MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nghiên cứu từ ba trường Đại học nổi tiếng Harvard, MIT, Pennsylvania: Cha mẹ hãy làm một việc này khi con lên 4 tuổi để con có một cuộc sống hạnh phúc và giàu có hơn sau này

21-04-2019 - 19:17 PM | Sống

Khi cha mẹ thực hiện được điều này, con cái của họ sẽ được hưởng lợi về sau này!

Mọi bậc cha mẹ đều biết rằng việc nuôi dạy một đứa trẻ như một môn thể thao mang tính cạnh tranh. Và trong khi cha mẹ nuôi dạy con cái để sau này chúng có nhiều lợi thế để cạnh tranh với những người khác hơn, cuối cùng chúng ta cũng chỉ muốn con mình sống một cuộc sống hạnh phúc và thành công.

Nhờ khoa học hiện đại, có một số chiến lược hiệu quả rõ ràng để nuôi dạy con thông minh. Vào năm ngoái, một nhóm các nhà nghiên cứu của các trường Đại học MIT, Harvard và Đại học Pennsylvania đã phát hiện ra rằng một trong những điều tốt nhất mà cha mẹ có thể làm cho con cái là thường xuyên trao đổi qua lại với chúng.

Các phát hiện cho thấy rằng làm điều này khi còn nhỏ (thường là từ 4 đến 6 tuổi) sẽ giúp trẻ phát triển, bồi dưỡng và cải thiện một trong những kỹ năng quan trọng nhất góp phần không nhỏ vào thành công trong cuộc sống sau này của trẻ: kỹ năng giao tiếp.

Hơn nữa, một số nghiên cứu cũng ủng hộ ý kiến ​​cho rằng trẻ em có kỹ năng giao tiếp tốt hơn sẽ có nhiều khả năng có những mối quan hệ lành mạnh hơn, hôn nhân lâu dài hơn, lòng tự trọng cao hơn và đạt được sự hài lòng trong cuộc sống.

Một nghiên cứu từ Harvard thậm chí còn cho rằng những người giao tiếp thành thạo thường trở thành những nhà đàm phán tuyệt vời. Họ nhận ra tầm quan trọng của việc mở rộng giá trị miếng bánh cho tất cả các bên tham gia đàm phán. Trong quá trình đó, họ đòi được càng nhiều lợi ích cho mình.

Sức mạnh của nói chuyện qua lại

Nghiên cứu từ ba trường Đại học nổi tiếng Harvard, MIT, Pennsylvania: Cha mẹ hãy làm một việc này khi con lên 4 tuổi để con có một cuộc sống hạnh phúc và giàu có hơn sau này - Ảnh 1.

Chúng ta nên nói chuyện với con mọi lúc - cả trực tiếp và gián tiếp. "Ngồi xuống đây đi!", "Nhanh lên, nếu không chúng ta sẽ bị muộn mất", "Con làm tốt lắm!", "Con không được làm như vậy"," Alexa, kể cho bố mẹ một câu chuyện trước khi đi ngủ nào"... Bí quyết ở đây, là chúng ta phải có những cuộc hội thoại qua lại.

Trong một cuộc nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã đánh giá 36 trẻ sử dụng hình ảnh cộng hưởng từ chức năng (fMRI) để xác định sự khác biệt trong cách não bộ phản ứng với các phong cách đối thoại khác nhau.

Họ phát hiện ra rằng khu vực Broca - một khu vực của bộ não tập trung vào sản xuất lời nói và xử lý ngôn ngữ, hoạt động nhiều hơn ở những trẻ tham gia vào các cuộc trò chuyện qua lại. Những đứa trẻ được kích hoạt nhiều hơn ở vùng não đó đạt điểm cao hơn trong các bài kiểm tra về ngôn ngữ, ngữ pháp và kỹ năng suy luận bằng lời nói.

"Câu chuyện thực sự mới lạ về nghiên cứu của chúng tôi là nó cung cấp bằng chứng đầu tiên rằng các cuộc trò chuyện gia đình ở nhà có liên quan đến sự phát triển não bộ ở trẻ em", ông John Johneli, tác giả chính của nghiên cứu, nói với MIT News. "Thật kỳ diệu khi các cuộc trò chuyện của cha mẹ xuất hiện làm ảnh hưởng đến sự phát triển sinh học của não bộ trẻ em".

Khoảng cách từ ngữ

Trở lại năm 1995, một nghiên cứu mang tính bước ngoặt cho thấy trẻ em từ các gia đình có thu nhập cao hơn dường như có khả năng giao tiếp tốt hơn và lượng ngôn ngữ lớn hơn nhiều - những đứa trẻ đó đã tiếp xúc khoảng hơn 30 triệu từ trong những năm đầu tiên của cuộc sống, so với con cái của các gia đình có thu nhập thấp.

Nhưng những phát hiện từ nghiên cứu gần đây này cho thấy khoảng cách 30 triệu từ của những đứa trẻ này đã không còn là vấn đề. Khi những gia đình có thu nhập thấp có thể giao tiếp qua lại với con cái để chúng phát triển não bộ

"Sự biến đổi của não bộ trong các cuộc trò chuyện đã làm nên sự khác biệt, bất kể tình trạng kinh tế xã hội của chúng là gì" – Gabrielli cho hay. Việc đối thoại qua lại như vậy xảy ra thường xuyên hơn ở các gia đình có tình trạng kinh tế xã hội cao hơn, nhưng những trẻ em đến từ các gia đình có thu nhập thấp hơn và sự giáo dục của cha mẹ ít hơn vẫn có được những lợi ích tương tự từ việc đàm thoại qua lại với cha mẹ chúng.

Đối thoại qua lại

Vấn đề là không cần phải có cuộc trò chuyện mang tính triết học sâu sắc với con cái của bạn, mà thay vào đó, hãy thực hiện các cuộc hội thoại đòi hỏi con bạn phải đối thoại lại với bạn.

Không khó để các bậc cha mẹ thực hiện điều này và con họ sẽ được hưởng lợi theo những cách có ý nghĩa trong thời gian dài về sau; các cuộc trò chuyện tương tác giúp cải thiện toàn bộ các kỹ năng giao tiếp, và đó là điều cần thiết để thành công trong bất kỳ sự nghiệp nào trong tương lai của trẻ. Khi nói đến thành công của con bạn, có lẽ phương pháp "nói chuyện" có chi phí rẻ nhất.

Trịnh Thơm

Nhịp sống kinh tế/CNBC

Trở lên trên