MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ngỡ ngàng: Một doanh nghiệp trên sàn chứng khoán bất ngờ thành lập “Giới tinh hoa” để vay vốn

Ngỡ ngàng: Một doanh nghiệp trên sàn chứng khoán bất ngờ thành lập “Giới tinh hoa” để vay vốn

Tạm tính theo mức thị giá cổ phiếu HAP hiện tại, một cổ đông bên ngoài sẽ phải có tối thiểu 20,4 tỷ đồng để lọt vào “Giới tinh hoa của Hapaco”. Con số này đối với cổ đông đang làm việc tại tập đoàn là khoảng 23,4 tỷ đồng.

CTCP Tập đoàn Hapaco (mã HAP) vừa thông qua nghị quyết HĐQT về tiêu chuẩn để tham gia vào “Giới tinh hoa của Hapaco” .

Với cổ đông đang làm việc tại Hapaco, yêu cầu phải (1) sở hữu tối thiểu 4 triệu cổ phiếu HAP; (2) có trình độ kỹ thuật, chuyên môn nghiệp vụ giỏi ở đơn vị đối tác; (3) có sẵn 3 tỷ đồng để Hapaco huy động tối đa 3 tháng với lãi suất bằng lãi suất tiết kiệm của Sacombank.

Đối với cổ đông không làm việc tại tập đoàn, điều kiện để vào “Giới tinh hoa của Hapaco” gồm (1) sở hữu 4 triệu cổ phiếu HAP trở lên; (2) không có tiền án, tiền sự; (3) có sẵn 1 tỷ đồng để Hapaco vay tối đa 3 tháng với lãi suất bằng lãi suất tiết kiệm của Sacombank.

Tạm tính theo mức thị giá cổ phiếu HAP hiện tại (4.860 đồng/cổ phiếu), một cổ đông bên ngoài sẽ phải có tối thiểu 20,4 tỷ đồng (gồm 19,4 tỷ mua 4 triệu cổ phiếu HAP và 1 tỷ sẵn sàng cho Hapaco vay) để lọt vào “Giới tinh hoa của Hapaco”. Con số này đối với cổ đông đang làm việc tại tập đoàn là khoảng 23,4 tỷ đồng.

Với các điều kiện khắt khe, cổ đông lọt vào “Giới tinh hoa của Hapaco” đương nhiên sẽ nhận được không ít lợi ích đi kèm. Đầu tiên là việc được trả tăng thêm 2% cổ tức của từng năm. Chẳng hạn, cổ đông bình thường được chia 6% năm thì thành viên giới tinh hoa được trả 8%/năm. Tuy nhiên, Hapaco không đề cập đến trường hợp doanh nghiệp không chia cổ tức. Ngoài ra, “Giới tinh hoa của Hapaco” cũng sẽ được phụ cấp 5 triệu đồng/tháng (sau thuế thu nhập cá nhân).

Tập đoàn cho biết việc xác nhận “Giới tinh hoa của Hapaco” sẽ căn cứ vào chính danh sách Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên do Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam chốt từ đầu năm. Cổ đông trong "Giới tinh hoa” sẽ được hưởng quyền lợi và được lĩnh 1 lần sau ĐHĐCĐ năm đó.

Cổ phiếu tăng mạnh dù báo lỗ nặng

Đáng chú ý, thông tin tuyển chọn “Giới tinh hoa” được Hapaco đưa ra ngay trước khi báo lỗ nặng trong quý 4/2022. Theo đó, doanh nghiệp lỗ ròng 31 tỷ đồng trong khi cùng kỳ vẫn lãi hơn 17,5 tỷ đồng. Đây là mức lợi nhuận thấp nhất trong một quý Hapaco từng ghi nhận trong nhiều năm qua. Lũy kế cả năm, doanh nghiệp lãi ròng 6,8 tỷ đồng, giảm đến 84% so với năm 2021 trước đó và còn cách rất xa mục tiêu đề ra.

Ngỡ ngàng: Một doanh nghiệp trên sàn chứng khoán bất ngờ thành lập “Giới tinh hoa” để vay vốn - Ảnh 1.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến thua lỗ quý 4 là do khoản chi phí quản lý doanh nghiệp tăng đột biến từ 6,8 tỷ đồng cùng kỳ lên hơn 144 tỷ đồng do trích lập nợ khó đòi. Trong khi đó, doanh thu tài chính trở thành cứu cánh đến từ thanh lý các khoản đầu tư ngắn hạn (hơn 117 tỷ đồng). Trong kỳ, Hapaco đã chuyển nhượng cổ phần Bệnh viện Quốc tế Green ghi nhận phải thu 268 tỷ đồng qua đó giảm sở hữu xuống còn 49,5%.

Tuy nhiên, theo giải trình, Hapaco cho biết công ty đã cố gắng duy trì sản xuất kinh doanh, phát triển thị trường, tối giản chi phí, đồng thời có hoàn nhập dự phòng với công ty thành viên năm trước. Bên cạnh đó, CTCP Bệnh viện Quốc tế Green cũng kinh doanh không hiệu quả.

Bất chấp kết quả kinh doanh bết bát, cổ phiếu HAP lại bất ngờ ngược dòng thị trường chung tăng mạnh 3,4% phiên 30/1. Không loại trừ khả năng việc đưa ra những ưu đãi cho “Giới tinh hoa của Hapaco” đã ra hiệu ứng thúc đẩy nhu cầu sở hữu cổ phiếu HAP. Dù vậy, nhà đầu tư cũng đừng vội bỏ qua tình hình kinh doanh của doanh nghiệp trước khi muốn nhập "Giới tinh hoa”.

Ngỡ ngàng: Một doanh nghiệp trên sàn chứng khoán bất ngờ thành lập “Giới tinh hoa” để vay vốn - Ảnh 2.

Hà Linh

Nhịp Sống Thị Trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên