TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngõ đi chung thành… của riêng tại phố Cửa Nam, Hoàn Kiếm

06-10-2016 - 10:48 AM | Bất động sản

Ngõ đi chung thành… của riêng tại phố Cửa Nam, Hoàn Kiếm

Chúng tôi nhận được đơn kiến nghị của các hộ dân sống tại biển số nhà 22 phố Cửa Nam (quận Hoàn Kiếm), phản ánh tình trạng nhiều năm nay một hộ dân sống trong ngõ ngang nhiên chiếm dụng lối đi chung để kê kệ, tủ, bày bán sách báo.

Theo thông tin các hộ dân cung cấp, biển số nhà 22 phố Cửa Nam gồm có 8 hộ dân sinh sống 50-60 năm về trước, trong đó hộ bà Tô Thị Tuyết Trinh thuộc diện gia đình chính sách, hoàn cảnh khó khăn. Lối đi duy nhất của cả 8 hộ là con ngõ nhỏ (sâu 20m, rộng gần 3m).

Nhiều năm trước, để có thêm thu nhập, gia đình bà Trinh kê một sạp nhỏ để bán sách báo, việc kinh doanh chủ yếu diễn ra trên vỉa hè. Lâu dần, để tiện cho việc che nắng che mưa, sạp sách báo được chuyển hẳn vào trong ngõ. Bà Trinh kê một số tủ, kệ choán hết diện tích lối đi chung, chỉ chừa lại khoảng 80cm, khiến việc đi lại của các hộ dân gặp rất nhiều khó khăn.

Sau khi tiếp nhận đơn kiến nghị, ngày 10-8-2016 UBND phường Cửa Nam tổ chức buổi họp có sự tham dự của các hộ dân tại số nhà 22 Cửa Nam. Tại buổi họp, bà Trinh khẳng định gia đình bà đã kinh doanh tại đây suốt 30 năm qua và có giấy phép. Đại diện các hộ dân cho biết, không phản đối việc kinh doanh của bà Trinh, tuy nhiên gia đình bà phải có ý thức dọn dẹp gọn gàng diện tích kinh doanh, trả lại lối đi chung thông thoáng.

Kết luận cuộc họp, UBND phường yêu cầu: Trước ngày 22-8-2016, bà Trinh phải cung cấp các giấy tờ liên quan đến việc sử dụng phần diện tích phía ngoài số nhà 22 phố Cửa Nam và phải thu gọn diện tích kinh doanh tại ngõ đi chung, bảo đảm việc sinh hoạt của các hộ dân trong biển số nhà. Tuy nhiên, đến nay bà Trinh không cung cấp được bất cứ giấy tờ nào chứng minh quyền sở hữu cũng như giấy phép kinh doanh tại địa chỉ trên, đồng thời không chấp hành đúng yêu cầu của chính quyền phường.

Trao đổi với phóng viên, ông Bùi Ngọc Quỳnh - cán bộ Thanh tra xây dựng phường và ông Phạm Thanh Tùng - cán bộ địa chính phường Cửa Nam cho biết: “Về khía cạnh pháp lý, trước đây bà Trinh đã thuê Công ty TNHH Tư vấn và Đo đạc bản đồ Hà Nội lập hồ sơ kỹ thuật thửa đất số hiệu 40/1F, tờ bản đồ địa chính số F1 lập năm 1956 đối với thửa đất hộ bà đang ở tại 22 Cửa Nam, trong đó có phần diện tích 14,1m2 mặt ngõ nơi bà Trinh đang sử dụng kinh doanh sách báo".

"Do phần diện tích này không đủ căn cứ làm “sổ đỏ” nên hồ sơ của bà Trinh không được UBND phường chấp thuận. Do đây là lối đi chung nên quan điểm của phường là bà Trinh và các hộ dân trong biển số nhà phải tự thỏa thuận với nhau để thống nhất các diện tích sử dụng phụ. Trường hợp không thỏa thuận được, UBND phường sẽ ra thông báo, giải tỏa phần diện tích kinh doanh lấn chiếm ngõ đi chung theo đúng quy định pháp luật”, ông Quỳnh cho biết.

Để bộ mặt đô thị thêm sạch đẹp, khang trang, đồng thời chấm dứt tình trạng đơn thư khiếu kiện kéo dài, gây mất ANTT khu vực, đề nghị chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng quận Hoàn Kiếm kiểm tra, nhanh chóng xử lý dứt điểm vụ việc.

Theo Quốc Bảo

Báo Hà Nội mới

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên