Nghiên cứu khoa học: Một loại cá nếu ăn thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa mắc tiểu đường loại 2
Loại cá này rất sẵn, giá rẻ và đã được chứng minh có thể phòng ngừa nhiều bệnh khác như mỡ máu, tim mạch chứ không riêng bệnh tiểu đường.
- 17-04-2023Bỏ ăn cơm trắng hoàn toàn trong nửa năm, người phụ nữ 54 tuổi ngất xỉu, sức khỏe suýt nguy kịch: Người bị tiểu đường phải rất tỉnh táo
- 26-03-2023Món ăn trẻ em yêu thích được cảnh báo có thể gây trầm cảm và bệnh tiểu đường
- 13-03-2023Loại "gia vị" đắt đỏ nhưng tận dụng có thể chống bệnh tiểu đường, tăng cường trí nhớ và tốt cho da
Cá mòi là loại cá phổ biến trên toàn thế giới, có giá thành phải chăng và bạn có thể dễ dàng mua ở các chợ thực phẩm. Lợi ích sức khỏe của cá mòi cùng các loại cá béo khác cũng đã được nhiều người biết đến. Chúng có chứa một lượng chất béo không bão hòa cao giúp điều chỉnh lượng cholesterol trong máu và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.
Tuy nhiên, lợi ích của các loại cá này không chỉ dừng lại ở đó. Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Khoa Khoa học Sức khỏe thuộc Đại học Oberta de Catalunya (UOC) và Viện Nghiên cứu Y sinh August Pi i Sunyer (IDIBAPS) - Tây Ban Nha, đã phát hiện ra rằng thường xuyên tiêu thụ cá mòi có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết loại cá nhỏ bé này lại là ‘vựa’ dưỡng chất - như taurine, omega 3, canxi và vitamin D - giúp ngăn ngừa khả năng phát triển căn bệnh nguy hiểm này.
Bác sĩ Diana D. Rizzolo, người đứng đầu nghiên cứu trên, cho biết: "Cá mòi không chỉ có giá thành phải chăng, dễ mua mà chúng còn rất an toàn và giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Đây là một phát hiện khoa học to lớn, có ý nghĩa. Các bác sĩ có thể khuyến khích bệnh nhân của mình tăng cường ăn loại cá này".
Nghiên cứu có sự tham giả của nhiều nhà khoa học thuộc các viện, phòng nghiên cứu khác thuộc IDIBAPS; Đại học Barcelona và Bệnh viện Clínic de Barcelona (Tây Ban Nha). Kết quả của nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng.
Ăn bao nhiêu cá mòi để được lợi?
Nghiên cứu được thực hiện trên 152 bệnh nhân được chẩn đoán mắc tiền tiểu đường (mức đường huyết trong khoảng từ 100-124mg/dL), có độ tuổi từ 65 trở lên.
Tất cả các bệnh nhân này đều được áp dụng chế độ dinh dưỡng nhằm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường, nhưng có 1 nhóm được bổ sung thêm 200g cá mòi mỗi tuần. Những người tham gia được khuyên ăn cá mòi cả con, không bỏ xương vì xương cá mòi đặc biệt giàu canxi và vitamin D.
Ở những người không bổ sung cá mòi vào chế độ ăn, 27% thành viên có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường (được đo bằng bảng câu hỏi FINDRISC) trước khi thực hiện nghiên cứu. Sau 1 năm, 22% thành viên vẫn còn nguy cơ cao mắc bệnh. Trong khi đó, ở nhóm bổ sung cá mòi, trước nghiên cứu có tới 37% thành viên nằm trong nhóm nguy cơ cao phát triển bệnh tiểu đường. Tuy nhiên sau 1 năm, tỷ lệ này chỉ còn 8%.
Ngoài ra, ở nhóm sử dụng cá mòi cũng có sự cải thiện về các chỉ số sinh hóa quan trọng khác, như giảm chỉ số kháng insulin (HOMA-IR), tăng cholesterol "tốt" (HDL), tăng hormone thúc đẩy quá trình phân hủy glucose (adiponectin) và giảm chất béo trung tính cũng như huyết áp.
Nghiên cứu được thực hiện trên những người từ 65 tuổi trở lên vì tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường ở người cao tuổi cao hơn nhiều so với người trẻ. "Khi chúng ta già đi, việc hạn chế chế độ ăn (về lượng calo hoặc loại thực phẩm) có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường", bác sĩ Rizzolo cho biết.
"Từ kết quả nghiên cứu này, chúng tôi tin rằng chúng tôi có thể giúp phòng ngừa đáng kể nguy cơ mắc tiểu đường ngay cả ở nhóm dân số trẻ hơn."
Những thực phẩm bổ sung có chứa các chất tương tự có cùng lợi ích?
Có một sự thật là những thực phẩm như cá mòi - giàu taurine, omega 3, calcium và vitamin D - đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ, chống lại bệnh tiểu đường. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc uống các thực phẩm chức năng có chứa các chất trên có thể mang lại hiệu quả tương tự. "Các chất dinh dưỡng đóng vai trò thiết yếu trong việc phòng ngừa và điều trị nhiều bệnh lý, nhưng tác dụng đó chỉ có hiệu quả khi đó là sự tổng hòa của tất cả các chất dinh dưỡng trong các loại thực phẩm có chứa chúng. Do đó, cá mòi sẽ có thể giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường vì chúng rất giàu các chất dinh dưỡng nói trên, trong khi các chất dinh dưỡng được tách riêng dưới dạng chất bổ sung sẽ không có tác dụng tương tự", bác sĩ Rizzolo lưu ý.
Các nhà nghiên cứu đã bắt đầu nghiên cứu tác động của cá mòi đối với hệ vi sinh vật đường ruột trong giai đoạn thứ hai của nghiên cứu.
(Nguồn: Medical Xpress)
Trí thức trẻ
- Việt Nam có 1 loại lá phơi khô là "vị thuốc quý" nhưng ít người dùng tới: Giúp hạ đường huyết, dưỡng gan và thận hiệu quả
- Việt Nam có 1 loại lá phơi khô là “thuốc dưỡng gan", hạ đường huyết hiệu quả nhưng ít người biết: Ăn tươi hay uống nước đều rất tốt
- Hai loại lá phơi khô là "thuốc dưỡng gan", hạ đường huyết tốt ngang “insulin tự nhiên” nhưng ít người biết đến: Việt Nam rất sẵn
- 1 loại gia vị là "kháng sinh tự nhiên", còn dưỡng gan và hạ đường huyết hiệu quả nhưng ít người biết: Rất sẵn ở chợ Việt
- Ăn thứ này đầu tiên trong bữa cơm mỗi ngày, người đàn ông tiểu đường nhận kết quả bất ngờ