TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nghiên cứu mới: Xác nhận 5 chất độc trong một số sữa tắm, dầu gội, tích lũy nhiều gây nguy cơ ung thư, sảy thai

14-10-2020 - 11:31 AM | Sống

Nghiên cứu mới: Xác nhận 5 chất độc trong một số sữa tắm, dầu gội, tích lũy nhiều gây nguy cơ ung thư, sảy thai

Các chất này có khả năng phá vỡ nội tiết tố của cơ thể, dẫn đến các vấn đề sức khỏe như bệnh tuyến giáp, hen suyễn, các vấn đề về sinh sản, thậm chí ung thư.

Dầu gội, sữa tắm dùng để làm sạch cơ thể. Nhưng không phải loại dầu gội sữa tắm nào cũng "sạch".

Dầu gội, sữa tắm ‘sạch’ được định nghĩa là các sản phẩm an toàn với môi trường và cơ thể, không chứa các chất hóa học gây hại - được gọi là chất gây rối loạn nội tiết, theo một bài viết trên chuyên trang về sức khỏe của Mỹ - Healthline.

Việc nghiên cứu về các chất gây rối loạn nội tiết trong các sản phẩm được sử dụng hằng ngày đã xuất hiện từ khá lâu. Nhưng một nghiên cứu mới đã xác nhận rằng, với những người chủ động chọn lựa tránh dùng sản phẩm có chứa chất gây rối loạn nội tiết, họ có mức độ hóa chất trong cơ thể thấp hơn rất nhiều so với người không có ý thức chọn lựa.

Nghiên cứu mới: Xác nhận 5 chất độc trong một số sữa tắm, dầu gội, tích lũy nhiều gây nguy cơ ung thư, sảy thai - Ảnh 1.

Dầu gội, sữa tắm ‘sạch’ được định nghĩa là các sản phẩm an toàn với môi trường và cơ thể, không chứa các chất hóa học gây hại được gọi là chất gây rối loạn nội tiết.

Nghiên cứu thực hiện bởi Viện Silent Spring – tổ chức phi lợi nhuận nghiên cứu về phòng chống ung thư vú và các vấn đề sức khỏe. Kết quả nghiên cứu vừa được công bố trên Tạp chí quốc tế về Vệ sinh và Sức khỏe môi trường.

Tiến sĩ Leonardo Trasande, giáo sư Khoa Y học Môi trường tại Trung tâm y tế NYU Langone Health, Mỹ, cho biết: "Nghiên cứu này củng cố quan điểm cho rằng cơ thể con người có thể thay đổi tức thì khi bạn tránh tiếp xúc với các chất gây rối loạn nội tiết".

Chất gây rối loạn nội tiết là hóa chất được sử dụng rộng rãi trong nhiều sản phẩm chăm sóc cá nhân và sản phẩm gia dụng. Các nhà nghiên cứu thường xuyên cảnh báo về những chất này khi chúng có thể phá vỡ nội tiết tố của cơ thể, dẫn đến các vấn đề sức khỏe như bệnh tuyến giáp, hen suyễn, các vấn đề về sinh sản và đôi khi là ung thư.

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học đánh giá mức độ ảnh hưởng của các loại sản phẩm vệ sinh khác nhau đối với người tham gia.

Nghiên cứu mới: Xác nhận 5 chất độc trong một số sữa tắm, dầu gội, tích lũy nhiều gây nguy cơ ung thư, sảy thai - Ảnh 2.

Có nhiều sản phẩm vệ sinh hiện nay chứa các chất gây rối loạn nội tiết. Ảnh minh họa.

Họ thu thập mẫu nước tiểu của 726 người tham gia để phân tích 10 chất gây rối loạn nội tiết phổ biến. Trong đó, 87% người tham gia nói rằng họ tránh sử dụng một số sản phẩm có hóa chất nêu trên.

Khi so sánh những người tham gia với nhau, các nhà nghiên cứu phát hiện những người tránh dùng các sản phẩm có paraben, triclosan và fragrance (mùi hương) có xu hướng nằm trong nhóm ít có ‘gánh nặng cơ thể’ nhất.

‘Gánh nặng cơ thể’ là thuật ngữ thường được các nhà môi trường sử dụng để chỉ mức độ tác động của một số hóa chất trong cơ thể người.

Như vậy, theo các chuyên gia, đây là 5 hóa chất bạn nên tránh xa khi chọn dầu gội sữa tắm.

1. Paraben

Nghiên cứu mới: Xác nhận 5 chất độc trong một số sữa tắm, dầu gội, tích lũy nhiều gây nguy cơ ung thư, sảy thai - Ảnh 3.

Chọn sản phẩm dầu gội đầu 'sạch' giúp bạn hạn chế tiếp xúc với các hóa chất độc hại.

Paraben là một trong những chất bảo quản phổ biến nhất được sử dụng trong các sản phẩm dược mỹ phẩm. Chúng dễ dàng hấp thụ vào cơ thể con người.

Theo một nghiên cứu năm 2019, paraben được tin là có tác động đến hoạt động nội tiết, có liên quan đến các chất gây ung thư, bệnh vô sinh, rối loạn tâm lý.

Khi chọn mua dầu gội và sữa tắm, hãy xem bảng thành phần và tránh paraben - hoạt chất có paraben thường được viết là methylparaben, propylparaben, isoparaben hoặc butylparaben.

2. BPA

BPA được sử dụng để sản xuất một số sản phẩm nhựa, đồ vệ sinh cá nhân và các sản phẩm vệ sinh phụ nữ.

Một nghiên cứu khác cho thấy BPA có thể tương tác với các thụ thể nội tiết, có khả năng làm thay đổi chức năng của chúng.

Hãy tìm các sản phẩm được dán nhãn "không chứa BPA". Nếu không có nhãn, hãy nhớ rằng sản phẩm nhựa được đánh dấu bằng mã tái chế số 3 hoặc 7 có thể chứa BPA.

Nghiên cứu mới: Xác nhận 5 chất độc trong một số sữa tắm, dầu gội, tích lũy nhiều gây nguy cơ ung thư, sảy thai - Ảnh 4.

Hãy tìm các sản phẩm được dán nhãn "không chứa BPA".

3. Triclosan

Triclosan là một chất kháng khuẩn được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Nó dễ dàng hấp thụ vào da. Tiếp xúc với triclosan có thể dẫn đến các vấn đề sinh sản, ảnh hưởng đến phản ứng miễn dịch và chức năng tim mạch.

4. Benzophenone-3

Benzophenone-3 được sử dụng trong kem chống nắng và mỹ phẩm để bảo vệ cơ thể khỏi tia cực tím (UV). Một nghiên cứu cho thấy hóa chất này có liên quan đến sự gián đoạn của hệ thống điều chỉnh khả năng sinh sản và miễn dịch.

5. Phthalate

Một hóa chất khác mà các chuyên gia khuyên bạn nên tránh là phthalate. Phthalate là chất hóa học gây rối loạn nội tiết được tin là có liên quan đến sảy thai và các biến chứng sản khoa, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Scientific Reports. Chúng có thể được tìm thấy trong sơn móng tay, thuốc xịt tóc, xà phòng, dầu gội, nước hoa….

Khi xem bảng thành phần, hãy tìm chữ phthalate. Phthalate là một nhóm các hóa chất chứa từ "phthalate" ví dụ như: butyl cyclohexyl phthalate, dimethyl phthalate. Chúng cũng có thể được viết là "fragrances".

Kết lại, Vậy các sản phẩm vệ sinh như thế nào được cho là an toàn?

Theo Healthline, sản phẩm ‘sạch’ là sản phẩm không chứa thành phần gây hại cho sức khỏe của bạn.

Các thành phần được tin là gây hại bao gồm: sulfat, paraben, phthalate, dầu khoáng (mineral oil), retinyl palmitate, nhựa than đá (coal tar), hydroquinone, triclosan, triclocarban, formaldehyde và các chất giải phóng formaldehyde, tất cả các loại mùi hương tổng hợp (synthetic fragrances). 

(Nguồn: Healthline)

Theo Trà My

Pháp luật và bạn đọc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên