ của một người được rèn luyện bởi trình độ học vấn và môi trường sinh sống.

Vậy nên, nếu muốn con mình trở nên thông minh, có chỉ số IQ cao thì phương pháp giáo dục đúng đắn và sự đồng hành của cha mẹ là cực kỳ quan trọng.

Ví dụ như khi con chào đời, cha mẹ cần thường xuyên trò chuyện, tương tác cùng con. Điều này sẽ giúp con hình thành ý thức xung quanh ngay khi còn nhỏ. Đứa trẻ sẽ hiểu nhanh hơn và học được nhiều kiến thức mới.

Hơn nữa, ngoài việc học tập, cha mẹ cũng cần cho con tham gia các hoạt động giải trí, vui chơi như: Đọc sách, vẽ tranh, âm nhạc,… Những hoạt động này sẽ giúp trẻ kích thích trí tưởng tượng, sáng tạo, từ đó hỗ trợ cải thiện IQ và sự linh hoạt.

Tuy nhiên, tháng sinh không thể dùng làm tiêu chí hoàn toàn để đánh giá trẻ có thông minh hay không. Bởi IQ của trẻ không cố định, có thể được cải thiện thông qua việc chăm chỉ học tập và rèn luyện kỹ năng mỗi ngày.

Theo Ứng Hà Chi

Đời sống & pháp luật

Trở lên trên